Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh:Điều chỉnh để phát huy hiệu quả

16:26, 29/04/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Do vướng quy hoạch cảng Dung Quất 2, nên đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, giai đoạn 1 phải điều chỉnh tại nút giao xã Bình Tân Phú nối vào Tỉnh lộ 621. Mới đây, Thường trực Tỉnh ủy đã thị sát thực tế và chỉ đạo tháo gỡ "nút thắt” này để kết nối với khu đô thị Vạn Tường, nhằm phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư và kích cầu cho sự phát triển, thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất.
Chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy nhận được sự đồng thuận rất lớn của người dân trong vùng dự án, cũng như cộng đồng doanh nghiệp đang dự kiến đầu tư vào Quảng Ngãi...
 
Hợp lòng dân
 
Theo quy hoạch, đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, trong đó giai đoạn 1, từ Mỹ Khê sẽ kết nối thẳng với khu đô thị Vạn Tường (Bình Sơn). Song, do cùng thời điểm trên, cảng Dung Quất 2 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nên công trình đường Dung Quất - Sa Huỳnh phải đổi hướng tuyến nối vào Tỉnh lộ 621. điều này dẫn đến tuyến đường có khả năng không phát huy hiệu quả đầu tư và không kết nối trực tiếp với KKT Dung Quất, mà phải đi đường vòng khoảng 8km qua Tỉnh lộ 621 và đường Võ Văn Kiệt, mới thông ra khu đô thị Vạn Tường. 
Nhiều hộ dân ở xã Bình Châu (Bình Sơn) ủng hộ việc xây dựng cầu Quỳnh Lưu trên tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, đoạn qua xã Bình Châu.
Nhiều hộ dân ở xã Bình Châu (Bình Sơn) ủng hộ việc xây dựng cầu Quỳnh Lưu trên tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, đoạn qua xã Bình Châu.
Nhận thấy bất cập này, đồng thời quy hoạch cảng Dung Quất 2 hiện không còn phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo phải thông đường Dung Quất - Sa Huỳnh kết nối trực tiếp với khu đô thị Vạn Tường. Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh khẩn trương hoàn tất thủ tục bổ sung chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn thuộc dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, giai đoạn II, nhằm kết nối toàn bộ tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh từ KKT Dung Quất đến TP.Quảng Ngãi.
 
Ghi nhận trên khu vực được đề xuất chỉnh tuyến để đầu tư 3,2km nối thông đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh đến khu đô thị Vạn Tường cho thấy, ngay nút giao N157 tại Km23+551 thuộc xã Bình Tân Phú là những ngôi nhà của người dân. Để đi vào hướng tuyến dự kiến, phải đi đường vòng qua nhiều tuyến đường giao thông nông thôn. Có nhiều đoạn không có đường đi, vì toàn bộ là vùng đồi núi thấp hoặc rừng cây, khu sản xuất hoa màu của người dân.
 
Ông Nguyễn Tùng, ở xã Bình Tân Phú cho rằng, dù chỉ cách trung tâm khu đô thị Vạn Tường chưa đầy 3km đường chim bay, nhưng phải đi đường vòng khoảng 10km mới đến được. “Việc tỉnh có chủ trương đầu tư thêm 3,2km nối thông với khu đô thị Vạn Tường là hợp lý và có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do đi đường vòng và quá xa, nên rất ít phương tiện đi lại dù đường rất đẹp. Tôi hy vọng công trình sớm triển khai và hoàn thành, để người dân được hưởng lợi”, ông Tùng nói.
 
Trong khi đó, đối với khu vực chỉnh tuyến cầu Quỳnh Lưu tại nút giao giữa Quốc lộ 24B, Tỉnh lộ 621 và đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh thuộc Km27+739 có chiều dài gần 2km. Ghi nhận cho thấy, ngoài 5 căn nhà mặt tiền đường Tỉnh lộ 621 và đường bê tông nông thôn, cùng số ít nhà của người dân tại nút giao với Quốc lộ 24B, công trình chủ yếu đi qua khu vực sản xuất và sông Châu Me Đông.
 
