Chủ động gỡ khó trong xây dựng cơ bản

14:33, 31/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản là một trong những giải pháp để đảm bảo giải ngân vốn đầu tư công. Vì vậy, tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng các địa phương đã chủ động, linh hoạt tháo gỡ vướng mắc để tổ chức thi công, đảm bảo tiến độ thực hiện các công trình...
“Cùng với khó khăn về điều kiện địa hình, thời tiết, việc triển khai xây dựng các công trình năm 2021 cũng vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB). Một số công trình, dự án (DA) nằm ngoài Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 - 2030, nên địa phương chưa có cơ sở để phê duyệt phương án bồi thường, GPMB phục vụ DA”, Chủ tịch UBND huyện Minh Long Đinh Văn Điết cho biết. 
Dự án chỉnh trang trung tâm huyện Minh Long gặp khó khăn, vì diện tích đất bị ảnh hưởng chưa được bổ sung vào Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 - 2030.
Dự án chỉnh trang trung tâm huyện Minh Long gặp khó khăn, vì diện tích đất bị ảnh hưởng chưa được bổ sung vào Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 - 2030.
Năm 2021, huyện Minh Long thực hiện 3 DA, gồm: Xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Gò Tranh Giữa, xã Long Sơn; đường Long Môn đi Sơn Cao (Sơn Hà); chỉnh trang trung tâm huyện. Thực hiện 3 DA trên, chủ đầu tư phải lập và trình cấp thẩm quyền phê duyệt các phương án bồi thường, GPMB đối với các diện tích bị thu hồi phục vụ DA. Tuy nhiên, vì diện tích đất bị ảnh hưởng từ 3 DA trên chưa được bổ sung vào Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 - 2030, nên hiện nay, công tác triển khai thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, dù vốn đã được bố trí.
 
Với huyện Bình Sơn, tuy thuộc Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, nhưng công tác bồi thường, GPMB cũng là một trong những yếu tố làm chậm tiến độ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản. Đơn cử như DA Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng, có tổng vốn đầu tư 650 tỷ đồng. UBND huyện Bình Sơn đã phê duyệt 10 phương án bồi thường, GPMB, với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ gần 64 tỷ đồng. Tuy đại đa số người dân trong vùng DA đồng thuận, nhưng một số hộ không nhận tiền bồi thường, không giao mặt bằng, dù chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã nhiều lần giải thích, tuyên truyền, thậm chí phải xây dựng phương án cưỡng chế GPMB. “Điều này khiến thời gian bồi thường, GPMB kéo dài, nên các đơn vị thi công cầm chừng, tiến độ thực hiện DA vì thế cũng bị ảnh hưởng nhiều”, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Bình Sơn Bùi Tấn Thọ cho hay.
 
Áp lực với các địa phương hiện nay là những công trình, DA khởi công mới và đã được bố trí vốn thực hiện năm 2021 phải được tổ chức thực hiện, nếu không sẽ bị cắt vốn. Nhưng vì chưa được bổ sung vào Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, nên công trình, DA vừa làm, vừa đợi! Tại huyện Minh Long, 2 DA là Đường Long Môn đi Sơn Cao (Sơn Hà) và Chỉnh trang trung tâm huyện được chủ đầu tư tổ chức thi công các hạng mục không vướng bồi thường, GPMB và men theo hiện trạng công trình cũ. Riêng DA Xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Gò Tranh Giữa, xã Long Sơn là công trình cấp bách, nên cùng với việc xây dựng và niêm yết công khai chính sách, phương án bồi thường, GPMB để người dân biết, huyện cũng kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho triển khai theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt... để kịp tiến độ thực hiện, đảm bảo phát huy hiệu quả bảo vệ người và tài sản ngay trong mùa mưa bão năm 2021.
 
Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, giai đoạn 2021 - 2030, là nền tảng để thực hiện các công trình, DA của địa phương, nhằm tránh sự chồng chéo, thiếu đồng bộ. Vì vậy, cùng với việc cập nhật các DA, công trình được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, hoặc quyết định điều chỉnh sau khi quy hoạch sử dụng đất cấp huyện được phê duyệt; bổ sung những DA thực sự cấp bách trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương... các địa phương cũng tập trung chỉnh sửa những sai sót về kỹ thuật trong biên tập bản đồ quy hoạch sử dụng đất cấp huyện. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh chấp nhận cho triển khai các DA theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt trước đó, tạo thuận lợi cho các công trình, DA triển khai thực hiện kịp tiến độ và phát huy hiệu quả công trình.
 
Bài, ảnh: THANH PHONG
 
 
 
.
.