Lợi kép từ trồng nén xen canh mì

09:30, 19/02/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Để tiết kiệm thời gian, công làm đất, chăm sóc, chi phí đầu tư, người dân xã Bình Phú (Bình Sơn) đã áp dụng mô hình trồng nén xen canh với cây mì. Nhờ xây dựng được nhãn hiệu nên “nén Bình Phú” đã được nhiều người biết đến, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương.
Lợi kép
 
Những ngày qua, nông dân xã Bình Phú đang bước vào vụ thu hoạch rộ củ nén. Tuy nhiên, thay vì thu hoạch xong củ nén, rồi mới bước vào vụ trồng mì, những người trồng nén ở Bình Phú đã lựa chọn phương pháp trồng nén xen mì. Trong quá trình đào xới đất để thu hoạch nén, người dân đã tiết kiệm được công làm cỏ mì. Nhờ vậy, khi thu hoạch xong vụ nén, thì cây mì cũng phát triển xanh tốt. 
 
Người dân xã Bình Phú (Bình Sơn) thu hoạch nén.
Người dân xã Bình Phú (Bình Sơn) thu hoạch nén.
Bà Phạm Thị Thế, xã Bình Phú chia sẻ: “Nếu như trên cùng một thửa đất mà chỉ canh tác một loại cây trồng thì sẽ lãng phí đất và tốn thêm công chăm sóc. Trong khi đó, nếu trồng nén xen canh với cây mì, nông dân có thể lợi được một mùa vụ. Theo đó, có thể sản xuất thêm được loại hoa màu khác, nâng cao thu nhập cho người dân”.
 
Theo tính toán của người dân, trồng nén xen mì trên cùng thửa đất canh tác, nông dân thu được lợi nhuận kép. Trung bình 1 sào nén trồng xen với mì cho năng suất khoảng 2,5 tạ/sào, năng suất mì khoảng 25 tấn/ha. Với giá nén 70.000 đồng/kg và giá cả mì trung bình 2.000 đồng/kg, ước tính mỗi hécta trồng nén xen mì cho thu nhập 400 triệu đồng, lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng mì đơn thuần. Không những thế, trồng nén xen mì còn góp phần cải tạo đất, giúp nông dân phát triển kinh tế theo hướng bền vững.
 
Nâng cao giá trị cây nén
 
Hiện nay, củ nén là loại gia vị phổ biến của nhiều gia đình không chỉ ở nông thôn, mà ngay cả ở thành phố. Sở dĩ người tiêu dùng chuộng nén vì củ nén nấu cháo, nấu canh cá vừa thơm, ngọt có tác dụng giải cảm tốt. Do vậy, người ta coi nén như một vị thuốc nam dùng để trị ho, cảm cúm...
 
Trồng nén vốn đầu tư thấp, nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn các loại rau màu khác. Nhờ nhiều nơi tiêu thụ, nên những năm qua giá nén rất ổn định. Đặc biệt, sau khi sản phẩm "nén Bình Phú" được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận, cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và địa phương tổ chức công bố (đầu năm 2019), củ nén Bình Phú đã được nhiều nơi biết đến và tiêu thụ mạnh; đồng thời giá bán cũng cao hơn và luôn giữ mức ổn định, từ 60.000 - 70.000 đồng/kg.
 
Hiện nay, trồng nén đã trở thành lựa chọn số 1 của nhiều nông dân ở xã Bình Phú, với 150 hộ dân trồng trên diện tích 20ha. Nhờ điều kiện thời tiết năm nay thuận lợi, nên năng suất nén tăng cao, đem lại niềm vui cho người trồng.
 
“So với năm trước, mùa nén năm nay cho năng suất cao hơn, củ nén to, đều và tròn. Sau Tết, có được nguồn thu nhập cao từ nén nên người dân ở đây ai cũng phấn khởi. Tôi hy vọng giá củ nén sẽ luôn giữ ở mức như hiện nay để người trồng nén như chúng tôi có thêm động lực, đầu tư trồng những củ nén đạt chất lượng hơn”, bà Nguyễn Thị Bưởi bày tỏ.
 
Bình Phú là một trong những xã thường xuyên xảy ra thiếu nước vào mùa nắng nóng ở huyện Bình Sơn. Trong khi đó, nén là cây chịu hạn tốt, lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Vì thế, việc lựa chọn cây nén làm cây chủ lực trong phát triển kinh tế được xem là hướng mở cho người dân địa phương.
 
Bài, ảnh: AN NHIÊN
 
 
 
.
.