Dưa lưới Phổ Thuận đắt hàng mùa nắng

20:33, 05/06/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- 5 năm qua, ông Lê Chánh Thông ở xã Phổ Thuận (TX. Đức Phổ) nổi tiếng là nông dân “mát tay” vì cho ra đời những vụ dưa lưới chất lượng. Kỳ thu hoạch vào đúng những ngày nắng nóng, dưa lưới vừa hái xuống liền được khách đặt mua trọn với giá cao.
Dưa lưới trước đây thường được trồng trong nhà màn, có mức đầu tư lớn. Thế nhưng, giống dưa này khi đưa về vùng đất cằn Phổ Thuận, dù được trồng ngoài trời, chi phí thấp hơn nhưng hiệu quả kinh tế lại rất cao. Một trong những nông dân tiên phong trồng dưa lưới ngoài trời và gặt được thành công ngoài mong đợi, ấy là ông Lê Chánh Thông ở thôn Vùng 4.
 
Dưới tiết trời oi ả của mùa hè, tận mắt thấy vườn dưa lưới xanh mướt, quả to tròn, khách tham quan mới hiểu được tâm huyết của người nông dân. Ông Thông gầy dựng nên vườn dưa với mong muốn sản xuất nông nghiệp sạch, cung cấp cho thị trường sản phẩm sạch, chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
 
Ông Lê Chánh Thông đã gặt được thành công với kỹ thuật trồng dưa lưới ngoài trời
Ông Lê Chánh Thông đã gặt được thành công với kỹ thuật trồng dưa lưới ngoài trời
 
Sau thời gian tìm tòi, học hỏi các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong cách thức trồng dưa dưới ngoài trời, ông Thông đã mạnh dạn phá bỏ vườn mì, bắp truyền thống để trồng dưa với diện tích 5.000 mét vuông. Bình quân cứ 1 sào dưa lưới, ông đầu tư 8 triệu đồng. Một năm ông trồng 2 vụ Đông Xuân và Hè thu.
 
Ông Thông tâm sự: “Việc phát triển mô hình trồng dưa lưới, đòi hỏi công chăm sóc phải tỉ mỉ, phụ thuộc nhiều vào thời tiết nắng ấm. Đồng thời, người trồng phải biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mới thành công. Cách đây 5 năm, khi biết tôi trồng dưa lưới, bà con xung quanh ai cũng nghĩ tôi khùng mà ra sức ngăn cản, vì trong vùng có ai từng trồng giống này ngoài trời bao giờ đâu. Nhưng rồi, tôi cứ kiên trì, ngày đêm chăm bẵm, cuối cùng cây cũng cho quả ngọt”.
 
Ruộng dưa xanh ngát, cho quả ngọt của ông Lê Chánh Thông
Ruộng dưa xanh ngát, cho quả ngọt của ông Lê Chánh Thông
 
Ông Thông chọn xuống giống dưa lưới Tú Thanh với phí đầu tư mỗi vụ khoảng 80 triệu đồng. Giống dưa lưới này có đặc tính quả tròn, vỏ dày, gân lưới đẹp mắt, ruột xanh, có vị ngọt nhẹ, thanh mát. Sau 70 ngày, dưa lưới đã có thể thu hoạch. Chừng ấy thời gian nghe có vẻ ngắn, nhưng với người nông dân gắn bó với giống cây khó trồng này, ấy là 70 ngày dài của tâm huyết.
 
Để trái dưa lưới phát triển đồng đều, ngoài việc chăm chỉ cắt tỉa dây leo, ông Thông còn phải thường xuyên theo dõi lượng nước cung cấp hàng ngày cho cây vừa đủ theo từng thời điểm phát triển. Dưa lưới có khả năng chống chịu sâu bệnh kém, thường nhiễm vi khuẩn, virus, đặc biệt là các bệnh do nấm gây ra, nên cần phải chăm sóc kỹ để phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Trong quá trình chăm sóc, để dưa lưới đạt năng suất cao, ông Thông đã tiến hành đóng cọc treo từng trái dưa lên và thường xuyên cắt tỉa lá sâu bệnh bằng biện pháp thủ công.
 
Dưa lưới thu hoạch được cân để chọn những quả đẹp, đều nhằm đưa vào siêu thị tiêu thụ
Dưa lưới thu hoạch được cân để chọn những quả đẹp, đều nhằm đưa vào siêu thị tiêu thụ
 
Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi cùng với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên vườn dưa lưới của gia đình ông phát triển tốt. Trong 5 năm qua, vườn dưa lưới của ông luôn cho trái ngọt, bán được giá tốt. Vụ này, 1 sào dưa, ông Thông thu được 1.000 trái. Mỗi trái có trọng lượng bình quân khoảng 1,2 kg đến 2,5 kg. Với giá bán tại ruộng 15.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi 10 triệu đồng/sào.
 
Dưa đạt năng suất cao, mỗi vụ chỉ kéo dài 70 ngày nhưng ruộng dưa của ông Thông lúc nào cũng cho thu hoạch khoảng 5.000 trái. Điều đáng nói, dưa lưới của ông được khách đặt mua ngay tận ruộng để đưa đi tiêu thị ở các siêu thị, các chợ trong và ngoài tỉnh. Chưa bao giờ ông Thông phải lo về chuyện không có đầu ra cho nông sản của mình.
 
Dưa lưới được đóng thùng để vận chuyển đi các địa phương khác tiêu thụ. Đây là loại quả được ưa thích trong những ngày nắng nóng
Dưa lưới được đóng thùng để vận chuyển đi các địa phương khác tiêu thụ. Đây là loại quả được ưa thích trong những ngày nắng nóng
 
“Mình trồng dưa theo kỹ thuật mới, quả to tròn, độ đường đạt chuẩn nên các công ty, thương lái đến tận ruộng mua từ 20 ngày trước kỳ thu hoạch rồi. Trồng giống dưa này thì cực dữ lắm, phải canh ngày, canh đêm ngoài ruộng. Nhưng mà bán được giá, đắt hàng nữa. Dưa vụ này thu hoạch đúng kỳ nắng nóng nên bán ra thị trường rất được”- ông Thông chia sẻ.
 
Vườn dưa lưới được thu hoạch vào đúng dịp nắng nóng, ông Thông vừa bán hơn 6.000 quả và thu lãi 60 triệu đồng. Tiếp nối thành công của vụ trước, ông Thông đang tiếp tục xuống giống dưa lưới với diện tích 5.000 mét vuông, đến nay đã được hơn 25 ngày. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, vườn dưa lưới của ông sẽ cho thu hoạch.
 
Mô hình trồng dưa lưới ngoài trời của gia đình ông Thông sau 5 năm đã khẳng định được hiệu quả. Nhiều người trong xã và các xã lân cận đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Sản xuất nông nghiệp luôn đòi hỏi thay đổi tư duy để mở ra hướng đi mới, nâng cao thu nhập. Đồng thời, giúp nông dân tiếp cận với kỹ thuật công nghệ tiên tiến, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Với ruộng dưa lưới cho thu nhập cao, ông Thông đã tìm được hướng đi cho riêng mình để tiếp cận với thị trường.
 
Bài, ảnh: An Điền
 

 

.