Cập nhật lúc: 22:00, 18/11/2018 [GMT+7]
.

Thực hiện đầu tư năm 2019: Nhiều đổi mới trong điều hành


(Báo Quảng Ngãi)- Từ giữa tháng 10.2018, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ thực hiện đầu tư và phê duyệt danh mục các dự án (DA) chuẩn bị đầu tư xây dựng cơ bản mới năm 2019. Đây là bước đổi mới trong công tác điều hành của UBND tỉnh, nhằm giải ngân hết vốn đầu tư theo quy định, sớm đưa công trình vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương...

Hạn chế đầu tư dàn trải

Năm 2019, tổng kế hoạch vốn đầu tư của trung ương được Bộ KH&ĐT phân bổ cho tỉnh là 1.466 tỷ đồng (vốn ngân sách 1.306 tỷ và vốn vay 160 tỷ đồng). Trong đó, nguồn vốn ngân sách nhà nước phân bổ cho các chương trình mục tiêu quốc gia là 652 tỷ đồng (nông thôn mới 283 tỷ đồng và giảm nghèo bền vững 369 tỷ đồng); chương trình mục tiêu 503 tỷ đồng; trái phiếu Chính phủ 150 tỷ đồng. Vốn vay ODA 160 tỷ đồng sẽ dành đầu tư các dự án biến đổi khí hậu (48 tỷ đồng) và tăng trưởng xanh cùng một số dự án khác (112 tỷ đồng).

 

 Đường Ba Chùa - Hành Tín Đông được đầu tư xây dựng trong năm 2019, góp phát thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở huyện Ba Tơ và Nghĩa Hành.
Đường Ba Chùa - Hành Tín Đông được đầu tư xây dựng trong năm 2019, góp phát thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở huyện Ba Tơ và Nghĩa Hành.


So với năm 2018, tổng vốn đầu tư công năm 2019 thấp hơn khoảng 88 tỷ đồng, nhưng mức độ đầu tư tập trung hơn. Năm 2019, trung ương không phân bổ vốn cho chương trình kiên cố hóa trường lớp học và hỗ trợ nhà ở cho người có công; giảm nguồn vốn đầu tư giao thông từ 550 tỷ đồng năm 2018 xuống còn 150 tỷ đồng. Trong khi đó, nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tăng (năm 2018 là 327 tỷ đồng, nhưng năm 2019 phân bổ 650 tỷ đồng). Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong công tác xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống cho người nghèo, vùng đặc biệt khó khăn.
 

Năm 2019 là năm đầu tiên tỉnh sử dụng vốn ngân sách để hỗ trợ (hơn 66 tỷ đồng) cho các vùng chuyên canh cây nông nghiệp có quy mô lớn tại các huyện Tây Trà, Trà Bồng, Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long. Từ nguồn vốn này, các địa phương sẽ xây dựng vùng chuyên canh cây quế, mít, cau, chè... giúp người dân miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiếu số giảm nghèo nhanh, bền vững.

Theo chỉ đạo của tỉnh, các DA dự kiến hoàn thành trong năm 2019 và dự án khởi công mới có đủ thủ tục đầu tư sẽ được ưu tiên giải ngân. Khi có kế hoạch phân bổ vốn (ngân sách Trung ương) thực hiện đầu tư, nhưng đến ngày 31.6 mà các công trình, DA chưa khởi công thì sẽ bị thu hồi vốn.

Ưu tiên các dự án cấp thiết, dân sinh

Đến ngày 31.10.2018, tất cả các DA khởi công 2019 đã được phê duyệt. Theo đó, có khoảng 40 DA, công trình triển khai thực hiện từ nguồn vốn ngân sách Trung ương. Trong đó có nhiều DA, công trình luôn là niềm khao khát của người dân và chính quyền địa phương từ nhiều năm nay. Cụ thể là, DA cầu Phủ ở xã Nghĩa Trung (Tư Nghĩa), có tổng vốn đầu tư 24 tỷ đồng.

Thời gian qua, công trình cầu Phủ đã xuống cấp, do xây dựng cách đây hơn 40 năm, trong khi đó đường hai bên đầu cầu đã và đang được mở rộng. Vì thế, việc đầu tư xây mới cầu Phủ sẽ tạo sự thông suốt, an toàn cho tuyến đường liên huyện Tư Nghĩa - Nghĩa Hành. Hiện nay, UBND huyện Tư Nghĩa đã tập trung thực hiện các thủ tục để khởi công DA.

Công trình đường Phổ Ninh- Ba Khâm, do UBND huyện Đức Phổ làm chủ đầu tư cũng là mong ước từ lâu của người dân nơi đây. Tuyến đường dài hơn 5km, tổng vốn đầu tư 35 tỷ đồng. Đây là tuyến đường nối huyện Đức Phổ lên vùng cao Ba Khâm - Ba Trang (Ba Tơ). Tuyến đường Ba Khâm - Ba Trang đã đầu tư 17km, với 198 tỷ đồng, triển khai xây dựng 2 năm nay và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Nếu hơn 5km từ Phổ Ninh đến Ba Khâm không được đầu tư thì sự thông thương từ Đức Phổ lên Ba Khâm - Ba Trang chưa thể được. Vì thế, khi có quyết định đầu tư tuyến đường này, người dân sinh sống, công tác tại xã Ba Khâm - Ba Trang rất vui.

Tuyến đường Phổ Ninh - Ba Khâm sẽ được thông suốt khi công trình được khởi công xây dựng trong năm 2019.
Tuyến đường Phổ Ninh - Ba Khâm sẽ được thông suốt khi công trình được khởi công xây dựng trong năm 2019.


Hay như công trình tuyến đường Ba Chùa - Hành Tín Đông (UBND huyện Ba Tơ làm chủ đầu tư) dài 14,1km, với tổng vốn đầu tư 114 tỷ đồng. Việc thi công tuyến đường này không những tạo thuận tiện trong việc đi lại của người dân, mà còn tạo động lực để huyện Nghĩa Hành, Ba Tơ phát triển kinh tế - xã hội.


Bài, ảnh:  THANH NHỊ


 

.