Cân đối cung cầu thị trường Tết

08:11, 16/11/2019
.
(Báo Quảng Ngãi)- Chỉ còn hơn hai tháng nữa là đến tết Canh Tý 2020, vì thế việc bám sát diễn biến thị trường, dự báo nhu cầu để triển khai các biện pháp điều tiết cung cầu, bình ổn giá là yêu cầu cấp thiết đối với Quảng Ngãi hiện nay.
Xuất hiện sự bất ổn
 
Trong vòng 1 tuần qua, giá heo hơi đã tăng kỷ lục, ở mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Giá heo hơi bán tại chuồng hiện đã ở mức 58.000 - 61.000 đồng/kg, kéo theo giá thịt heo bán tại chợ tăng lên từ 130.000- 145.000 đồng/kg. Theo thông lệ, giá heo hơi tăng cao sẽ khó có khả năng xuống nhanh trong vòng thời gian ngắn, nhất là vào cao điểm thời kỳ mua sắm. 
Tết Canh Tý 2020, siêu thị Co.opMart Quảng Ngãi có kế hoạch tăng số lượng, chủng loại hàng hóa, phục vụ người tiêu dùng.
Tết Canh Tý 2020, siêu thị Co.opMart Quảng Ngãi có kế hoạch tăng số lượng, chủng loại hàng hóa, phục vụ người tiêu dùng.
Nguyên nhân giá heo hơi tăng ở Quảng Ngãi không phải do nguồn cung khan hiếm, mà do tác động của thị trường. Theo khảo sát của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, nguồn cung heo hơi trên địa bàn tỉnh hiện khá dồi dào, đủ sức đáp ứng nhu cầu trong tỉnh và một số tỉnh, thành phố lân cận. Việc tăng giá heo hơi là do tác động của giá bán trên thị trường miền Bắc.
 
Hiện giá heo hơi tại miền Bắc cao hơn Quảng Ngãi 10.000-12.000 đồng/kg. Hầu như lượng heo hơi trong tỉnh thu mua với số lượng lớn thời gian gần đây đều do các thương lái ngoài tỉnh về mua và đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.
 
Theo một số thương lái và thông tin từ lực lượng QLTT, ở miền Bắc, các trang trại nuôi heo với số lượng lớn và các công ty chăn nuôi quy mô đang hạn chế bán heo hơi ra mà giữ lại, gây khan hiếm cục bộ, khiến giá bán ngoài thị trường liên tục tăng cao.
 
"Từ nay đến cuối năm, Quảng Ngãi sẽ tổ chức nhiều điểm bán hàng bình ổn giá, đưa hàng Tết về nông thôn, chương trình kết nối cung cầu, hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản thực phẩm an toàn. Trong đó, ưu tiên mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa ở khu vực nông thôn, hải đảo".
Giám đốc Sở Công thương VÕ ĐÌNH TRÀ

Tập trung điều tiết cung - cầu

Bộ Công thương vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Quảng Ngãi cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc chỉ thị này.
 
Trong đó, chú trọng theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hoá, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có khả năng tăng giá cao trên địa bàn để chủ động có phương án cụ thể. Đồng thời, bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và tết Nguyên đán.
 
Sở Công thương lên phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hoá thiết yếu phục vụ Tết; phối hợp với ngân hàng hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường.
 
Sở NN&PTNT theo dõi sát tình hình dịch bệnh, nhất là dịch tả heo Châu Phi, đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt heo.
 
Các đơn vị sản xuất hàng phục vụ tiêu dùng Tết có kế hoạch phù hợp, hạn chế tối đa việc dừng sản xuất trong dịp gần Tết, gây tâm lý bất ổn cho thị trường; giám sát chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống phân phối, nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hàng, sốt giá giả tạo do các nhà phân phối, đại lý đầu cơ hàng, nâng giá.
 
Phối hợp với các đơn vị cung cấp thực phẩm chăn nuôi, chủ động nguồn hàng dự trữ với giá hợp lý, triển khai các điểm bán hàng bình ổn giá, tạo tâm lý ổn định cho người tiêu dùng. 
 
Bài, ảnh: THANH HUYỀN
 

.