Đi lên từ sản phẩm của núi rừng

20:39, 26/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Chuyển đổi phương thức làm ăn theo mô hình hợp tác xã (HTX). Chọn các loại rau, trái cây tự nhiên của núi rừng làm thế mạnh trong kinh doanh. Đó là cách làm hiệu quả của nhiều HTX ở huyện Sơn Hà.
Đặc sản từ núi rừng
 
Hơn 2 năm trước, trong một lần “click chuột” xem tin tức trên mạng, anh Đinh Xăng Quang, ở xã Sơn Thủy đã đọc được thông tin rất hữu ích về loại chuối rừng sống trong tự nhiên. Thế là anh Quang liên tưởng ngay đến những “vựa chuối” trên các cánh rừng, với số lượng chuối rất lớn mà không ai khai thác (do có quá nhiều hột, không sử dụng được- PV), nên để chín rục ngoài rừng. 
Ớt xiêm, chuối rừng, rau dớn... đã được các HTX trên địa bàn huyện Sơn Hà nâng tầm trở thành đặc sản.
Ớt xiêm, chuối rừng, rau dớn... đã được các HTX trên địa bàn huyện Sơn Hà nâng tầm trở thành đặc sản.
Không đắn đo, anh Quang mạnh dạn hái về, chế biến thử nghiệm, rồi mời bạn bè dùng thử sản phẩm rượu chuối. Kết quả, anh nhận được những cái gật đầu tán dương. Sau đó, anh Quang tổ chức thu mua, rồi cùng các cộng sự đưa trái chuối rừng tự nhiên trở thành món đặc sản bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh là rượu ngâm hạt chuối và chuối sấy khô đóng gói. Mặt hàng này cũng được nhiều siêu thị tiếp nhận và đưa lên kệ bán cho người tiêu dùng.
 
Sau thành công với sản phẩm chuối rừng tự nhiên, anh Quang cùng các xã viên trong HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Sơn Thủy tiếp tục gặt hái thành công với cây chè lá dum và lạc tiên. Đây cũng là hai sản phẩm xuất thân từ cây tự nhiên mọc ở các cánh rừng Sơn Hà bước chân vào các kệ ở siêu thị khắp cả nước.
 
Còn Giám đốc HTX Ớt xiêm Sơn Hà Nguyễn Thị Kim Ny thì đã chọn ớt xiêm để khởi nghiệp và biến nó trở thành một mặt hàng ưa chuộng của nhiều người tiêu dùng trong nước. Chị Ny chia sẻ: Trung bình mỗi năm HTX xuất bán ra thị trường khoảng 1 tấn ớt các loại như ớt xiêm tươi, ớt xiêm ngâm giấm, muối ớt xiêm, nước chấm ớt xiêm... với giá bán bình quân từ 170 - 180 nghìn đồng/kg. Đến nay, các sản phẩm từ ớt xiêm của HXT Ớt xiêm Sơn Hà đã có mặt trên kệ của nhiều siêu thị ở TP.Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Đà Nẵng...
 
Bên cạnh các sản phẩm nói trên, nông dân huyện Sơn Hà còn nâng tầm nhiều loại hoa, trái cây rừng trở thành đặc sản và được bày bán tại các siêu thị trên cả nước như khổ qua rừng sấy khô, măng tre muối chua, rau dớn, cá niên...
“Để các HTX phát triển, thời gian tới huyện tiếp tục có những hỗ trợ kịp thời; định hướng các mặt hàng, sản phẩm để các HTX xây dựng thương hiệu, tạo vùng nguyên liệu ổn định. Đồng thời, tích cực hỗ trợ về cơ chế, chính sách, tiếp cận thị trường cho các HTX, người dân".
Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà PHÙNG TÔ LONG
Xây dựng các HTX lớn mạnh
 
Theo thống kê của UBND huyện Sơn Hà, trên địa bàn huyện hiện có 18 HTX đang hoạt động, trong đó có 16 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông lâm nghiệp và 2 HTX hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ. Hầu hết các HTX đều làm ăn có hiệu quả, thu hút đông đảo xã viên tham gia; qua đó góp phần thực hiện tốt chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện Sơn Hà.
 
Trong số 18 HTX đang hoạt động ổn định, thì có 5 HTX đang làm ăn rất hiệu quả, mang lại doanh thu lớn, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho hàng chục xã viên và hàng trăm người dân trên địa bàn hai huyện Sơn Hà và Sơn Tây. Hầu hết các HTX này đều dựa vào lợi thế từ đất và rừng để phát triển.
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà Phùng Tô Long cho biết: Hầu hết các HTX trên địa bàn huyện được thành lập từ năm 2019 đến nay. Tuy còn non trẻ, các khâu nhập hàng hóa đến tiêu thụ đều do nông dân đảm trách, song tất cả đều hoạt động trơn tru và rất hiệu quả. “Bước đầu các HTX này đã tạo được lợi thế riêng và biết cách tiếp thị đến khách hàng. Dù là những loại trái cây, rau rừng, cá tự nhiên, nhưng qua đôi bàn tay của nông dân các sản phẩm này đã vững vàng bước ra thị trường và khẳng định được giá trị với người tiêu dùng”, ông Long cho hay.
 
Theo ông Phùng Tô Long, điểm yếu lớn nhất là các HTX trên địa bàn chưa khắc phục được đó là tính ổn định của nguyên liệu đầu vào. Đơn cử như sản phẩm ớt xiêm, hiện đã có đối tác nước ngoài đăng ký nhập sản phẩm, song do số lượng mặt hàng hạn chế và quy trình, quy chuẩn các mặt hàng khi xuất khẩu nên địa phương và HTX không dám “chốt” đơn.
 
Bài, ảnh: LÊ ĐỨC
 
 
.
.