Hướng đến nghề cá bền vững và trách nhiệm

08:29, 01/04/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hiện nay, ngành thủy sản Việt Nam nói chung, Quảng Ngãi nói riêng đã có những bứt phá, từng bước đầu tư hiện đại, hướng đến phát triển nghề cá bền vững và có trách nhiệm.
Đầu tháng 4.1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm ngư dân và các làng cá ở đảo Tuần Châu (Quảng Ninh), Cát Bà (TP.Hải Phòng). Người căn dặn: “Biển bạc của ta do nhân dân ta làm chủ”. Thể theo nguyện vọng của ngành thủy sản và đông đảo ngư dân, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 173/1995 lấy ngày 1.4 hằng năm là Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam.
 
"Yêu biển, biển không phụ mình”
 
Đã 62 năm trôi qua, nhưng lời căn dặn của Bác Hồ vẫn còn vẹn nguyên giá trị về tiềm năng phát triển kinh tế biển và khơi dậy ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ngư dân Nguyễn Sáu, ở phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) bộc bạch: “Đời ngư dân quanh năm lênh đênh trên biển khơi, trải qua nhiều thăng trầm, nhưng nếu yêu biển, biển cũng không phụ mình”. Vì vậy, dù không ít lần rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí tính mạng bị đe dọa, nhưng hơn 50 năm qua, chưa bao giờ ông Sáu có ý định bỏ biển.  
Ngoài vươn khơi đánh bắt hải sản để mưu sinh, ngư dân Lý Sơn còn tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.              Ảnh: TL
Ngoài vươn khơi đánh bắt hải sản để mưu sinh, ngư dân Lý Sơn còn tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ảnh: TL
Như giai đoạn 2015 - 2018, gia đình ông Sáu gặp rất nhiều khó khăn, phần vì hiểm nguy rình rập, phần do chi phí sản xuất tăng cao, giá bán bấp bênh, trong khi sản lượng hải sản khai thác được ngày càng suy giảm. Liên tục lỗ tổn, nhưng tàu cá của gia đình ông Sáu vẫn kiên quyết nói không với việc khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
 
Ngư dân Nguyễn Văn Huých, ở xã Bình Châu (Bình Sơn) cho hay: “Với ngư dân, biển là nhà. Vì vậy, dù biết biển lắm rủi ro, nhưng chúng tôi vẫn luôn gìn giữ và bảo vệ”. Chính vì vậy, không chỉ đầu tư nâng cấp tàu to máy lớn, trang bị máy móc hiện đại, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá... mà ông Huých còn chấp hành việc báo cáo khai thác thủy sản, “nói không” với việc khai thác hải sản trái phép. Điều này giúp ông Huých yên tâm vươn khơi, nâng cao hiệu quả khai thác hải sản.
 
Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, những năm qua, ngành thủy sản Quảng Ngãi đã đạt nhiều kết quả nổi bật, nhưng quan trọng nhất là ngư dân đã có sự chuyển biến trong việc thay đổi phương thức khai thác hải sản. Thay vì khai thác kiểu tận diệt, ngư dân đã dần có ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đồng thời mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị và ngư lưới cụ khai thác theo hướng thân thiện và bền vững. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, không xảy ra tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình khai thác hải sản, góp phần cùng với cả nước sớm khắc phục "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.
 
Kỳ vọng những chính sách mới
 
Với những nỗ lực của ngành thủy sản, sự quan tâm của chính quyền các cấp đã tiếp thêm động lực giúp ngư dân yên tâm bám biển. Đặc biệt, giai đoạn 2021 - 2022, UBND tỉnh quyết định bố trí 32 tỷ đồng đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng 5 cảng cá và cảng neo trú tàu thuyền... giúp ngư dân thuận lợi trong quá trình neo trú, cũng như xuất bán sản phẩm. 
Thương lái thu mua cá tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu (Bình Sơn).
Thương lái thu mua cá tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu (Bình Sơn).
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tàu cá neo đậu, tránh trú bão, mới đây, UBND tỉnh đã đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khoảng 400 tỷ đồng để thực hiện dự án Khu neo đậu, tránh trú bão kết hợp với cảng cá Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi), đảm bảo quy mô neo trú 1.500 tàu cá. Bên cạnh đó, những ngày cuối tháng 3, ngư dân trong tỉnh cũng đón tin vui, khi Bộ NN&PTNT giao thêm 17 hạn ngạch vùng khơi. Đây là cơ sở để tỉnh cấp giấy phép khai thác thủy sản bổ sung cho những tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đủ điều kiện hoạt động tại vùng khơi, nhưng chưa được cấp giấy phép khai thác thủy sản.
 
Dù vậy, ngư dân trong tỉnh vẫn còn nhiều trăn trở, nhất là khi chính sách hỗ trợ theo Nghị định 67, Nghị định 17 đã hết hiệu lực, trong khi hoạt động khai thác hải sản ngày càng khó khăn. “Chúng tôi mong Nhà nước sớm ban hành chính sách mới phù hợp với thực tế, để vừa tiếp sức ngư dân vươn khơi bám biển, vừa sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ”, ông Huých bày tỏ.
 
Bài, ảnh: MỸ HOA
 
 
 
.
.