Sớm bàn giao lưới điện nông thôn

15:08, 13/04/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Tiến độ bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn chậm so kế hoạch đề ra do một số quy trình, thủ tục và một số địa phương chưa tích cực phối hợp thực hiện. Hiện tại, trong cả nước chỉ còn Quảng Ngãi chưa hoàn thành việc bàn giao lưới điện nông thôn.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 8.4 vừa qua, Công ty CP Điện và Môi trường Tư Nghĩa chính thức bàn giao hơn 40 nghìn khách hàng cho Công ty Điện lực Quảng Ngãi. Đây là nỗ lực rất lớn của cả hai đơn vị, vì khối lượng bàn giao lớn, địa bàn rộng. Việc bàn giao lưới điện đã tạo sự phấn khởi trong nhân dân.

Ông Đinh Hùng, ở thôn Sung Túc, xã Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi) cho biết: "Vùng này điện thường xuyên chập chờn, nhiều hôm chạy nước tưới hoa màu không được. Hy vọng sau khi nhận bàn giao, ngành điện sẽ đầu tư nâng cấp, để nhân dân có điện sử dụng ổn định , giá bán điện đúng quy định".

Nhân viên điện lực sửa chữa lưới điện nông thôn ở huyện Tư Nghĩa.
Nhân viên điện lực sửa chữa lưới điện nông thôn ở huyện Tư Nghĩa.


Theo kế hoạch, sau khi tiếp nhận Công ty Điện lực Quảng Ngãi sẽ đầu tư nâng cấp, khắc phục các điểm có nguy cơ phát sinh sự cố, với mức đầu tư ban đầu là 3 tỷ đồng/xã. Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Lê Trung Thành cho biết: "Việc đầu tư lưới điện kịp thời sẽ giúp lưới điện hoạt động ổn định và địa phương có điều kiện hoàn thiện tiêu chí số 4 về xây dựng nông thôn mới".

"Ngành điện đang có kế hoạch đầu tư nâng cấp ban đầu đối với lưới điện hạ áp nông thôn tiếp nhận từ huyện Tư Nghĩa. Riêng huyện Bình Sơn, trong quý II năm 2019 sẽ thực hiện bàn giao. Ngay sau khi tiếp nhận, ngành điện sẽ xác định khối lượng cần nâng cấp, cải tạo, để đầu tư đồng bộ lưới điện, đảm bảo cấp điện an toàn, chất lượng cho người dân".


Trưởng Phòng Kinh doanh (Công ty Điện lực Quảng Ngãi)
HUỲNH TRỌNG NGUYỄN


Ngay sau khi tiếp nhận bàn giao, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã tổ chức triển khai các dịch vụ chăm sóc khách hàng, áp dụng quy trình bán điện hiện đại đến từng hộ dùng điện. Đặc biệt, công ty sẽ triển khai dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, thông qua hình thức thu hộ của các ngân hàng, tránh được việc người dân phải đi lại nộp tiền điện, mất thời gian và phát sinh chi phí không cần thiết.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh còn huyện Bình Sơn chưa thực hiện bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do có nhiều vướng mắc, dù theo chỉ đạo của tỉnh phải hoàn thành trong năm 2018. Mới đây, Sở Công thương đã đề nghị UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo HTX Dịch vụ nông nghiệp Bình Hiệp và HTX Dịch vụ điện Bình Thạnh tiến hành bàn giao.

Mục đích là để đảm bảo lưới điện hạ áp nông thôn phát triển bền vững, vận hành an toàn, nâng cao chất lượng điện cung cấp cho các hộ dân nông thôn. Đồng thời, đảm bảo năng lực tài chính để đầu tư phát triển lưới điện, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng ngày càng cao của người dân.


Bài, ảnh: THANH NHỊ

.
.