Xã nông thôn mới nỗ lực lên phường

14:35, 31/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, gắn với xây dựng NTM nâng cao và các giải pháp để đạt tiêu chuẩn đơn vị hành chính phường là mục tiêu mà các xã NTM thuộc TX.Đức Phổ và TP.Quảng Ngãi hướng đến.
Còn nhiều khó khăn
 
Thành phố Quảng Ngãi hiện có 9 phường và 14 xã; trong đó, tất cả các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Theo Nghị quyết 02/2016 của Thành ủy Quảng Ngãi, 5 xã Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng, Tịnh Khê, Tịnh Ấn Tây và Nghĩa Phú đang phấn đấu lên phường. Qua 5 năm triển khai thực hiện song hành giữa xây dựng NTM và đưa xã lên phường, đến nay, kinh tế - xã hội của các địa phương này đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, trong số 25 tiêu chí từ xã lên phường, các xã chỉ đạt từ 12 - 18 tiêu chí; riêng 12 tiêu chuẩn phát triển cơ sở hạ tầng, các xã đạt từ 7 - 10 tiêu chuẩn. 
Người dân tổ dân phố Hải Tân, phường Phổ Quang (TX. Đức Phổ) xây dựng mô hình đường hoa.             Ảnh: Ý THU
Người dân tổ dân phố Hải Tân, phường Phổ Quang (TX. Đức Phổ) xây dựng mô hình đường hoa. Ảnh: Ý THU
Đơn cử như xã Nghĩa Dũng, dù đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020 với tỷ lệ hoàn thành các tiêu chí khá cao, như: Hệ thống giáo dục 3 cấp đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt hơn 40%; 100% đường xã, đường liên thôn được bê tông; 60% hệ thống thủy lợi được cứng hóa, bê tông; thu nhập bình quân đạt 41,4 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,9%... nhưng kết quả thực hiện các tiêu chí xã lên phường thì thấp nhất trong 5 xã, chỉ đạt 12/25 tiêu chí. Riêng cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội, xã Nghĩa Dũng không hoàn thành được chỉ tiêu nào.
 
Theo Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Quảng Ngãi Bùi Đức Thuận, nguyên nhân khiến 5 xã không hoàn thành mục tiêu lên phường theo Nghị quyết 02, phần vì nguồn vốn bố trí còn hạn chế (gần 5.120/10.268 tỷ đồng, đạt 49,86%), nên chưa đáp ứng được nhu cầu thực hiện các dự án trọng điểm, phần vì thời điểm thành phố ban hành Nghị quyết 02 là căn cứ theo Nghị định số 42/2009 của Chính phủ. Tuy nhiên, năm 2016, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành quy định mới tại Nghị quyết 1210, Nghị quyết 1211, nên nhiều tiêu chí thành lập phường có yêu cầu cao hơn so với quy định trước.
 
Cần đầu tư đồng bộ 
 
Đối với TX.Đức Phổ, cùng với việc phấn đấu đưa 2 xã Phổ Nhơn, Phổ Khánh đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2021, TX.Đức Phổ cũng tập trung nguồn lực để đưa các xã NTM lên phường. Thực hiện mục tiêu này, cùng với việc bố trí nguồn lực đầu tư cho 8 phường tiếp tục nâng cao tỷ lệ các tiêu chí, TX.Đức Phổ đã tổ chức rà soát, đánh giá cụ thể điều kiện, lợi thế của các xã còn lại.
 
Mới đây, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Trung tâm đô thị Phổ Quang, với quy mô khoảng 573ha. Trung tâm đô thị Phổ Quang hứa hẹn sẽ trở thành phân khu đô thị trung tâm phía đông bắc của TX.Đức Phổ, góp phần thúc đẩy các xã NTM lân cận “cất cánh”. Vì vậy, TX.Đức Phổ đang xúc tiến triển khai thực hiện và hoàn thiện các thủ tục, sớm thu hút đầu tư vào trung tâm đô thị Phổ Quang.
 
“Trong quá trình xây dựng NTM nâng cao, TX.Đức Phổ sẽ bám sát các tiêu chí từ xã lên phường để tiệm cận với tiêu chí đô thị. Đặc biệt, chú trọng các vấn đề về môi trường nông thôn, nhất là phân loại, thu gom, xử lý rác thải; mục tiêu cuối cùng là nhân dân khu vực nông thôn được thụ hưởng tốt hơn các điều kiện về đời sống vật chất và tinh thần”, Phó Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Võ Minh Vương cho biết.
 
Thực hiện mục tiêu kép, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM gắn với hoàn thành các tiêu chí xã lên phường, TP.Quảng Ngãi và TX.Đức Phổ tiếp tục xác định việc đầu tư, xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng là nhiệm vụ đột phá. Vì vậy, không chỉ huy động và đầu tư nguồn lực hiệu quả, mà TX.Đức Phổ và TP.Quảng Ngãi còn chú trọng công tác quy hoạch và lựa chọn các xã NTM phát triển lên phường vừa đảm bảo tính kết nối, vừa phù hợp với điều kiện thực tế.
 
MỸ HOA
 
 
 
 
.
.