Ngư dân rộn ràng hướng về ngày bầu cử

10:31, 21/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày này, các cảng cá và cảng neo trú tàu thuyền trong tỉnh khá nhộn nhịp, vì ngư dân khai thác hải sản vùng khơi tấp nập trở về, để kịp tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra vào ngày 23.5 tới.
“Phiên biển này tôi tính toán kỹ thời gian cập cảng, để kịp tham gia bầu cử, vì đây là cơ hội mình được bầu chọn những đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, nên không thể bỏ lỡ được”, ngư dân Nguyễn Văn  Huých, ở xã Bình Châu (Bình Sơn) cho biết. Vươn khơi từ ngày 1.5, lẽ ra đến ngày 26.5, ông Huých mới kết thúc chuyến biển, nhưng vì trên tàu có một số lao động lần đầu tiên được đi bầu cử, nên ông Huých quyết định kết thúc chuyến biển, cập cảng Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi) vào sáng 17.5. Sau khi bán sản phẩm, vệ sinh tàu cá thì ngay chiều 17.5, ông Huých và các lao động nhanh chóng trở về địa phương để tranh thủ đi xem tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên. Qua đó, có thể lựa chọn những ứng cử viên tiêu biểu nhất.   
Nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn đã về bờ để tham gia bầu cử.  ẢNH: VĂN MỊNH
Nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn đã về bờ để tham gia bầu cử. ẢNH: VĂN MỊNH
Ngư dân Nguyễn Văn Châu, ở xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) sau khi cho tàu cập cảng Tịnh Hòa cũng nhanh chóng khai báo y tế, rồi hối hả bán cá và neo tàu cẩn thận. “Trước khi xuất bến vào ngày 20.4, tôi đã hứa với gia đình một số lao động là sẽ trở về kịp ngày bầu cử, để các cháu được tự đi bỏ phiếu bầu chọn những đại biểu mà các cháu tâm đắc”, ông Châu chia sẻ. Thông thường, ông Châu cập cảng Thọ Quang (TP.Đà Nẵng), rồi đi xe khách về nhà, nhưng tình hình dịch Covid-19 ở Đà Nẵng diễn biến phức tạp, nên lần này, ông quyết định cập cảng Tịnh Hòa vào ngày 16.5. Sau khi chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ông cùng 12 lao động trở về địa phương, sẵn sàng đi bầu cử vào ngày 23.5, với tâm thế phấn khởi, trách nhiệm cao.   
 
Toàn tỉnh có trên 3.300 tàu cá khai thác xa bờ, nghĩa là có đến hàng chục nghìn cử tri là ngư dân. Vì vậy, công tác tuyên tuyền về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đã được chính quyền các địa phương ven biển chú trọng thực hiện qua nhiều hình thức. “Ngoài họp khu dân cư, thông tin qua loa phát thanh, mỗi khi có tàu cập cảng là chúng tôi đến gặp gỡ, động viên ngư dân tính toán và bố trí thời gian chuyến biển phù hợp, cố gắng trở về trước ngày 23.5 để tham gia bầu cử”, Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) Nguyễn Hoài Thanh cho hay. Đối với những ngư dân vươn khơi xa, khai thác dài ngày trên biển, các thành viên của Tổ công tác bầu cử của Ủy ban Bầu cử xã, phường thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền và nhắc nhở người thân trong nhà động viên, kêu gọi chồng, con trở về trước ngày bầu cử. Chính vì vậy, đến thời điểm này, phần lớn ngư dân vươn khơi xa ở các địa phương trong tỉnh đã nắm bắt đầy đủ thông tin về ngày bầu cử, bắt đầu trở về để kịp thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.
 
Theo Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh, dự kiến đến cuối tuần, số lượng tàu cập cảng sẽ tăng 50 - 70% so với ngày thường, vì ngư dân cấp tập trở về để tham gia bầu cử. Do đó, cùng với việc sắp xếp, bố trí phương tiện neo trú phù hợp, an toàn, lực lượng chức năng tại các cảng cá cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân, lao động chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. “Ngoài thông điệp 5K, tất cả thành viên trên tàu sẽ được kiểm tra kỹ thân nhiệt, khai báo y tế... Ngoài ra, chúng tôi cũng bố trí, sắp xếp các tàu cá trú đậu phù hợp, nhằm hạn chế tình trạng tập trung đông người trong quá trình bốc dỡ hàng hóa”, Giám đốc Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh Trần Lê Hồng Sơn cho biết.
 
MỸ HOA
 
 
 
.
.