Thành phố Quảng Ngãi: Thu hút đầu tư, phát triển thương mại-dịch vụ

21:21, 26/01/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Kinh tế TP.Quảng Ngãi đang phát triển nhanh và toàn diện. Trong đó, lĩnh vực thương mại - dịch vụ (TM - DV) được xem là “trụ cột” của nền kinh tế thành phố, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và tạo diện mạo mới cho đô thị.
Phát triển nhanh, rộng khắp
 
Thời gian qua, sự phát triển khá nhanh chóng, rộng khắp của hệ thống siêu thị, trung tâm mua sắm, chuỗi cửa hàng bán lẻ... trên địa bàn TP.Quảng Ngãi như: Trung tâm Thương mại và Nhà phố Shophouse Quảng Ngãi, Trung tâm Thương mại và siêu thị Hùng Cường Big C, hệ thống siêu thị mini Vinmart... đã đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về mua sắm và vui chơi cho người dân TP.Quảng Ngãi nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Toàn thành phố hiện có 8 siêu thị, 7 trung tâm mua sắm.
 
“Ngày trước, người dân có rất ít sự lựa chọn khi số lượng siêu thị, trung tâm mua sắm tại thành phố không nhiều. Còn giờ, chúng tôi có thể thoải mái đưa gia đình đi Vincom, Big C... để vừa có thể vui chơi, giải trí, vừa mua sắm với nhiều chương trình ưu đãi và giá cả phải chăng”, anh Nguyễn Tín, ở phường Trương Quang Trọng, chia sẻ. 
 
Hoạt động mua sắm tại Siêu thị Co.op Mart Quảng Ngãi.                 ẢNH: PV
Hoạt động mua sắm tại Siêu thị Co.op Mart Quảng Ngãi. ẢNH: PV

 

Bên cạnh đó, các loại hình dịch vụ khác như cơ sở lưu trú, ăn uống, vận tải, bất động sản... trên địa bàn TP.Quảng Ngãi trong năm qua cũng tiếp tục phát triển đa dạng, góp phần nâng tầm ngành TM - DV cả về số lượng lẫn chất lượng, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân và sự phát triển của thành phố. Thành phố hiện có 13 công ty lữ hành du lịch, 3 bến xe, 13 tuyến xe buýt, 47 khách sạn, 68 nhà nghỉ và có gần 4.000 cơ sở kinh doanh ăn uống. Số lao động tham gia vào ngành dịch vụ, du lịch đạt hơn 1.500 lao động... Các tuyến du lịch kết nối giữa thành phố và các khu, điểm du lịch trong tỉnh được hình thành, hằng năm thu hút trên 132.000 lượt khách du lịch, trong đó hơn 5.400 lượt khách quốc tế.

Ở phía bắc TP.Quảng Ngãi, sự hình thành, phát triển của Khu đô thị - Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi và nhiều khu vui chơi giải trí, cửa hàng dịch vụ được xây dựng dọc theo trục đường Trường Sa hướng về phía biển đã góp phần biến những khu vực từng là đồi núi, ruộng đồng trở nên nhộn nhịp, sầm uất hơn.
 
“Ngày trước, chỗ cầu tre vào xóm Lân quê tôi là nơi ít có người lui tới. Vậy mà nay, sau khi xây dựng đường Trường Sa, kéo theo đó là một cụm 3 quán cà phê kết hợp khu vui chơi mọc lên đối diện cầu tre thì hầu như ngày nào du khách cũng kéo về đây vui chơi, tham quan, chụp ảnh với cầu tre. Từ đó, khu vực này sôi động hẳn. Người dân chúng tôi tận dụng cơ hội đó dùng ghe chở du khách đi chụp ảnh ven sông Trà để kiếm thêm thu nhập”, chị Nguyễn Thị Hà, ở xã Tịnh Long, phấn khởi bộc bạch.
 
Năm 2020, giá trị sản xuất ngành dịch vụ của TP.Quảng Ngãi đạt 13.805 tỷ đồng, chiếm 51,19% cơ cấu kinh tế. Giá trị tăng thêm ngành dịch vụ đạt 9.526 tỷ đồng, tăng bình quân 14,22%/năm. Toàn thành phố hiện có 23.472 cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải quyết việc làm cho hơn 70.000 lao động.
Tiếp tục ưu tiên phát triển
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Phước Hải cho biết: Để tiếp tục thúc đẩy ngành TM - DV của thành phố phát triển, Thành ủy Quảng Ngãi đã chỉ đạo xây dựng ban hành và triển khai thực hiện nghị quyết chuyên đề về phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ, nhất là loại hình có giá trị tăng cao. Tạo điều kiện kêu gọi đầu tư phát triển, nâng cấp hệ thống chợ nông thôn, chợ đầu mối nông sản; định hướng việc hình thành, phát triển các tuyến phố chuyên kinh doanh các sản phẩm cùng lĩnh vực. Đồng thời, TP.Quảng Ngãi tiếp tục triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của trung ương, của tỉnh về phát triển kinh tế ban đêm. Bên cạnh lấy điểm nhấn là chợ đêm Sông Trà, TP.Quảng Ngãi sẽ nghiên cứu, khảo sát, hình thành một số tuyến phố chuyên kinh doanh dịch vụ ban đêm trong khu vực nội thành.
 
Ngoài ra, TP.Quảng Ngãi sẽ đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến kêu gọi đầu tư và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư xây dựng các khu du lịch, khu dịch vụ, vui chơi, giải trí trên địa bàn. Đầu tư, tôn tạo cảnh quan ven sông, ven biển, nhất là bãi biển Mỹ Khê, để từ đó khai thác tiềm năng, thế mạnh mà thiên nhiên ban tặng để phát triển mạnh TM - DV tại các địa phương ven biển... Tất cả những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong thời gian đến đều hướng tới mục tiêu thực hiện nhiệm vụ trọn
g tâm về phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ, đưa ngành TM - DV thành ngành kinh tế chủ đạo của thành phố.
 
P.DANH - Ý THU
 
 
.
.