Thu hồi dứt điểm nợ tạm ứng

14:49, 11/11/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trước tình hình khó khăn do hụt thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng, Quảng Ngãi đã xin trung ương cấp ngân sách bổ sung, đồng thời chỉ đạo tập trung thu hồi nợ tạm ứng dứt điểm; trong đó có một số khoản tạm ứng từ nhiều năm trước.
Nợ tạm ứng hàng trăm tỷ đồng
 
Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh, hiện ngân sách tỉnh cho tạm ứng nhưng các tổ chức, đơn vị chưa thanh toán, với tổng số tiền hơn 330 tỷ đồng. Trong đó, có khoản tạm ứng nằm trong nhiệm vụ chi ngân sách, cũng có khoản không thuộc nhiệm vụ chi ngân sách.  
Một góc khu tái định cư hồ chứa nước Nước Trong đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng trung ương vẫn chưa bổ sung hoàn trả 283,3 tỷ đồng cho ngân sách tỉnh.
Một góc khu tái định cư hồ chứa nước Nước Trong đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng trung ương vẫn chưa bổ sung hoàn trả 283,3 tỷ đồng cho ngân sách tỉnh.
Ngân sách cho tạm ứng nhiều nhất là tạm ứng khối lượng xây dựng công trình, dự án khi hợp đồng thi công đã được ký kết. Trước tình trạng nợ tạm ứng kéo dài, tại một số cuộc họp về tiến độ giải ngân dự án, công trình, lãnh đạo Kho bạc Nhà nước tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, để có khối lượng thu hồi nợ tạm ứng xây dựng cơ bản.
 
Điều đáng nói là, ngân sách cho tạm ứng thi công công trình dự án, trong đó có nhiều chủ đầu tư chưa thu hồi được, có nguy cơ mất vốn. Nhiều chủ đầu tư như UBND các huyện Sơn Hà, Ba Tơ... đã kiện ra tòa án các nhà thầu tạm ứng vốn không có khối lượng để thanh toán, hoàn trả tạm ứng. Một số người đại diện pháp lý của nhà thầu đã chịu sự trừng phạt của pháp luật, nhưng khoản nợ tạm ứng hàng chục tỷ đồng của các huyện Sơn Hà, Ba Tơ... vẫn chưa thu hồi được.
 
Khẩn trương thu hồi
 
Mới đây, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TX.Đức Phổ - đại diện chủ đầu tư các dự án gồm: Tuyến đường Quốc lộ 1 - Phổ Vinh, hồ chứa nước Lỗ Lá vừa khởi kiện các nhà thầu ra tòa để đòi nợ số tiền hơn 4 tỷ đồng cho tạm ứng xây lắp, nhưng không có khối lượng thanh toán.
 
Cụ thể: Dự án đường Quốc lộ 1 - Phổ Vinh, số tạm ứng chưa hoàn trả là 2,082 tỷ đồng, Công ty CP 20/7 tạm ứng để thi công xây dựng gói thầu số 8, nhưng không triển khai thi công. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TX.Đức Phổ đã hoàn thiện hồ sơ, tham mưu cho UBND TX.Đức Phổ khởi kiện ra tòa án và đã được thụ lý. Đối với dự án hồ chứa nước Lỗ Lá, số tiền tạm ứng chưa hoàn trả 2,039 tỷ đồng, Công ty CP Xây dựng 25 còn nợ chưa trả. Hiện vụ việc được khởi kiện ra tòa. Riêng đối với dự án đường trung tâm TX.Đức Phổ nối dài, số tiền tạm ứng 675 triệu đồng đã được nhà thầu là Công ty CP Xây dựng giao thông 586 hoàn trả 200 triệu đồng.
 
Vừa qua, UBND tỉnh đã kiến nghị trung ương xem xét bổ sung vào nguồn ngân sách trung ương (thực chất là hoàn trả cho ngân sách tỉnh) số tiền 283,3 tỷ đồng để thanh quyết toán đối với Hợp phần Di dân hồ chứa nước Nước Trong. Nguyên nhân là trước kia, Hợp phần Di dân hồ chứa nước Nước Trong được phê duyệt tổng mức đầu tư hơn 372,7 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Sau đó, dự án được phê duyệt tổng mức đầu tư lên 656 tỷ đồng, tăng so với tổng mức đầu tư cũ là 283,3 tỷ đồng. Đến năm 2014, tỉnh được bố trí 372,7 tỷ đồng, phần kinh phí tăng thêm 283,3 tỷ đồng chưa được trung ương cân đối, dù dự án đã xây dựng xong, đưa vào sử dụng 6 năm.
 
Số lượng dự án dư nợ tạm ứng quá hạn ngày càng nhiều, có những dự án nợ kéo dài nhiều năm vẫn chưa thể xử lý, nguy cơ mất vốn ngân sách là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế, cần phải quyết liệt thu hồi nợ tạm ứng vốn, cũng như đẩy nhanh quyết toán vốn đối với công trình, dự án đã hoàn thành, ngay cả công trình hoãn, giãn tiến độ.
 
Bài, ảnh: THANH NHỊ
 
 
 
 
.
.