Chi ngân sách phòng, chống dịch Covid-19: Kịp thời, đúng quy định và sử dụng hiệu quả

16:12, 31/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Để đảm bảo hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngoài việc triển khai các phương án ứng phó, tỉnh cũng kịp thời chi ngân sách để mua thuốc, vật tư, thiết bị y tế và vật dụng cần thiết khác để phục vụ yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
Dù còn khó khăn về ngân sách, nhưng việc quan tâm mua sắm phục vụ công tác phòng, chống dịch vẫn luôn được tỉnh ưu tiên hàng đầu, với phương châm không chậm trễ, ảnh hưởng đến việc kiểm soát dịch bệnh. Ngay từ đầu tháng 7.2021, khi dịch Covid-19 lan rộng, UBND tỉnh đã quyết định thay đổi phương thức mua sắm thiết bị y tế. Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định đưa một số thiết bị y tế cấp thiết ra khỏi danh mục mua sắm tập trung. Thay vào đó, UBND tỉnh giao sở, ngành, địa phương căn cứ nhu cầu và các quy định của pháp luật, trực tiếp mua sắm để kịp thời phòng, chống dịch. Nhờ vậy, dụng cụ, máy móc, thiết bị y tế, thuốc... được mua sắm kịp thời, không làm ảnh hưởng đến năng lực phòng, chống dịch tại địa phương. 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh (đầu tiên bên phải) thăm hỏi lực lượng tuyến đầu chống dịch.                   Ảnh: PV
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh (đầu tiên bên phải) thăm hỏi lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ảnh: PV
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh: "Không để vì thiếu máy móc, thiết bị, sinh phẩm mà làm chậm việc kiểm soát dịch bệnh"
 
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này đã đạt một số kết quả tốt là nhờ sự chung tay của toàn dân; sự mua sắm kịp thời, cùng với hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân về vật tư y tế, trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm. Chúng ta phải quyết tâm dập dịch, sớm đưa cuộc sống của người dân sớm trở lại bình thường. UBND tỉnh quyết định ứng ngân sách hỗ trợ tiền ăn cho các trường hợp chính quyền đưa đi cách ly y tế tập trung; triển khai chi ngân sách cho an sinh xã hội và hỗ trợ doanh nghiệp theo đúng tinh thần Nghị quyết 68 của Chính phủ. Ngay từ khi xảy ra dịch, UBND tỉnh giao Sở Y tế nghiên cứu đề xuất tổng hợp nhu cầu mua sắm trang thiết bị, thuốc để phục vụ tốt nhất, kịp thời trong phòng dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19; giao Sở GTVT ứng ngân sách chi cho việc thuê phương tiện đưa người hoàn thành cách ly tập trung trở về nhà.
 
UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt trong giải quyết chi ngân sách cho công tác phòng, chống dịch. Quan điểm là, không để vì thiếu máy móc, phương tiện, thuốc, vật tư, sinh hóa phẩm mà làm chậm việc kiểm soát, khiến dịch lây lan. Dù ngân sách tỉnh rất khó khăn, nhưng luôn cố gắng đảm bảo cung cấp kinh phí kịp thời cho các ngành chống dịch, trong đó chủ yếu là ngành y tế. Tỉnh đã chỉ đạo và tạo điều kiện tốt nhất để các sở, ngành thực hiện, nên dứt khoát không được báo cáo là không đủ máy móc, thiết bị vật tư y tế. Tinh thần chỉ đạo này xuyên suốt cho đến khi tình hình dịch Covid-19 được ngăn chặn, đẩy lùi.
 
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Luyện: “Rút ngắn các thủ tục, đảm bảo chi kịp thời”
 
Trong bối cảnh “chống dịch như chống giặc”, cả ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh, huyện đều ưu tiên bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Để đảm bảo việc chi ngân sách kịp thời, nhanh chóng, Sở Tài chính đã bố trí nguồn lực tập trung giải quyết hồ sơ, rút ngắn các thủ tục, đảm bảo giải quyết hồ sơ trong ngày, không để kéo dài sang ngày hôm sau. Tính từ đầu năm đến ngày 26.7, ngân sách tỉnh đã chi cho công tác phòng, chống dịch khoảng 50 tỷ đồng, dùng để mua sắm trang thiết bị y tế và phục vụ công tác phòng, chống dịch.
 
