Giá vàng trong nước nhảy qua ngưỡng 43 triệu đồng/lượng

10:28, 26/08/2019 [GMT+7]
.
Bám sát đà tăng mạnh của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước vượt 43 triệu đồng/lượng lần đầu tiên sau 7 năm...
TIN LIÊN QUAN

Ngoài nhu cầu phòng ngừa rủi ro, giá vàng còn đang được hỗ trợ bởi làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng trên toàn cầu - Ảnh: Reuters/CNBC.
Ngoài nhu cầu phòng ngừa rủi ro, giá vàng còn đang được hỗ trợ bởi làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng trên toàn cầu - Ảnh: Reuters/CNBC.
Những bước leo thang kịch tính của thương chiến Mỹ-Trung tiếp tục đưa giá vàng thế giới tăng chóng mặt trong phiên sáng nay (26/8) tại thị trường châu Á. Giá vàng trong nước nhờ đó vượt ngưỡng 43 triệu đồng/lượng lần đầu tiên sau 7 năm.

Lúc hơn 9h sáng, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 42,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 42,55 triệu đồng/lượng và 42,95 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với sáng thứ Bảy, giá vàng miếng bán ra tại thị trường Hà Nội hiện tăng khoảng 800.000 đồng/lượng. Như vậy, từ cuối tuần đến sáng nay, giá vàng miếng tăng gần 1,5 triệu đồng/lượng.

Giao dịch vàng sôi động hơn

Đây là lần đầu tiên giá vàng trong nước trở lại mốc 43 triệu đồng/lượng kể từ tháng 8/2012.

Điểm khác biệt giữa đợt tăng giá vàng khi đó với hiện nay là cách đây 7 năm, giá vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng, còn hiện tại, giá vàng trong nước và thế giới xấp xỉ ngang bằng.

Đầu giờ sáng nay, giá vàng thế giới quy đổi tương đương khoảng 43,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng đồng loạt vượt 43 triệu đồng/lượng ngay khi thị trường vừa mở cửa sáng nay, nhưng nhìn chung đang thấp hơn so với giá vàng SJC ở chiều bán ra. Gần đây, giá sản phẩm vàng 999,9 khác thường cao hơn giá vàng SJC ở đầu bán ra.

Vàng nhẫn trò Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu lúc hơn 9h có giá mua vào là 42,28 triệu đồng/lượng và bán ra là 43,08 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá tương ứng 42,3 triệu đồng/lượng và 43 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua-bán vàng đang được áp dụng ở mức rộng. Tại Hà Nội, khoảng cách này đối với vàng miếng hiện dao động từ 600.000 đồng/lượng đến gần 1 triệu đồng/lượng. Đối với các sản phẩm vàng 999,9 khác, chênh lệch phổ biến từ 700.000-800.000 đồng/lượng.

Giao dịch vàng miếng trở nên sôi động hơn vào cuối tuần vừa rồi, khi giá vàng bứt phá mạnh. Một đại diện của Phú Quý cho biết khối lượng giao dịch vàng tại doanh nghiệp này tăng khoảng 20% trong hai ngày cuối tuần. "Nhu cầu mua, bán cân bằng, không có sự chênh lệch đáng kể", vị này cho biết.

Nhiều yếu tố hỗ trợ giá vàng

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 9h sáng theo giờ Việt Nam đứng ở 1.543,9 USD/oz, tăng 16,3 USD/oz, tương đương tăng khoảng 1,1%, so với đóng cửa phiên cuối cùng của tuần trước tại Mỹ.

Trong phiên ngày thứ Sáu ở New York, giá vàng tăng gần 30 USD/oz, tương tăng xấp xỉ 2%.

Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á bán tháo trong phiên ngày thứ Sáu và sáng nay, sau khi Mỹ và Trung Quốc vào cuối tuần vừa rồi có loạt động thái "ăn miếng trả miếng" bằng thuế quan, đẩy thương chiến song phương lên một cấp độ mới.

Trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị cuộc chiến thương mại đe dọa, nhà đầu tư rút vốn mạnh khỏi các tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu và dầu lửa. Cùng với đó, dòng vốn chảy mạnh vào những "hầm trú ẩn" như vàng, trái phiếu kho bạc, những đồng tiền như Franc Thụy Sỹ và Yên Nhật.

Ngoài nhu cầu phòng ngừa rủi ro, giá kim loại quý này còn đang được hỗ trợ bởi làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng trên toàn cầu.

Theo hãng tin Reuters, giới giao dịch ở Mỹ đang đặt cược khả năng gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tháng 9, và tổng mức cắt giảm lãi suất sẽ đạt hơn 1 điểm phần trăm trong thời gian đến cuối 2020.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng gần hơn 5 tấn vàng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nâng khối lượng nắm giữ lên gần 860 tấn vàng. Từ đầu tháng tới nay, quỹ đã mua ròng khoảng 32 tấn vàng.

Đồng USD trên thị trường quốc tế giảm giá mạnh trong phiên ngày thứ Sáu, với mức giảm 0,5% của chỉ số Dollar Index. Trong phiên châu Á sáng nay, chỉ số này dao động quanh ngưỡng 97,7 điểm, từ mức trên 98 điểm trong hầu hết thời gian của tuần trước.
 
Theo vneconomy.vn

 
.
.