Phát huy tổ tự quản bảo vệ tài nguyên biển

09:02, 26/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhân rộng mô hình tổ tự quản bảo vệ tài nguyên, môi trường biển là một trong những mục tiêu từng được Sở TN&MT đề ra từ năm 2018, nhằm góp phần bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi từ biển và hải đảo. Song, đến nay, mô hình này vẫn chưa lan tỏa tại các địa phương ven biển.
Giữa năm 2012, nhằm góp phần bảo vệ rong mơ ven biển, người dân thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu (Bình Sơn) đã đồng lòng thành lập tổ tự quản khai thác rong mơ. Qua đó, thành viên tổ tự quản vừa giám sát, vừa tuyên truyền, vận động người dân cùng bảo vệ, có ý thức trong khai thác rong mơ và các nguồn lợi từ biển khác. 
Nhờ mô hình Tổ tự quản, mà 2 năm trở lại đây, xã Bình Hải (Bình Sơn) không có hộ nào vi phạm trong việc khai thác rong mơ trước mùa vụ.
Nhờ mô hình Tổ tự quản, mà 2 năm trở lại đây, xã Bình Hải (Bình Sơn) không có hộ nào vi phạm trong việc khai thác rong mơ trước mùa vụ.
Nhờ vậy, những mảng rong mơ dọc theo bờ biển kéo dài gần 6km tại thôn Châu Thuận Biển phát triển tốt, thu hút nhiều loài hải sản đến sinh sống và sinh sản, góp phần phục hồi hệ sinh thái biển ven bờ. Chính vì thế, người dân xã Bình Châu tiếp tục thành lập thêm 2 tổ tự quản trong lĩnh vực này tại thôn Phú Quý và An Hải. Tiếp sau đó, mô hình này tiếp tục nhân rộng sang xã Bình Hải, một địa phương ven biển khác của huyện Bình Sơn.
 
Tại xã Bình Hải, từ năm 2016 đến nay, 5 tổ tự quản bảo vệ tài nguyên và môi trường biển tại 5 thôn Phước Thiện 1, Phước Thiện 2, Phước Thiện, An Cường và Thanh Thủy đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tuần tra, nhắc nhở người dân bảo vệ đá san hô, đá đen, rong mơ, cát biển. Theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBND xã Phạm Cầu, nhờ sự cộng đồng trách nhiệm của người dân thông qua các tổ tự quản và sự phối hợp chặt chẽ giữa cán bộ chuyên môn của UBND xã, công an xã, xã đội và tổ tự quản trong tuần tra, kiểm tra, đã giúp Bình Hải chấm dứt được tình trạng người dân khai thác đá san hô trái phép; đưa hoạt động khai thác rong mơ ven bờ đi vào quy củ khi 2 năm trở lại đây, địa phương không có hộ nào vi phạm trong việc khai thác rong mơ trước mùa vụ.
 
Từ hiệu quả mà mô hình này mang lại, năm 2018, Sở TN&MT từng đề ra mục tiêu nhân rộng mô hình tổ tự quản bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và khuyến khích các địa phương ven biển của tỉnh phát triển mô hình này. Song, từ đó đến nay, mô hình này vẫn chỉ dừng lại ở hai xã Bình Châu, Bình Hải, dù toàn tỉnh có 22 xã ven biển và 1 huyện đảo. 
 
Quảng Ngãi có đường bờ biển dài hơn 130km, cùng với đó là vùng đới bờ (được tính từ bờ biển ra 6 hải lý) rộng khoảng 2.000km2. Với diện tích rộng lớn, trải dài như vậy, để quản lý và bảo vệ hiệu quả tài nguyên, môi trường biển, ngoài sự vào cuộc quản lý của các ngành chức năng cần sự đồng hành, tiếp sức của cộng đồng dân cư tại từng địa phương.
 
Vì vậy, thời gian đến, với phương châm “Cùng xây - cùng quản - cùng hưởng thụ”, MTTQ các cấp cần phát huy vai trò định hướng, xây dựng mô hình tự quản bảo vệ tài nguyên, môi trường biển trong cộng đồng. Cùng với đó là, tăng cường trách nhiệm lãnh đạo của các cấp ủy và sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, để các mô hình tự quản bảo vệ tài nguyên và môi trường biển ngày càng đi vào chiều sâu, hoạt động hiệu quả hơn nữa. Có như thế, mới góp phần đáp ứng nhu cầu cấp thiết về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phục hồi hệ sinh thái biển ven bờ vốn đang dần suy thoái, cạn kiệt.               
 
Bài, ảnh: Ý THU
 
 
 
.
.