Thời gian đến, nguồn lực của tỉnh vẫn dành sự ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với tinh thần khẩn trương, từ báo cáo kinh phí của các ngành, địa phương, dự kiến ngân sách tỉnh chi hỗ trợ cho việc đưa 400 công dân Quảng Ngãi từ TP.Hồ Chí Minh về là khoảng 2 tỷ đồng. Kinh phí sửa chữa, mua sắm thiết bị vật tư y tế, phụ cấp chống dịch theo đề nghị của Sở Y tế dự kiến khoảng 20 tỷ đồng. Còn đối với chi hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Sở Tài chính cũng đang phối hợp chặt chẽ với Sở LĐ-TB&XH để triển khai thực hiện sớm nhất có thể. Theo đó, kinh phí dự kiến phải chi cho các đối tượng gần 82 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp, phải thực hiện giãn cách 13/13 huyện, thị xã, thành phố, thì số tiền phải chi lên đến 470 tỷ đồng.
 
Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Võ Văn Đồng: “Chủ động nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch”
 
Ngay khi phát hiện 1 ca mắc Covid-19 và nhiều F1 tại xã Bình Châu, huyện đã nhanh chóng chuẩn bị nhân lực, vật lực để chi hỗ trợ, đảm bảo chỗ ăn, ở cho người cách ly và lực lượng phòng, chống dịch. Mới đây, UBND tỉnh đã trưng dụng khu ký túc xá Công ty TNHH MTV Đầu tư  - Xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC), ở xã Bình Chánh làm khu cách ly tập trung cho 200 công dân từ TP.Hồ Chí Minh về. Để đảm bảo điều kiện tiếp nhận người về cách ly, huyện đã huy động lực lượng dọn vệ sinh, đảm bảo môi trường; đồng thời, chủ động chi ngân sách để mua trang thiết bị, cũng như các vật dụng cá nhân, chuẩn bị bữa ăn hằng ngày cho người cách ly.
 
Tính từ đầu năm 2021 đến nay, huyện Bình Sơn đã chủ động sử dụng ngân sách để chi hơn 4 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khu cách ly tập trung của huyện sắp lấp đầy, vì vậy, để “chia lửa” cho tuyến huyện, 22/22 xã, thị trấn của huyện sẵn sàng nhân, vật lực để có thể đưa vào sử dụng các khu cách ly tập trung cấp xã ngay khi có yêu cầu. Trước mắt, các khu cách ly tập trung cấp xã sẽ dùng kinh phí dự phòng của xã để chi. Những địa phương nào không còn kinh phí dự phòng phải báo cáo kịp thời về huyện, để huyện tổng hợp, có kế hoạch chi kịp thời. Tuy nhiên, việc lập kinh phí phải sát với thực tế; việc chi phải đúng, đủ, kịp thời, chặt chẽ, đảm bảo nguyên tắc về tài chính. 
Máy chạy thận vừa được trang bị để nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân Covid-19 phải chạy thận. Ảnh: T.NHỊ
Máy chạy thận vừa được trang bị để nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân Covid-19 phải chạy thận. Ảnh: T.NHỊ
 
Chung sức chống dịch
 
Thời gian qua, Quảng Ngãi đã huy động được nguồn lực xã hội đóng góp, ủng hộ, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách đối với khoản chi cho công tác phòng, chống dịch. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Đức Thọ cho biết: Đến nay, Quỹ Phòng, chống Covid-19 của tỉnh đã có 1.017 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh đăng ký và ủng hộ, với số tiền 43,5 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chuyển 28,76 tỷ đồng cho ngành y tế mua sắm thiết bị, thuốc, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp còn tặng trực tiếp cho tỉnh 12.200 bộ test nhanh, 3.000 bộ bảo quản bệnh phẩm, 30.000 bộ que tăm bông và hàng chục nghìn khẩu trang kháng khuẩn, 270 chai nước rửa tay sát khuẩn, 100 kính ngăn giọt bắn, 200 bộ khăn phẫu thuật và một số đồ dùng thiết yếu, với tổng trị giá trên 4,2 tỷ đồng.
 T.NHỊ - H.HOA
(thực hiện)
 
 

 

.
.