Bốn mươi năm gắn bó với nghề bán tàu hủ

16:08, 31/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Ở thôn Hòa Bân, xã Tịnh Thiện (TP.Quảng Ngãi), có một người phụ nữ đã gắn bó với đôi quang gánh bán tàu hủ dạo hơn 40 năm. Đó là bà Nguyễn Thị Lai, giờ đây bà đã ngoài 60 tuổi.
 
Bén duyên với tàu hủ từ năm 15 tuổi
 
Theo lời bà Lai, nghề bán tàu hủ dạo đã gắn liền với bà từ năm 15 tuổi. Ngày ấy, vì gia đình khó khăn, nên bà phải sớm nghỉ học để phụ giúp gia đình. Ban đầu, bà xin tiền mẹ sắm một đôi gánh, mua thêm ít đồ dùng, rồi lấy hàng từ một đại lý chuyên sản xuất tàu hủ để tập tành buôn bán. Không như mong đợi, những ngày đầu, gánh tàu hủ của bà tuy có khách ủng hộ, nhưng chẳng lời bao nhiêu, vì phải lấy hàng qua khâu trung gian. 
Bà Nguyễn Thị Lai đong từng chén tàu hủ thơm ngon giao cho khách.
Bà Nguyễn Thị Lai đong từng chén tàu hủ thơm ngon giao cho khách.
Không nản lòng, bà Lai theo học hỏi những người lâu năm trong nghề, sau đó về tìm tòi, tự sáng tạo ra cách nấu của riêng mình. Bà Lai chia sẻ: “Những ngày đầu cũng rất khó khăn vì chưa có kinh nghiệm. Lâu dần mình chế biến ra được công thức riêng, từ công đoạn nấu tàu hủ sao cho sánh mịn, thơm ngon, đến cách làm nước đường ngọt thanh, nên dần dà có thêm nhiều khách hàng ủng hộ. Thậm chí, có nhiều người ở xa khi có dịp về quê phải tìm ăn đậu hủ của tôi, nên tôi cảm thấy rất hạnh phúc”.
 
Không chỉ tàu hủ ngon, mà theo nhiều người nhận xét, chính tiếng rao và sự nồng hậu khi trò chuyện với từng vị khách, khiến cho gánh tàu hủ của bà Lai vẫn luôn nhộn nhịp mỗi khi đi qua từng con hẻm, xóm làng. Bà Lai hay nói vui rằng, thông qua chén tàu hủ mà bà may mắn được gắn kết thân tình với nhiều người.  
 
Xe tàu hủ nuôi cả gia đình
 
Thời gian cứ thế trôi qua, giờ đây bà Lai không còn dẻo dai, khỏe mạnh để gắn bó với đôi quang gánh như trước, nên bà chuyển sang chở bằng xe đạp. Mỗi ngày, công việc của bà Lai bắt đầu từ 2 giờ sáng, để nấu tàu hủ cho kịp sáng sớm chở ra chợ bán. Vào những ngày hè nóng bức, bà Lai còn nấu thêm các món chè, nước đậu nành để bán thêm. Hôm nào, bán không hết ở chợ, bà lại tiếp tục di chuyển đến các trường học hay các con hẻm trong xóm, làng để bán dạo.
 
Vất vả là thế, nhưng bà Lai vẫn luôn kiên trì với nghề. Bởi theo bà, mọi việc chi tiêu trong gia đình đến chi phí lo cho con cái ăn học đều nhờ vào xe tàu hủ của bà. Bà Lai chia sẻ: “Trước đây, nhiều khi ba đứa con thấy tôi thức khuya, dậy sớm nên muốn xin nghỉ học. Nhưng tôi không chấp nhận vì cuộc đời mình đã vất vả, tôi không muốn các con cũng như vậy. May mắn là sau những năm tháng cố gắng của mình, các con tôi đã nỗ lực học hành đến nơi đến chốn và có công việc ổn định, khiến tôi mãn nguyện”.
 
Bây giờ, khi cuộc sống ngày càng phát triển, những món ăn vặt cầu kỳ, hấp dẫn dần chiếm lĩnh trên thị trường. Song món tàu hủ của bà Lai, dù rất dung dị, giữ nguyên hương vị xưa vẫn được nhiều người yêu thích. Đây cũng là lý do mà người phụ nữ này không nỡ từ bỏ cái nghề đã gắn bó với mình suốt 40 năm qua.
 
Bài, ảnh: KIM TRANG
 
 
 
.
.