Kỳ vọng vụ rau mới

03:12, 23/12/2020
.
(Baoquangngai.vn)- Bão lũ liên tiếp trong thời gian qua đã làm phần lớn các diện tích rau trong tỉnh bị thiệt hại nặng nề. Thời gian này, nông dân trồng rau đang dần khắc phục xong hậu quả, tập trung xuống giống trở lại để có thêm thu nhập, chuẩn bị cho vụ Tết sắp đến. Những mầm xanh trên các vựa rau đang dần tươi tốt trở lại, kỳ vọng một vụ rau mới được mùa, được giá.
[links()]
Hơn một tháng sau khi cơn bão lũ đi qua, trên các cánh đồng rau ở các xã Nghĩa Dũng, Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi), nếu như cách đây gần một tháng, các cánh đồng còn hoang tàn. Các loại rau bị ngập, thối rửa, thiệt hại nặng nề thì hiện nay dần phủ lên là màu xanh tươi tốt. Màu xanh như chính hi vọng của người nông dân trong thời gian đến.
 
Toàn xã Nghĩa Dũng có khoảng 90ha diện tích trồng rau các loại (trong đó có khoảng 10ha trồng rau an toàn). Trong đợt mưa bão vừa qua, địa phương này có khoảng 40ha bị thiệt hại. Đến thời điểm này, người dân đã xuống giống được 50% diện tích.
 
Trên cánh đồng thôn 6, xã Nghĩa Dũng, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Đào, 42 tuổi cùng các nhân công đang nhổ cỏ, tỉa bớt cây con để rau sinh trưởng và phát triển tốt hơn.
 
Bà cho hay, trong trận bão lũ vừa qua, cả mẫu rau của gia đình bị ngập úng. Trong đó có một ít diện tích vừa mới xuống giống và phần lớn là các loại rau chuẩn bị bước vào kỳ thu hoạch. Thiệt hại đối với nhà nông như bà là rất lớn.
 
“Chưa tính tiền rau sắp thu hoạch, chỉ khoản tiền giống, nhân công, chi phí cho đợt rồi thiệt hại tới 15 triệu đồng. Thiên tai bất ngờ, người trồng rau ít nhiều đều thiệt hại. Giờ phải lo tập trung xử lý đất, tranh thủ thời tiết xuống giống trở lại. Đến thời điểm này đã khắc phục, xuống giống trở lại được 5 sào. Tôi không xuống giống cùng lúc mà trồng gối đầu để lấy chi phí đầu tư cho những vụ tiếp theo, vừa phòng thời tiết, dịch bệnh", bà Đào nói.
 
Người dân đang rất kỳ vọng vào vụ rau mới.
Người dân đang rất kỳ vọng vào vụ rau mới.
 
Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Dũng Nguyễn Hiệu, đến nay địa phương đã khôi phục được 50% diện tích thiệt hại. Số còn lại cứ tranh thủ thời tiết thuận lợi, nơi nào khô ráo hơn thì tích cực cày đất, vun luống cao, tìm cách tiêu thoát nước, đảm bảo cho cây trồng phát triển tốt, sớm khôi phục hẳn làng rau ở đây.
 
Còn tại xã Tịnh Long, nơi phần lớn người dân quanh năm đều trồng rau, kinh tế phụ thuộc vào cây rau, khi dự báo thời tiết đã ổn định, mặc dù thời tiết mưa lạnh nhưng bà con vẫn tích cực ra đồng để kịp thời vụ. Trong đợt lũ vừa qua, toàn xã thiệt hại nặng với khoảng 70ha rau, với hơn 1 tỷ đồng. Hiện nay, người dân địa phương khắc phục, trồng lại được khoảng 25ha.
 
“Phần lớn diện tích trồng mới đa phần ở các bìa đồi rừng, nơi có chân đất cao ráo. Phần còn lại phải đợi hết tháng 10 Âm lịch khi thời tiết ổn định mới bắt đầu xuống giống”, Chủ tịch UBND xã Tịnh Long Nguyễn Anh Tuấn cho biết.
 
Nhiều diện tích rau của người dân bị ảnh hưởng bởi mùa mưa lũ năm nay.
Nhiều diện tích rau của người dân bị ảnh hưởng bởi mùa mưa lũ năm nay.
 
Ở các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch trên địa bàn tỉnh như Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Qnasafe, HTX Nông nghiệp rau sạch Mầm Việt... các diện tích trồng rau cũng bị thiệt hại nghiêm trọng.
 
Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Qnasafe Trần Ngọc Âu cho biết, trong mùa mưa vừa qua, 4ha rau bị ngập hoàn toàn. Ngoài ra, bão số 9 ập đến cũng đã cuốn hết toàn bộ nhà lồng, nhà kính trồng rau. Tổng thiệt hại ước tính gần 4 tỷ đồng.
 
"Hiện nay, chúng tôi đang huy động toàn bộ nhân lực khắc phục hậu quả, đồng thời xuống giống 40 loại rau, với tổng tiền giống hơn 100 triệu đồng. Các loại rau ăn lá đa phần thu hoạch xong vụ này mới xuống giống tiếp. Các loại rau ăn quả, củ, xuống giống thời điểm này là để phục vụ thị trường Tết", anh nói.
 
Theo thống kê, trong mùa mưa bão năm nay, toàn tỉnh có hơn 1.400 ha hoa màu, rau màu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sinh kế của người dân sau bão lũ gặp nhiều khó khăn, chi phí đầu tư phần lớn người dân phải tự lực. Vụ rau đông sau bão lũ, nếu không có mưa lớn, thời tiết thuận lợi, cây rau sẽ dễ dàng sinh trưởng và phát triển tốt mà không tốn nhiều chi phí chăm sóc. Nông dân trồng rau kỳ vọng về một vụ rau mới, được mùa, được giá để có tiền tái đầu tư cho vụ Tết, vụ rau lớn nhất trong năm.
 
Bài, ảnh: PV

.