Bước phát triển của công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

08:36, 07/07/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Để phát triển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, trong giai đoạn 2015 - 2020, huyện Ba Tơ đã có nhiều chính sách tập trung phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư và đạt nhiều kết quả tích cực.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Giang Nam cho hay: Để thúc đẩy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ phát triển, Ba Tơ đã đề ra nhiều chương trình, kế hoạch phù hợp với địa phương. Trong đó, huyện tập trung xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng các cụm công nghiệp (CCN) để thu hút các dự án đầu tư. Đến nay, huyện có 2 CCN là CCN thị trấn Ba Tơ (1,8ha) và CCN Ba Động (25ha) đã đi vào hoạt động. Trong giai đoạn 2015 - 2020, huyện đã kêu gọi được 12 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 2.457 tỷ đồng. 
 
Dăm gỗ của Công ty tnhh Nguyên liệu giấy Thượng Hải chuẩn bị xuất khẩu đi nước ngoài.
Dăm gỗ của Công ty tnhh Nguyên liệu giấy Thượng Hải chuẩn bị xuất khẩu đi nước ngoài.
Các doanh nghiệp đầu tư và đi vào hoạt động như Công ty TNHH Nguyên liệu giấy Thượng Hải, Công ty TNHH Hoàng Phú Sơn, Công ty TNHH Ánh Thông, Công ty TNHH Bê tông Ba Tơ, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Ngọc Trâm... đã giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động ở địa phương. 
 
Mới đây, UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty TNHH sản xuất Polyme Ba Tơ đầu tư vào CCN Ba Động. Ngoài các CCN, trên địa bàn huyện cũng có một số doanh nghiệp đến đầu tư sản xuất, kinh doanh như Công ty TNHH Khánh Duy, Công ty TNHH Hoàng Lâm Phú, Công ty TNHH Lâm sản Trường Lũy...
 
Đối với lĩnh vực thương mại - dịch vụ, hiện có 1 doanh nghiệp là Công ty CP Thương mại Bắc Sông Trà đã đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ đồng. Huyện cũng kêu gọi và các nhà đầu tư triển khai 5 dự án khu dân cư...
 
Đặc biệt, với lợi thế nhiều sông, suối, huyện Ba Tơ đã kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển thủy điện, với công nghệ tiên tiến, hiện đại. Đến nay, có 6 dự án nhà máy thủy điện đầu tư trên địa bàn Ba Tơ, với tổng số vốn đăng ký gần 2.390 tỷ đồng. Trong đó, Dự án Thủy điện Đăkre đã đóng điện vận hành. Các dự án đang triển khai như: Thủy điện Sông Liên 1, thủy điện Núi Ngang, thủy điện Nước Long. 
 
Đối với Dự án Thủy điện Đăkre 2, thủy điện Ba Vì, thủy điện Sông Liên 2 đã có chủ trương đầu tư và đang thực hiện các thủ tục về đất đai... Đa phần các dự án thủy điện đã, đang và sắp triển khai ở Ba Tơ đều không lấy nhiều diện tích đất rừng. Nhờ thu hút đầu tư, nên giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng năm 2020 của Ba Tơ dự kiến đạt gần 402 tỷ đồng; tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2015 - 2020 trên 8%.
 
Huyện Ba Tơ cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển thương mại dịch - vụ. Nhờ đó, hệ thống cửa hàng xăng dầu, trung tâm điện máy, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, thương mại, hộ kinh doanh... đã đầu tư, kinh doanh đa dạng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân trên địa bàn. Tổng giá trị sản xuất thương mại- dịch vụ đến năm 2020 của huyện Ba Tơ ước đạt gần 225 tỷ đồng, tăng bình quân gần 9,5%/năm...
 
Bài, ảnh: CÁT TƯỜNG
 
 
 
.
.