Lý Sơn: Chấn chỉnh việc quản lý đất công

08:20, 05/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Những sai phạm trong quản lý đất công mà cơ quan chức năng đã chỉ ra, đến nay đã được UBND huyện Lý Sơn chỉ đạo khắc phục, chấm dứt tình trạng giao đất, cho thuê đất công trái quy định.
Chấm dứt 400 hợp đồng cho thuê đất công ích
 
UBND huyện Lý Sơn vừa có thông báo đến 400 cá nhân, hộ gia đình về việc thu hồi diện tích đất công ích 5% mà chính quyền đã cho thuê trong những năm trước. Theo đó, đến ngày 14.4.2021, người đang thuê đất không được canh tác, cải tạo đất, không trồng các loại hoa màu trên thửa đất đã thuê. Diện tích này phải bàn giao lại cho UBND huyện để lên kế hoạch đấu giá cho thuê theo quy định của pháp luật. 
Người dân Lý Sơn thuê đất công ích để trồng hành tím.
Người dân Lý Sơn thuê đất công ích để trồng hành tím.
Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết: Ngay sau khi huyện Lý Sơn sắp xếp lại đơn vị hành chính, không còn cấp xã, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng TN&MT huyện tiếp cận hồ sơ, bàn giao đầy đủ và quản lý kịp thời diện tích đất công ích 5% được 3 xã trước đây cho cá nhân, hộ gia đình thuê. "Đây là đất công ích 5%, chỉ được cho thuê sử dụng vào mục đích trồng cây hằng năm, nhưng có một vài cá nhân sau khi thuê đã sử dụng sai mục đích, như làm quán buôn bán, tổ chức điểm tham quan, du lịch có thu phí. Trong thời gian đến, nếu xảy ra tình trạng sử dụng đất sai mục đích sẽ chấm dứt hợp đồng thuê đất", ông Thành nhấn mạnh.
 
Cũng theo ông Thành, hợp đồng cho thuê đất mà chính quyền 3 xã An Hải, An Vĩnh và An Bình (trước đây) cho người dân thuê từ năm 2019 đến cuối năm 2020 đã hết hiệu lực. Nhưng do đa số người dân thuê đất để trồng tỏi, chu kỳ thu hoạch đến tháng 4.2021 mới kết thúc, nên huyện thống nhất cho kéo dài thời gian thêm 4 tháng nữa. Đến nay, toàn bộ số diện tích đất cho thuê đã được thu hồi để lên phương án tổ chức đấu giá, cho thuê lại theo quy định của pháp luật. Hiện nay, huyện Lý Sơn đang tổ chức công bố kế hoạch sử dụng đất năm 2021; trong đó có việc sẽ đưa vào đấu giá khoảng 22ha đất công để cho thuê sản xuất nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ - du lịch.
 
Không để tái diễn sai phạm
 
Đến nay, UBND huyện Lý Sơn đã triển khai thực hiện hoàn thành các nội dung tại Kết luận thanh tra số 2589 của UBND tỉnh, về những sai phạm trong lĩnh vực đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Đồng thời, đã ban hành nhiều công văn hủy bỏ các văn bản trước đây mà chính quyền ban hành không đúng thẩm quyền, trái quy định pháp luật về việc quản lý, cho thuê sử dụng đất. Cụ thể, đất dọc đường cơ động phía đông nam đảo Lý Sơn cho thuê để mở quán ăn không đúng quy định; đất cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lý Sơn thuê triển khai dự án xây dựng trung tâm phân phối vật liệu xây dựng, nội thất, kho chứa, sơ chế, đóng gói tỏi Lý Sơn trái thẩm quyền. Huyện đã chỉ đạo thực hiện hoàn thành tháo dỡ lều quán trên đất cho thuê trái thẩm quyền, xây dựng quán ăn trái phép gây mất mỹ quan; chấm dứt hợp đồng cho thuê sai thẩm quyền đối với 11 lô đất để kinh doanh, buôn bán tại khu vực bãi Hang Sau (An Bình).
 
Mới đây, UBND huyện Lý Sơn đã có văn bản yêu cầu cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ việc cấp chứng nhận đầu tư, giao đất công cho doanh nghiệp thực hiện các dự án tư nhân chưa đúng quy định, bao gồm: Dự án Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Thái Bình Dương được giao vị trí đất công (cơ sở đất nhà công vụ huyện Lý Sơn); Trung tâm Thể dục Thể thao của doanh nghiệp tư nhân được cho thuê đất và tài sản công (cơ sở nhà đất Trung tâm Văn hóa - Thể dục thể thao huyện Lý Sơn). Hiện nay, các dự án này đã bị hủy bỏ chủ trương giao đất, đang xem xét tiến hành thực hiện việc giao đất theo hình thức đấu giá để thực hiện dự án.
 
"Từ nay về sau, việc giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án trên địa bàn huyện Lý Sơn sẽ tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về giao đất. Khi tỉnh cấp chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp, việc xác định vị trí đất xây dựng dự án, chủ đầu tư phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để triển khai đúng quy định", Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt nhấn mạnh.
 
Bài, ảnh: THANH NHỊ
 
 
.
.