Ngư dân kiên trì bám biển

20:54, 26/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là không có giá trị pháp lý. Do đó, ngư dân cả nước nói chung, Quảng Ngãi nói riêng vẫn quyết tâm bám biển, vươn khơi đánh bắt hải sản, góp phần bảo vệ ngư trường truyền thống, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Can trường bám biển
 
Chiều 24.5, cảng cá Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi) khá nhộn nhịp. Ngư dân hối hả vệ sinh tàu thuyền, nạp dầu, chuyển thực phẩm xuống tàu để chuẩn bị vươn khơi. “Tàu cập cảng ngày 17.5 để anh em tham gia đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp vào ngày 23.5. Sau khi hoàn thành quyền và nghĩa vụ của công dân, chúng tôi tranh thủ vươn khơi vì thời tiết đang thuận lợi”, ngư dân Lê Văn Ni, ở xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) cho hay. Khi nghe chúng tôi đề cập đến việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1.5 - 16.9, trong đó có vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, thì ông Ni bảo: “Vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, mình cứ khai thác hải sản đúng luật thì chẳng có gì phải sợ”. 
Ngư dân Quảng Ngãi luôn vươn khơi cùng nhau để hỗ trợ nhau trên biển.                 Ảnh: Ý THU
Ngư dân Quảng Ngãi luôn vươn khơi cùng nhau để hỗ trợ nhau trên biển. Ảnh: Ý THU
Ngư dân Võ Sơn, ở xã Phổ An (TX.Đức Phổ) cũng tất bật kiểm tra thiết bị, máy tàu và sửa chữa 6 hầm chứa hải sản, để sẵn sàng xuất bến vào ngày 27.5. “Sau khi tham gia vào ngày hội lớn của toàn dân ngày 23.5 vừa qua, tôi và anh em đi biển như được tiếp thêm động lực cho chuyến biển mới”, ông Sơn chia sẻ.
 
Theo ông Sơn, dù gặp nhiều khó khăn, nhất là dịch Covid-19, nhưng kỳ bầu cử được tổ chức trang trọng, dân chủ, an toàn và thành công đã củng cố niềm tin của nhân dân vào những quyết sách của Nhà nước. Ngư dân tin tưởng trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp quyết liệt để bảo vệ tài nguyên biển và bảo vệ sự an toàn của ngư dân khi hoạt động đánh bắt trên vùng biển của Việt Nam. Việc khai thác hải sản gặp nhiều khó khăn, nhưng ngư dân quyết không bỏ biển. Sự quyết tâm vươn khơi không chỉ là để phát triển kinh tế gia đình, mà còn thể hiện quyết tâm phản đối trước hành động đơn phương của Trung Quốc về việc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
 
Nhiều năm qua, dù Trung Quốc đã nhiều lần đơn phương đưa ra quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, nhưng ngư dân Quảng Ngãi vẫn vươn khơi bám biển. “Từ ngày 1.5 đến nay, các tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân địa phương phần lớn đều vươn khơi như mọi khi. Sau khi về bờ để đi bầu cử, nhiều người tiếp tục chuẩn bị cho chuyến biển tiếp theo. Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì ngư dân Việt Nam có quyền đánh bắt. Vì vậy, ngư dân địa phương không bận tâm đến những quy định vô lý của Trung Quốc”, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ) Võ Xuân Cẩm bày tỏ.
“Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, từ ngày 1.5 - 16.9. Phạm vi cấm đánh bắt trải dài vùng biển phía bắc Biển Đông, bao gồm cả một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là hành động phi lý, vi phạm quyền và lợi ích của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Vì vậy, Hội Nghề cá Việt Nam đã gửi công văn đến Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Ban Đối ngoại Trung ương về việc phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông năm 2021. Về phía Hội nghề cá tỉnh, Hội sẽ tiếp tục đồng hành và tiếp tục làm điểm tựa cho ngư dân trong hành trình bám biển, vươn khơi”.
Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh PHAN HUY HOÀNG
Những “bó đũa” trên biển
 
