Hiệu quả từ chăn nuôi bò lai

16:25, 13/10/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dự án “Hỗ trợ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển chăn nuôi bò lai, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới ở các xã miền núi của TX.Đức Phổ” triển khai tại xã Phổ Phong, Phổ Nhơn bước đầu mang lại hiệu quả, giúp nông dân ổn định cuộc sống. 
Được triển khai từ tháng 5.2017, dự án có tổng kinh phí thực hiện trên 40,7 tỷ đồng. Trong đó, Sở KH&CN hỗ trợ hơn 1,8 tỷ đồng, nông dân đóng góp trên 38 tỷ đồng. Tham gia dự án có 600 hộ dân, đầu tư chăn nuôi 1.466 con bò cái, được hỗ trợ phối các giống bò lai chuyên thịt như: Charolais, Red Angus, 3B, Brahman. Sau gần 3 năm, hàng nghìn con bê lai đã ra đời.
 
Để tạo nguồn thức ăn xanh cho bò, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX.Đức Phổ đã triển khai xây dựng 580 vườn cỏ tại các hộ chọn tham gia dự án, với các giống cỏ cho năng suất cao như: VA06, Mulato và TD58, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu thức ăn cho đàn bò trong dự án.  
Nuôi bò lai chuyên thịt của người dân TX.Đức Phổ cho hiệu quả kinh tế cao.
Nuôi bò lai chuyên thịt của người dân TX.Đức Phổ cho hiệu quả kinh tế cao.
Theo đánh giá của ngành chức năng, bê lai Brahman có trọng lượng sơ sinh bình quân 25 kg/con, nuôi đến 12 tháng tuổi đạt trọng lượng khoảng 228kg/con. Bê lai các giống chuyên thịt có trọng lượng sơ sinh đạt 29kg/con, nuôi đến 12 tháng tuổi có trọng lượng xấp xỉ 279kg/con, cao hơn hẳn so với các giống bò truyền thống và giống bò lai ngoài mô hình như Zêbu. 
 
Anh Lê Văn Hậu, ở thôn Vĩnh Xuân, xã Phổ Phong cho biết: "Gia đình tôi nuôi hai con bò cái phối các giống bò lai hướng thịt dòng Charolais và 3B. Sau 3 năm, bò cái đã sinh sản được một đợt. Bò trong dự án bán giá cao gấp đôi so với giống bò khác". Tương tự, ông Trần Tuất, ở thôn Vĩnh Xuân, xã Phổ Phong cũng được hỗ trợ phối giống bò lai hướng thịt dòng 3B và Charolais. Gia đình ông Tuất đã xuất bán được hai con bò con, với giá 22 triệu đồng/con.
 
Các hộ tham gia dự án được hỗ trợ kỹ thuật về phối giống và cách phòng bệnh, nên bò ít bị bệnh, sử dụng cám và cỏ làm thức ăn, không cần chăn thả giúp giảm bớt công lao động, bò lớn nhanh, sinh sản tốt. Ưu điểm của giống bò này là thịt nhiều, chất lượng thịt ngon, hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn so với nuôi bò truyền thống.
 
Qua thực hiện dự án đã góp phần nâng tỷ lệ đàn bò lai trên địa bàn TX.Đức Phổ lên trên 93% so với tổng đàn. Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX.Đức Phổ Nguyễn Thành Lưu cho biết: Thời gian tới, trung tâm sẽ nhân rộng mô hình phát triển chăn nuôi bò lai chuyên thịt để giúp nông dân có nguồn thu nhập cao, góp phần thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.
 
Bài, ảnh: TR.ÂN
 
 
.
.