Ba Tơ: Góp sức đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn

10:09, 29/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trên địa bàn huyện Ba Tơ hiện đang triển khai thi công 2 dự án quan trọng, gồm: Đường dây 500kV mạch 3 Dốc Sỏi - Pleiku 2 và dự án Cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24. Để các dự án về đích đúng tiến độ, huyện Ba Tơ đã tập trung thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ công tác thi công.
Một điểm xung yếu trên Quốc lộ 24, đoạn qua huyện Ba Tơ vừa được thi công hoàn thành.
Một điểm xung yếu trên Quốc lộ 24, đoạn qua huyện Ba Tơ vừa được thi công hoàn thành.
Dự án (DA) đường dây 500kV mạch 3 Dốc Sỏi - Pleiku 2 đi qua địa bàn các huyện Bình Sơn, Trà Bồng, Sơn Tịnh, Sơn Hà và Ba Tơ, với tổng chiều dài hơn 96km. Dự án do Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, triển khai thi công từ tháng 12.2018. Hiện DA đang trong giai đoạn nước rút, dự kiến sẽ đóng điện vận hành vào cuối năm nay. 
“Đây là 2 dự án quan trọng, khi hoàn thành sẽ mang lại nhiều lợi ích trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là nhân dân huyện Ba Tơ, nhất là dự án Nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24. Vì thế, huyện đã quyết tâm cao, cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã cùng vào cuộc trong việc lên phương án bồi thường, tổ chức tuyên truyền vận động, kể cả hỗ trợ thi công ở những vị trí có vướng mắc".
Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ PHẠM XUÂN VINH
Tại huyện Ba Tơ, đến đầu năm 2021 còn 90 hộ dân của xã Ba Vì có đất bị ảnh hưởng bởi DA không nhận tiền bồi thường, không bàn giao mặt bằng. UBND huyện Ba Tơ đã thành lập Tổ xử lý vướng mắc, có chức năng vận động giải phóng mặt bằng, hỗ trợ thi công. Với sự nỗ lực cao, đến giữa tháng 3.2021, Tổ xử lý vướng mắc đã cơ bản vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng. Riêng một số hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ đã ban hành quyết định cưỡng chế. Đến tháng 4.2021, toàn bộ mặt bằng đã được bàn giao xong, góp phần đẩy nhanh tiến độ DA.
 
Theo đại diện EVNNPT, huyện Ba Tơ đã áp dụng các biện pháp cần thiết cho từng trường hợp để giải phóng mặt bằng, góp phần cùng chủ đầu tư hoàn thành các phần việc của DA. Cách giải quyết kiên quyết,  linh hoạt đã giúp các hạng mục của DA tại huyện Ba Tơ về đích sớm hơn các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh của Quảng Ngãi. Đây là DA truyền tải có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo điện cho miền Nam nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Việc sớm hoàn thành, đưa DA vào vận hành sẽ tăng năng lực truyền tải điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.
 
Ngoài DA truyền tải điện, từ tháng 6.2020 đến nay, trên địa bàn huyện Ba Tơ còn triển khai 1 trong 10 DA quan trọng về giao thông của quốc gia. Đó là DA cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 (thành phần 1), có chiều dài hơn 10km, tổng vốn đầu tư 115 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong tháng 6.2021. Tuy nhiên, do có một số vướng mắc, chủ đầu tư đang trình xin gia hạn đến 30.7.2021.
 
Đại diện đơn vị chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án 85) Nguyễn Văn Long cho biết: "Cuối tháng 5.2021, DA còn nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, từ đầu tháng 6 đến nay, huyện Ba Tơ đã quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc thông qua kiên trì vận động, giải thích; đồng thời, tổ chức lực lượng bảo vệ thi công, đảm bảo an toàn giao thông qua tuyến Quốc lộ 24. Đến nay, chỉ còn lại 1 vị trí đất của người dân và công trình đường dây điện hạ thế 0.4kV, dự kiến sẽ xử lý dứt điểm trước 30.6". Hiện tại, khối lượng thi công DA đạt bình quân 85%, nhiều vị trí đạt 95%. Tranh thủ thời tiết thuận lợi cộng với những vướng mắc về mặt bằng được xử lý, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ, dự kiến đến 15.7 sẽ cơ bản hoàn thành.
 
Bài, ảnh: THANH NHỊ
 
 
 
 
 
.
.