Doanh nghiệp tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19

06:42, 27/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Những tổn thất mà dịch Covid-19 gây ra tại nhiều KCN trong cả nước, nhất là ở Bắc Giang, Bắc Ninh... đã buộc các doanh nghiệp (DN) đóng chân trên địa bàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi phải chủ động phòng dịch chặt chẽ, với mục tiêu là giữ vững sản xuất, thực hiện đạt và vượt kế hoạch năm 2021 đã đề ra.
Không cần thiết thì không gặp trực tiếp
 
Sáng sớm đầu tuần, tại cảng PTSC Dung Quất (KKT Dung Quất), xe tải, tàu hàng tập trung rất đông. Lãnh đạo Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Quảng Ngãi (PTSC Quảng Ngãi) - đơn vị chủ quản cảng này đã buộc phóng viên phải chấp hành hàng loạt yêu cầu của công tác phòng dịch như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, kê khai y tế tại chốt phòng dịch Covid-19. Sau đó, mỗi người phải khử khuẩn toàn thân bằng máy hiện đại. Sau đó, lãnh đạo DN đưa ra yêu cầu: "Không có việc thực sự cần thiết thì xin làm việc qua các hình thức gián tiếp, không làm việc trực tiếp". Vậy là chúng tôi phải dừng lại ngoài khuôn viên cảng và thực hiện cuộc trao đổi, phỏng vấn lãnh đạo công ty qua cuộc gọi Zalo. 
Tất cả mọi người phải khử khuẩn toàn thân trước khi vào cảng PTSC Dung Quất làm việc hay liên hệ công tác.
Tất cả mọi người phải khử khuẩn toàn thân trước khi vào cảng PTSC Dung Quất làm việc hay liên hệ công tác.
Giám đốc PTSC Quảng Ngãi Phạm Văn Hùng cho biết: "Tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân khác cũng phải tuân thủ những yêu cầu về giám sát phòng dịch chặt chẽ này. Đó là "nguyên tắc vàng" để bảo vệ sức khỏe, an toàn cho cán bộ, nhân viên công ty và đối tác trước đại dịch. Tuy không làm việc trực tiếp như trước, nhưng công việc vẫn trôi chảy, năng suất lao động có phần tăng hơn so với cùng kỳ tháng trước, năm trước".
 
Hiện tại, PTSC Quảng Ngãi đang áp dụng chế độ giãn cách nghiêm ngặt, bao gồm: Phân công công việc hợp lý, đảm bảo từ 30- 50% quân số so với trước đó. Những người làm việc trực tiếp tại cảng phải tuân thủ quy định ăn ở tại chỗ, không được tùy tiện ra ngoài nếu không có sự cho phép của lãnh đạo. Công ty còn thực hiện chế độ tăng cường bồi dưỡng sức khỏe, sức đề kháng cho công nhân, người lao động thông qua thể dục thể thao, tăng dinh dưỡng khẩu phần trong bữa ăn.
 
Khỏe mạnh mới được vào ca
 
Công tác phòng dịch Covid-19 tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cũng được đưa vào diện ưu tiên hàng đầu. Không chỉ là giữ khoảng cách, giám sát chặt chẽ đối với cán bộ, công nhân viên, mà còn giám sát và khử trùng các thiết bị quan trọng, liên quan đến vận hành sản xuất của nhà máy. Đối với các bộ phận sử dụng nhiều lao động, sản xuất các sản phẩm xuất khẩu hiện tại không chỉ đảm bảo khử khuẩn, sát trùng, giãn cách, mà còn triệt để thực hiện các giải pháp an toàn cho cả hàng hóa, nhằm cắt nguồn lây lan dịch bệnh Covid-19.
 
Trong khi đó, Công ty TNHH Hệ thống điện GE Việt Nam (sản xuất hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Malaysia) yêu cầu toàn bộ công nhân không di chuyển ra khỏi tỉnh, tuyệt đối không đến các địa bàn có dịch. Nếu đã đến vùng dịch, trở về phải thực hiện cách ly, khi có chứng nhận của cơ quan y tế mới được trở lại nhà máy làm việc.
 
Tại KCN VSIP Quảng Ngãi, một số DN tham gia vào thị trường xuất khẩu như: Công ty TNHH Gesin Việt Nam sản xuất nệm mút; Công ty TNHH Perennial Cable Việt Nam sản xuất bộ dây điện, bộ dây nguồn; Công ty TNHH Happy Furniture (Việt Nam) sản xuất ghế sofa; Công ty TNHH Freetex Group Việt Nam sản xuất dây thun dệt... đang áp dụng kịch bản sản xuất trong điều kiện phòng dịch cao độ. Tất cả các công nhân khi vào ca đều kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang y tế. Các công nhân bị ho, sốt đều được cho nghỉ việc cho đến khi hoàn toàn khỏe mạnh mới được vào ca. Phương tiện vận chuyển người, hàng hóa được khử khuẩn trước khi vào nhà máy. Các cán bộ làm công tác xuất hàng tại cảng không phải đến nhà máy nếu không có yêu cầu của lãnh đạo công ty...
 
Đại diện các nhà máy này cho biết: Nhờ kiểm soát tốt, nên các nhà máy hoạt động bình thường, hàng hóa xuất đi theo đúng đơn hàng đã ký kết với đối tác. Riêng hai thị trường là Mỹ và Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu tăng hơn cùng kỳ năm 2020 khoảng 10%.     
 
Bài, ảnh: THANH NHỊ
 
 
 
.
.