Những "bó đũa" ở Phần Thất

21:38, 12/07/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Không máu mủ ruột rà, nhưng hầu hết ngư dân tại tổ dân phố Phần Thất, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ) đều chung lưng đấu cật, hùn tiền đóng tàu lớn vươn khơi. Nhờ tinh thần đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau, từ một làng chài chuyên đánh bắt hải sản gần bờ với tàu công suất nhỏ, đến nay, 100% tàu thuyền tại Phần Thất đều là tàu đánh bắt xa bờ.
Hùn vốn đóng tàu vươn khơi
 
“Ngày xưa, ngư dân Phần Thất chúng tôi chủ yếu đi bạn, hoặc đánh bắt gần bờ, nên ít ai có kinh tế dư dả để tự mình đóng được một chiếc tàu công suất lớn. Vì vậy, chúng tôi đều phải hùn hạp với anh em họ hàng, hoặc người cùng quê, mới có được tàu lớn để vươn khơi. Bản thân tôi đã mạnh dạn hùn hạp với anh Võ Dũng, để hai người cùng hiện thực hóa ước mơ được đi biển trên chiếc tàu do mình làm chủ”, ngư dân Đồng Văn Quân chia sẻ. 
Nhờ đoàn kết, hùn vốn đóng tàu lớn vươn khơi mà các chủ tàu ở Phần Thất, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ) đã có được nhiều phiên biển bội thu.
Nhờ đoàn kết, hùn vốn đóng tàu lớn vươn khơi mà các chủ tàu ở Phần Thất, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ) đã có được nhiều phiên biển bội thu.
Hùn tiền đóng tàu vào năm 2008 và chỉ sau 2 năm đánh bắt “thuận buồm xuôi gió”, ngư dân Đồng Văn Quân và Võ Dũng đã có vốn để sắm tiếp chiếc tàu thứ 2, với công suất hơn 700CV. Việc mạnh dạn hùn tiền đóng tàu đã giúp mỗi người giảm bớt được chi phí đầu tư và gia tăng tinh thần trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau khi đi biển.
 
Không chỉ đôi tàu của ngư dân Đồng Văn Quân và Võ Dũng, mà việc hùn tiền đóng tàu lớn vươn khơi đã trở thành truyền thống của ngư dân Phần Thất. Ai ít vốn thì hùn 4 - 5 người đóng một tàu. Ai kinh tế khá hơn thì 2 - 3 người chung một chiếc tàu. Cứ thế, từ một nơi chuyên làm nghề đánh bắt thủy sản gần bờ theo kiểu “cha truyền con nối”, đến nay, Phần Thất đã trở thành làng chài chuyên đánh bắt thủy sản xa bờ, với đội tàu gần 70 chiếc, công suất từ 500CV trở lên. Trong đó, có hơn 50% tàu thuộc sở hữu của từ 2 ngư dân trở lên.
 
Từ làm thuê thành làm chủ
 
“Trong khi ở các làng chài khác, nhiều chủ tàu vẫn thường đứng ngồi không yên, vì gặp khó trong tìm bạn chài, thì ở Phần Thất, bạn chài và chủ tàu luôn gắn bó với nhau như hình với bóng. Bởi họ san sẻ quyền lợi và trách nhiệm cùng nhau bằng cách cho bạn chài cùng hùn tiền mua lưới vươn khơi”, lão ngư Võ Đình Min vui mừng cho hay.
 
Tại Phần Thất, thay vì đi biển theo kiểu “làm công ăn lương”, hầu hết bạn chài đều tham gia góp vốn với chủ tàu mua sắm ngư lưới cụ. Với cách làm này, thay vì làm thuê, mỗi bạn chài đều trở thành người làm chủ, được ăn chia lợi nhuận sau đánh bắt cùng với chủ tàu.
 
“Làm bạn chài thông thường, thì dù chủ tàu có gặp chuyến biển trúng đậm, bạn chài cũng chỉ được hưởng một mức thu nhập cố định từ 8 - 10 triệu mỗi tháng. Còn khi hùn tiền mua lưới, thu nhập hằng tháng có thể lên đến 40 - 50 triệu đồng, nếu gặp được các luồng cá lớn”, ngư dân Nguyễn Hạnh cho biết.
 
Việc bạn chài hùn vốn mua sắm ngư lưới cụ không chỉ mang lại quyền lợi cho thuyền viên, mà theo nhiều chủ tàu ở Phần Thất, sự đồng lòng này còn giúp họ vơi bớt gánh nặng về chi phí mua sắm lưới cụ. Bởi hiện tại, chi phí sắm ngư lưới cụ cho một tàu hành nghề lưới rê xa bờ dao động từ 900 triệu- 1,2 tỷ đồng. Mặt khác, việc bỏ tiền ra mua lưới, giúp bạn chài ý thức hơn trong giữ gìn, bảo quản lưới và nâng cao tinh thần trách nhiệm, chung sức, đồng lòng cùng chủ tàu khi vươn khơi.
 
Bài, ảnh: ĐÔNG YÊN
 
 
 
.
.