Đảm bảo giao thương khi có dịch

14:58, 20/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dù Quảng Ngãi phải áp dụng giãn cách xã hội ở nhiều địa phương, nhưng nhìn chung việc cung ứng hàng hóa được duy trì đảm bảo. Cùng với đó, hoạt động thu mua nông sản xuất khẩu vẫn không ngắt quãng, nên giảm bớt khó khăn cho nông dân và doanh nghiệp.
Bán rau qua mạng
 
Sau nhiều ngày đóng cửa vì liên quan đến ca F0, chợ đầu mối nông sản TP.Quảng Ngãi mở cửa trở lại vào 17 giờ, ngày 14.7. Cùng với đó, 20 chợ khác trên địa bàn TP.Quảng Ngãi, trong đó có chợ Quảng Ngãi sẽ mở cửa vào ngày 15.7. Trong thời gian các chợ này tạm dừng hoạt động, hàng hóa, nhất là rau xanh, củ, quả... của các vùng chuyên canh đã được đưa ra thị trường bằng  cách thích ứng với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. 
Chuối Nam Mỹ của Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi được đóng thùng chuẩn bị xuất khẩu.
Chuối Nam Mỹ của Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi được đóng thùng chuẩn bị xuất khẩu.
Chị Phạm Thị Thu, ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi), cho biết: Khi chợ đầu mối nông sản TP.Quảng Ngãi đóng cửa, nhiều gia đình trong thôn trồng rau xanh không tiêu thụ được, trong đó có người phải cách ly tại nhà. Thấy vậy, tôi và láng giềng cùng nhau thu hoạch, rồi nhờ người đăng lên Facebook, kèm số điện thoại của người giao hàng. Nhờ vậy, khách đăng ký mua sỉ và lẻ khá nhiều. Mua lẻ thì giao tận nhà, mua sỉ thì chúng tôi thu gom, phân loại, bỏ vào túi ni  lông, rồi chở ra đường Hoàng Sa tập kết để xe đến bốc hàng. Sau đó, người mua thanh toán tiền bằng cách chuyển khoản.
 
Đối với việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho vùng tâm dịch xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ), lượng rau, củ, quả được chuyển đến khá nhiều. Hơn nữa, hàng hóa thiết yếu vẫn đảm bảo nhờ Siêu thị Co.opMart Đức Phổ có kế hoạch phân phối hợp lý. Còn những địa phương giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hàng hóa vẫn không thiếu hụt, tuy giá cả có tăng, nhất là thịt heo. Có thời điểm, giá thịt heo lên đến 170 - 180 nghìn đồng/kg, tăng 30  -  40 nghìn đồng/kg so với trước đó. Tuy nhiên, khi những xáo trộn vì dịch không còn, giá thịt heo đã trở về 125 - 130 nghìn đồng/kg.
 
Xuất khẩu nông sản giữa mùa dịch
 
Những ngày qua, nông dân vùng dịch xã Phổ Châu, TP.Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn đã thu hoạch dưa hấu với sản lượng lớn. Trong đó, sản lượng dưa hấu của xã Phổ Châu lên đến 1.500 tấn; vùng ven các sông Trà Khúc, Trà Bồng khoảng 5.000 tấn. Việc tiêu thụ dưa hấu trong thời điểm giãn cách, phong tỏa tại vùng tâm dịch là điều rất khó khăn. Vì thế, TX.Đức Phổ đã kiến nghị các cấp, ngành hỗ trợ. Đến nay, dưa thu hoạch đã gần xong, giá bán từ 4 - 7 nghìn đồng/kg. Sở Công thương đã kết nối tiêu thụ ra ngoài tỉnh, đảm bảo hết 1.500 tấn. Riêng vùng dưa hấu ven các sông Trà Khúc, Trà Bồng, hiện đang thu hoạch rộ, được xuất khẩu sang Trung Quốc, với giá bán từ 6 - 8 nghìn đồng/kg.
 
Trong tuần qua, những chuyến hàng xuất khẩu chuối Nam Mỹ của Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi (vụ thứ 2 trong năm) đã rời kho sang Trung Quốc và Hàn Quốc. Với sản lượng khoảng 700 tấn chuối đáp ứng hàng rào kỹ thuật của đối tác, giá bán theo hợp đồng bao tiêu đã ký kết trước đó, mang lại nguồn thu ổn định cho công ty, giúp người lao động có việc làm, thu nhập, vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.
 
"Hiện nay, việc xe hàng ra vào các tỉnh, thành phố phải chấp hành nghiêm quy định phòng dịch, nên thời gian vận chuyển chuối từ kho đến cảng tăng lên gấp đôi. Hơn nữa, việc bốc xếp hàng không được quá lâu, công nhân làm nhiệm vụ này phải thực hiện giãn cách... Dù khó khăn, nhưng công ty đã chủ động khắc phục để kịp thời giao hàng đúng cam kết với đối tác", Giám đốc Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 Lê Dưỡng chia sẻ.
 
Bài, ảnh: THANH NHỊ
 
 
.
.