Khẩn trương có phương án nạo vét luồng ra vào Cảng cá Sa Huỳnh

17:05, 15/02/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Luồng ra vào Cảng cá Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ) bị bồi lấp nặng, nhất là khu vực giáp biển và khu vực gần cảng cá khiến cho những tàu cá có công suất lớn hơn 200CV không thể ra vào, gây thiệt hại lớn về sinh kế của nhân dân, tình hình phát triển kinh tế của địa phương.
 
Cảng cá Sa Huỳnh ở phường Phổ Thạnh được thiết kế, thi công hoàn thành năm 2009, với tổng diện tích 4,5ha, có sức chứa 500 tàu cá có công suất đến 400CV.  Luồng ra vào cảng có tổng chiều dài 1.800m, mực nước thiết kế ban đầu là 3,5m. 
 
Tuy  nhiên, do không được nạo vét từ năm 2017 đến nay, đặc biệt do tác động trực tiếp của bão số 9, số 10 năm 2020 và triều cường trong thời gian gần đây đã làm cho luồng ra vào cảng bị bồi lấp nặng; nhất là khu vực giáp biển và khu vực gần cảng cá, hiện nay mực nước chỉ còn khoảng 1,8m.  
 
Tình trạng bồi lấp này là nguyên nhân chính làm cho tàu cá có công suất lớn hơn 200CV của ngư dân địa phương không thể ra vào cảng để neo đậu, thu mua, trao đổi sản phẩm, gây thiệt hại lớn về sinh kế của nhân dân, tình hình phát triển kinh tế của địa phương và của các chủ phương tện vì phải di chuyển đến các địa phương khác. 
 
Về lâu dài, sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự địa phương do lực lượng lao động nhàn rỗi. Chỉ tính riêng ở xã Phổ Thạnh hiện nay có khoảng trên 25.000 nhân khẩu, với gần 60% dân số tương đương khoảng 15.000 người dân sống bằng nghề biển. 
 
Luồng ra vào Cảng cá Sa Huỳnh bị bồi lấp khiến tàu thuyền của ngư dân đi lại gặp khó khăn
Luồng ra vào Cảng cá Sa Huỳnh bị bồi lấp khiến tàu thuyền của ngư dân đi lại gặp khó khăn
 
Cũng do bồi lấp nặng nên trong thời gian qua, các tàu thuyền của ngư dân địa phương ra vào cửa đã mắc cạn, nhiều tàu cá bị sóng đánh chìm làm thiệt hại rất lớn đến kinh tế của ngư dân địa phương. Chính quyền và người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị các cấp xem xét đầu tư đồng bộ các hạng mục như Cửa biển luồng tàu, khu neo đậu tránh trú bão,… cho Cảng cá Sa Huỳnh.
 
Ngư dân Trần Thanh Ngàn ở phường Phổ Thạnh cho biết: Luồng ra vào và khu vực cảng cá bị bồi lấp không chỉ gây khó cho tàu thuyền của bà con ngư dân chúng tôi mỗi khi ra vào cảng mà còn khiến hàng trăm lao động ở các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá tại cảng cũng thiếu việc làm vì tàu thuyền đánh bắt xa bờ của địa phương chủ yếu cập các cảng cá khác để bán hải sản và neo đậu. 
 
“Bà con ngư dân chúng tôi rất mong muốn UBND tỉnh, các đơn vị liên quan cần sớm triển khai những giải pháp nạo vét luồng lạch Cảng cá Sa  Huỳnh, đặc biệt là nạo vét khẩn cấp các vị trí bồi lấp nặng để đảm bảo nhu cầu ra vào tàu thuyền được thuận lợi”- ông Ngàn mong muốn. 
 
 
Nhiều khu vực Càng cá Sa  Huỳnh bị bồi lấp đã làm khó ngư dân và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân sống nhờ nghề biễn
Nhiều khu vực Càng cá Sa Huỳnh bị bồi lấp đã làm khó ngư dân và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân sống nhờ nghề biển

Trước tình trạng bồi lấp này, mới đây, qua đi kiểm tra thực tế tại Cảng cá Sa Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền nhận định, việc nạo vét khẩn cấp các vị trí bồi lấp nặng tại luồng ra vào cảng cá là rất cần thiết và cấp bách, nhằm phục vụ tàu cá của nhân dân ra vào giao thương thuận lợi, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Để khẩn trương nạo vét luồng ra vào Cảng cá Sa Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đề nghị UBND thị xã Đức Phổ có văn bản báo cáo cụ thể việc bồi lấp luồng ra vào Cảng cá Sa Huỳnh, đề xuất phương án xử lý nạo vét; đồng thời, khẩn trương khảo sát, lựa chọn vị trí đổ thải từ việc nạo vét. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền giao Sở NN& PTNT chỉ đạo Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh khẩn trương lập Phương án nạo vét luồng ra vào cảng đối với các vị trí bị bồi lấp nặng. Về lâu dài, lập kế hoạch duy tu, nạo vét hàng năm trinh UBND tỉnh xem xét, quyết định. Trong năm 2021, tham mưu UBND tỉnh việc xây dựng các trụ neo đậu tàu cá tại khu vực cảng cá nhằm đảm bảo an toàn khi tàu cá vào tránh trú bão cũng như giao thương. 
 
Cùng với đó, trên cơ sở quy hoạch cảng cá đã được phê duyệt, Sở NN& PTNT lập báo cáo tổng thể về Cảng cá Sa Huỳnh nhằm chủ động nguồn lực đầu tư Cảng cá Sa Huỳnh thành cảng cá hiện đại, có quy mô đáp ứng đầy đủ nhu cầu phục vụ phát triển kinh tế biển của thị xã Đức Phổ nói riêng và của tỉnh nói chung. 
 
H.P
.