Ngành thương mại - dịch vụ: Nỗ lực thích ứng, duy trì hoạt động

08:32, 07/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dịch Covid-19 bùng phát, khiến cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại bị ảnh hưởng, nhu cầu du lịch, dịch vụ và lưu trú, ăn uống giảm đáng kể. Song, nhờ việc phòng, chống dịch của tỉnh có hiệu quả, nên các hoạt động thương mại, dịch vụ chưa phải đóng cửa như những địa phương khác.
Bán hàng không lợi nhuận
 
Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Quảng Ngãi Lê Hồng Ca cho biết: Hiện hàng trăm mặt hàng tại siêu thị đang áp dụng giảm giá sâu, thấp hơn giá thị trường từ 5 - 10% và có chương trình khuyến mãi cho khách hàng mua một số mặt hàng thiết yếu. Đó là hiện thực hóa chủ trương của siêu thị là luôn đồng hành cùng người dân vượt qua khó khăn do đại dịch". 
Hàng hoá dồi dào tại Siêu thị Go! Quảng Ngãi.
Hàng hoá dồi dào tại Siêu thị Go! Quảng Ngãi.
Tại Siêu thị Go! Quảng Ngãi, nhiều mặt hàng nông sản như vải thiều Bắc Giang, rau xanh từ các tỉnh Tây Bắc, ổi và táo của Phú Thọ... được bày bán khá nhiều, giá bán các mặt hàng này được cơ cấu chặt chẽ, chỉ bao gồm tiền hàng, công vận chuyển và chi phí cần thiết khác, không bao gồm lợi nhuận. Các mặt hàng nông sản mang tính "giải cứu" cho người dân vùng dịch, giá bán thấp hơn thị trường khoảng 10 - 15%.
 
Trong khi đó, một số quán ăn, nhà hàng, quán giải khát ở các phường trung tâm TP.Quảng Ngãi đang triển khai chiến lược "bán hàng không lợi nhuận". Đơn cử như một số quán giải khát trên đường Tôn Đức Thắng, nhà hàng Tuấn Mập Sài Gòn... Chương trình này được triển khai kéo dài đến giữa tháng 6.2021. Hiện nay, người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên từ TP.Hồ Chí Minh trở về  Quảng Ngãi khá đông, để chấp hành yêu cầu phòng dịch, các hàng quán kinh doanh bắt đầu kiểm soát chặt chẽ việc ăn uống tại chỗ như sát khuẩn, giãn cách.
 
Dịch vụ vận tải nỗ lực vượt khó
 
Do tác động của dịch Covid-19, các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh đang phải đưa ra nhiều giải pháp để duy trì hoạt động. Theo đó, Công ty Mai Linh Quảng Ngãi đã cắt giảm chuyến, điều chỉnh khung giờ các tuyến xe buýt. Các khung giờ mới được khảo sát, đánh giá trên thực tế, phù hợp với thời điểm nhu cầu đi lại nhiều nhất; đồng thời cắt giảm khung giờ ít người đi lại để cắt giảm chi phí.
 
Các doanh nghiệp vận tải khác trong tỉnh hiện cũng rất khó khăn, nhất là sau khi dừng hoạt động vận tải khách một số chuyến từ Quảng Ngãi đi các tỉnh, thành phố, vì yêu cầu phòng, chống dịch. Đợt dịch trước chưa kịp phục hồi, thì đợt dịch mới này xảy ra buộc một số nhà xe đã dừng hoạt động 50% đầu xe. Các xe còn hoạt động, lượng khách cao nhất mỗi xe cũng chỉ đạt khoảng 20 - 50%. 
 
Đối với phương tiện vận tải hàng hóa, tình hình có khả quan hơn do nhu cầu vận chuyển lương thực, thực phẩm đi các nơi vẫn khá ổn định. Giá cước vận chuyển hiện vẫn giữ bình thường dù giá xăng, dầu gần đây có biến động tăng. Các hãng vận tải hàng hóa bằng phương tiện trọng tải lớn hiện đang là mùa thu hoạch keo, mì, dưa hấu, nên hoạt động khá ổn định. Các hãng vận tải chuyên chở vật liệu xây dựng thi công công trường hiện đang vào thời điểm đẩy nhanh tiến độ thi công, nên hoạt động cũng rất ổn định.
 
"Dù có những ảnh hưởng nhất định, nhưng sau khi trải qua biến động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, thương mại trên địa bàn tỉnh đã có những kinh nghiệm ứng phó, thích nghi với tình hình mới. Nhiều cơ sở, doanh nghiệp đã chủ động áp dụng những chiến lược kinh doanh riêng tùy theo đặc thù, vị trí của từng cửa hàng, kết nối với các ứng dụng giao hàng trực tuyến. Điều này giúp cho cộng đồng an tâm phòng dịch, ổn định cuộc sống", Phó Giám đốc Sở Công thương Đỗ Tiến Đạt chia sẻ.       
 
Bài, ảnh: Thanh Nhị 
 
 
.
.