Ông Bùi Tuấn, thôn Châu Me, xã Bình Châu chia sẻ, không riêng gì ông mà các hộ dân ở đây đều tán thành việc đầu tư công trình qua khu vực này. Dù đất đai và nhà tôi có nằm trong vùng dự án và phải di dời, nhưng tôi ủng hộ chủ trương và sẵn sàng di dời nhà cửa để nhường đất thi công công trình. “Việc mở tuyến đường nối trực tiếp vào Quốc lộ 24B, nhất là cầu Quỳnh Lưu sẽ làm thay đổi bộ mặt khu vực này. Lâu nay chúng tôi ở đây như vùng trũng vì sát mép sông. Nhưng khi có đường  thì diện mạo sẽ thay đổi, việc đi lại cũng thuận tiện hơn, tránh phải đi đường vòng và mất an toàn giao thông tại khu vực chợ Bờ Đắp. Chúng tôi mong Nhà nước sớm triển khai công trình này”, ông Tuấn nói.
 
Sẽ khởi công trong năm 2021
 
Một trong những vướng mắc hiện nay đối với dự án này là nguồn vốn bố trí để thực hiện. Được biết, trước đây Chính phủ đã bố trí 290 tỷ đồng để thực hiện đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, giai đoạn IIa, thành phần 2. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa thực hiện được, do vướng rừng phòng hộ và Hội đồng đánh giá báo cáo tác động môi trường yêu cầu phải thực hiện lại để không ảnh hướng đến rừng phòng hộ. Do đó, UBND tỉnh đề xuất chuyển nguồn vốn này sang giai đoạn IIa, thành phần 1. Tuy nhiên, để chuyển được nguồn phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.
 
Một vấn đề khác còn tồn tại, ảnh hưởng trực tiếp đến đoạn tuyến 3,2km thuộc đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh chuẩn bị đầu tư, là tại vị trí đấu nối vào tuyến đường trục bắc - nam khu đô thị Vạn Tường tại mốc 25 thuộc Km20+535 hiện vẫn là nhà cửa, ruộng đồng của người dân, vì dự án này ngừng thi công nhiều năm qua. Do đó, để phát huy hiệu quả đầu tư đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh sớm hoàn thiện tuyến đường trục bắc - nam khu đô thị Vạn Tường.
 
Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Đỗ Tâm Hiển cho biết: Để thực hiện kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, với trách nhiệm của đơn vị, ngoài việc đi khảo sát hiện trường thì yêu cầu đơn vị tư vấn giám sát tính toán lại hướng tuyến và cập nhập lại hướng tuyến gửi Sở GTVT để cập nhập vào quy hoạch giao thông tỉnh, giai đoạn 2020 - 2030. Ban cũng đang tích cực thực hiện các nhiệm vụ, để hoàn thành công trình nối xuyên suốt từ Dung Quất đến Mộ Đức, hình thành trục đường ven biển như chỉ đạo của Tỉnh ủy.
 
“Về nguồn vốn thực hiện, Ban đã đề xuất UBND tỉnh chuyển nguồn từ giai đoạn IIa, thành phần 2 sang giai đoạn IIa, thành phần 1. Khi có ý kiến đồng ý của Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Ban sẽ thực hiện đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư và giải phóng mặt bằng, phấn đấu khởi công trong năm 2021”, ông Hiển nói.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã chỉ đạo Sở KH&ĐT phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh làm việc với Bộ KH&ĐT để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chuyển 290 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương bố trí cho dự án thuộc giai đoạn IIa, thành phần 2 sang giai đoạn IIa, thành phần 1. Đối với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định để ngay sau khi Thủ tướng thống nhất chuyển nguồn thì triển khai thực hiện. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ bổ sung chủ trương đầu tư một số đoạn tuyến để triển khai thực hiện và hoàn thành công trình, đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư.
 
“Về dự án đường trục bắc - nam khu đô thị Vạn Tường kết nối với đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, yêu cầu Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong năm 2021, triển khai thi công hoàn thành công trình trong năm 2022. Hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư Hải Nam và tuyến đường kết nối, để vận động người dân trong khu vực dự án đồng thuận. Giao Sở KH&ĐT tham mưu UBND tỉnh bố trí vốn thực hiện dự án”, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chỉ đạo.
 
Bài, ảnh: LÊ ĐỨC
 
 
 
.
.