Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc:

Nhiều vướng mắc trong công tác tái định cư

15:59, 11/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc là hoàn thành công tác tái định cư (TĐC) cho các hộ dân trong vùng dự án. Tuy nhiên, đến nay công tác này vẫn chưa hoàn thành.
Nhiều vướng mắc
 
Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh (Ban Quản lý), đến nay, đã thực hiện bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công dự án đập dâng đạt 97,8% tổng diện tích mặt bằng. Tuy diện tích vướng mắc còn lại chỉ 2,2%, nhưng là đất ở, có nhà cửa, vật dụng kiến trúc nằm trên 61 thửa đất của 8 hộ dân. 
Khu TĐC Liên Hiệp 1, phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi) được điều chỉnh để lập quy hoạch bố trí TĐC cho các hộ dân nằm trong vùng dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc.
Khu TĐC Liên Hiệp 1, phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi) được điều chỉnh để lập quy hoạch bố trí TĐC cho các hộ dân nằm trong vùng dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc.

Nguyên nhân chính dẫn đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành là do bí quỹ đất TĐC. “Hiện chưa có quỹ đất TĐC cụ thể và chưa giao đất TĐC cho người dân, nên Ban Quản lý không thể thực hiện các bước tiếp theo như lập đề cương quy hoạch, lấy ý kiến người dân”, đại diện Ban Quản lý cho hay.

 
Bên cạnh đó, một vướng mắc khác ảnh hưởng đến tiến độ dự án là tỉnh chưa ban hành văn bản mới quy định về công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư...
 
Trước đây, UBND tỉnh đã quyết định TĐC cho các hộ dân theo quy hoạch tại một khu vực ở thôn Ân Phú, xã Tịnh An (TP.Quảng Ngãi). Song, do có nhiều bất cập, vừa qua UBND tỉnh đã điều chỉnh phương án TĐC. Theo đó, thay đổi vị trí TĐC tại chỗ sang TĐC tại khu TĐC Liên Hiệp 1, phường Trương Quang Trọng (Khu TĐC phục vụ dự án đường Mỹ Trà - Mỹ Khê). Tuy vậy, do vị trí này hiện có 23 lô, không đủ quỹ đất để giao đất cho người dân. Ngoài ra, sau khi Ban Quản lý đề xuất phương án cho mở rộng khu TĐC và được UBND tỉnh đồng ý về mặt chủ trương, nhưng vẫn chưa có ý kiến cụ thể, nên việc thi công khu TĐC chưa thực hiện được.
 
Sớm có phương án tháo gỡ
 
Theo kế hoạch, dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc sẽ hoàn thành trong năm 2021. Tuy vậy, bên cạnh các nguyên nhân khách quan thì hiện tại, dự án đang gặp nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án như công tác bồi thường, TĐC và tổ chức thi công. Ghi nhận trên công trường dự án cho thấy, các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi tăng tốc thi công. Hàng trăm phương tiện máy móc, nhân vật lực được huy động đến công trường để thực hiện các hạng mục. Hệ thống phần thân đập và các trụ cầu đã thi công cơ bản hoàn thiện.
 
Nhiều người dân nằm trong vùng dự án cho biết, rất lo lắng khi chính sách bồi thường, TĐC thay đổi. Tuy vậy, các hộ dân ở đây cho rằng, việc UBND tỉnh thực hiện dự án đập dâng là cần thiết và họ sẵn sàng phối hợp để dự án thực hiện một cách suôn sẻ. Theo người dân, phương án TĐC tại phường Trương Quang Trọng là phù hợp và tất cả các hộ đều đồng ý. Do vậy, họ mong được nhận đất TĐC để tiến hành tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.
 
Đại diện Ban Quản lý kiến nghị: Để hoàn thành việc bồi thường, TĐC cho người dân trong vùng dự án tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu thi công hoàn thành công trình, UBND tỉnh sớm có ý kiến hướng dẫn công tác bồi thường mới. Cho ý kiến thực hiện đầu tư xây dựng khu TĐC để Ban Quản lý có cơ sở thực hiện, nhằm hoàn thành công trình như kế hoạch đề ra.
 
Bài, ảnh: LÊ ĐỨC
 
 
 
.
.