Mới đây, khi đang đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, tàu của ngư dân Nguyễn Tấn Dũng, ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) không may bị chết máy giữa chừng. Ngay khi gặp sự cố, ông Dũng nhanh chóng liên lạc với các tàu trong tổ đang hoạt động gần đó. Sau đó, tàu của ngư dân Nguyễn Văn Nhận đang hoạt động cách đó 20 hải lý đã lập tức đến ứng cứu, giúp đỡ. 
Bất chấp lệnh cấm biển của Trung Quốc, ngư dân Quảng Ngãi vẫn sẵn sàng vươn khơi sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử.  Ảnh: Ý THU
Bất chấp lệnh cấm biển của Trung Quốc, ngư dân Quảng Ngãi vẫn sẵn sàng vươn khơi sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: Ý THU
Theo Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Tịnh Kỳ Phan Hữu Nhất, khi tham gia vào tổ, đội sản xuất trên biển, các tàu sẽ xuất bến cùng nhau và cùng đánh bắt chung tại ngư trường. Sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau của ngư dân khi đánh bắt trên biển nhờ đó mà được tăng cường. Khi có sự cố xảy ra, ngư dân sẽ kết nối, liên lạc với nhau, hoặc hỗ trợ nhau kết nối, báo thông tin ngay về cho gia đình, các cơ quan chức năng ở đất liền để kịp thời ứng cứu, xử lý.
 
Nhờ công tác tuyên truyền, vận động tích cực của các ngành và chính quyền địa phương, nên ngày càng có nhiều chủ tàu cá xa bờ tự nguyện viết đơn xin gia nhập vào các tổ, đội đoàn kết trên biển. Theo Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Phan Huy Hoàng, từ nhiều năm nay, ngư dân trên địa bàn tỉnh thường vươn khơi theo tổ, đội. Có những thời điểm, toàn tỉnh có đến hơn 200 tổ, đội đánh bắt xa bờ trên biển. Số lượng tàu của mỗi tổ, đội thường dao động từ 5 - 14 chiếc. Việc vươn khơi theo tổ, đội giúp ngư dân phát huy sức mạnh tập thể trên biển và kịp thời ứng cứu, hỗ trợ lẫn nhau khi có sự cố xảy ra. Hoạt động đánh bắt xa bờ của ngư dân Quảng Ngãi nhờ tinh thần đoàn kết mà ngày càng phát triển bền vững.
 
Đồng hành cùng ngư dân
 
Đồng hành với ngư dân, chính quyền và lực lượng chức năng luôn động viên, hỗ trợ ngư dân cả về vật chất lẫn tinh thần. Như Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh, trong 3 năm qua đã hỗ trợ không hoàn lại cho nhiều trường hợp chủ tàu và ngư dân bị thiệt hại, rủi ro trên biển, với tổng số tiền gần 1,9 tỷ đồng. Riêng đối với các tàu bị chìm, bị thiệt hại do bị đâm va trên biển từ năm 2018 đến năm 2020, Quỹ đã hỗ trợ 10 chủ tàu (có thu hồi gốc và phí), với tổng số tiền hơn 6,5 tỷ đồng.  
Cán bộ kỹ thuật Trung tâm đăng kiểm tàu cá tỉnh hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật một số loại máy móc trên tàu cho ông Lê Văn Ni, ở xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi).  ẢNH: MỸ HOA
Cán bộ kỹ thuật Trung tâm đăng kiểm tàu cá tỉnh hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật một số loại máy móc trên tàu cho ông Lê Văn Ni, ở xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi). ẢNH: MỸ HOA
Những hỗ trợ ý nghĩa, kịp thời này đã giúp nhiều ngư dân trên địa bàn tỉnh có vốn để khôi phục lại sản xuất, tiếp tục bám biển, vươn khơi xa. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm định tàu cá (Chi cục Thủy sản tỉnh) cũng tích cực tuyên truyền ngư dân vươn khơi bám biển đúng quy định, không vi phạm đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia khác. Đồng thời, kịp thời kiểm tra, kiểm định và đăng kiểm phương tiện cho chủ tàu; hướng dẫn trang bị tín hiệu trên tàu cá và thực hiện đánh dấu nhận biết tàu cá theo quy định; giám sát kỹ thuật tàu cá đóng mới, cải hoán theo tiến độ thi công... 
 
Song hành cùng ngư dân trên biển, tại đất liền, 12 thiết bị trạm bờ do Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng cùng các tổ chức, cá nhân trao tặng, lắp đặt tại 12 địa phương ven biển đã được thành viên nghiệp đoàn nghề cá vận hành 24/24. Nhờ đó, những sự cố, thông tin đánh bắt trên biển của ngư dân được thông tin kịp thời với các các cơ quan chức năng tại đất liền. 
 
M.HOA – Ý THU
 
 
 
.
.