Kiên cố hóa kênh mương thủy lợi: Tăng hiệu quả, giảm thất thoát

08:19, 15/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Đề án kiên cố hóa kênh mương thủy lợi (Đề án) và Chương trình kiên cố hóa kênh mương thủy lợi loại III toàn tỉnh, gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại những kết quả rõ nét...
Đề án được bố trí trên 402 tỷ đồng đầu tư kiên cố hóa (KCH) trên 302/493,5km kênh mương; nâng diện tích được tưới bằng công trình KCH từ 8.360ha lên trên 10.941ha. Còn Chương trình KCH kênh mương thủy lợi loại III, cũng được đầu tư trên 914 tỷ đồng để KCH gần 684,4km kênh mương, nâng diện tích tưới bằng công trình KCH từ 17.507ha lên 22.545ha.
 
Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp
 
Hai tuyến kênh Thạch Nham - Đồng Sào Dài và Nguyễn Dân - Thạch Nham B35A hư hỏng, mái kênh sạt lở, lòng kênh bị bồi lấp nặng. Vì vậy, việc dẫn nước tưới cho 120ha lúa nhiều lúc không đảm bảo. Nhưng từ khi được KCH theo đề án với chiều dài 2,5km, tuyến kênh dẫn nước ổn định, góp phần tăng diện tích tưới bằng công trình KCH từ 120ha lên 135ha và giảm chi phí, thời gian nạo vét. “Nhờ những tuyến kênh này được đầu tư KCH, mà mấy năm nay, việc sản xuất thuận lợi và hiệu quả hơn, người dân bớt vất vả vì không phải canh nước như trước”, ông Nguyễn Thuận, ở xã Bình Minh (Bình Sơn) cho biết.  
Thi công tuyến kênh Từ Ty (TP.Quảng Ngãi).
Thi công tuyến kênh Từ Ty (TP.Quảng Ngãi).
Trong khi đó, tuyến kênh N8 đi Gò Gai, phường Phổ Văn (TX.Đức Phổ) có nhiệm vụ dẫn nước tưới cho 25ha diện tích lúa. Nhưng vì hư hỏng, lòng kênh lại bồi lắng, nên nhiều diện tích ở cuối kênh thường xuyên bị thiếu nước, phải bỏ hoang. Tuy nhiên, từ năm 2018, khoảng 770m của tuyến kênh N8 đi Gò Gai được KCH theo Đề án, nên 33ha lúa được tưới nước chủ động. 
 
Cùng với phường Phổ Văn, năm 2018, trên 18,2km kênh mương trên địa bàn TX.Đức Phổ đã được KCH theo Đề án, với tổng vốn đầu tư trên 26,4 tỷ đồng. Điều này không chỉ tăng diện tích tưới bằng công trình KCH từ 604,8ha lên 656ha, mà còn giảm thất thoát nước từ 30 - 35%. “Đề án KCH kênh mương từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng thủy lợi nội đồng, nâng cao năng lực quản lý và khai thác công trình; tăng diện tích tưới chủ động, góp phần tiết kiệm nước, nâng cao hiệu quả sản xuất, cũng như chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương”, Phó Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Võ Minh Vương khẳng định.
 
Ngoài ra, KCH kênh mương còn kết hợp với quy hoạch kiến thiết đồng ruộng và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác như đường giao thông nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại, cũng như cải thiện cảnh quan, môi trường nông thôn. Nhất là việc 66 xã tham gia Đề án đều hoàn thành tiêu chí thủy lợi, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng NTM, giai đoạn 2016 - 2020.        
 
Tiếp tục triển khai đầu tư
 
Tuy đạt được nhiều kết quả, nhưng KCH kênh mương cũng mới chỉ tập trung ở các tuyến kênh chính, xung yếu và kênh loại III, còn hệ thống kênh mương nội đồng chưa được đầu tư xây dựng. Ngoài ra, còn 191,5km kênh mương thuộc Đề án vẫn chưa được KCH trong giai đoạn 2016 - 2020. Trong khi các hệ thống kênh mương này thường bị sạt lở, bồi lắng, gây thất thoát nước lớn. Đó là chưa kể nhiều tuyến kênh đã KCH, nhưng xuống cấp hoặc hư hỏng do bão lũ, hiện vẫn chưa được tu sửa, hoặc xây dựng lại.
 
Để tiếp tục phát huy hiệu quả Chương trình KCH kênh mương, Sở NN&PTNT đã xây dựng và trình UBND tỉnh chính sách “Hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước và kiên cố hóa kênh mương thủy lợi loại III trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025”, với tổng nhu cầu vốn trên 1.000 tỷ đồng. Việc thực hiện theo phương thức “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, phấn đấu giai đoạn 2021 - 2025, sẽ KCH kênh mương thủy lợi loại III toàn tỉnh đạt 675km (riêng năm 2021, thực hiện trên 216km, với nhu cầu vốn 354 tỷ đồng).
 
“Nếu chính sách được UBND tỉnh phê duyệt, Chi cục Thủy lợi tỉnh sẽ hướng dẫn và hỗ trợ các địa phương xây dựng kế hoạch KCH kênh mương hằng năm, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế sản xuất gắn với dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng và xây dựng cánh đồng lớn”, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Võ Đoàn cho biết.
 
          Bài, ảnh: MỸ HOA
 
 
 
.
.