Cập nhật lúc: 16:52, 07/11/2018 [GMT+7]
.

Nuôi gà dưới tán rừng phi lao


(Báo Quảng Ngãi)- Tận dụng diện tích và nguồn thức ăn tự nhiên dưới bóng cây phi lao và không gian rộng rãi, người dân vùng ven biển Mộ Đức đã phát triển mô hình nuôi gà và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bắt đầu thả nuôi với số lượng 600 con gà từ đầu tháng 7.2018, đến nay đàn gà của anh Trần Văn Khuyên, ở thôn Tân Định, xã Đức Thắng đang đến kỳ xuất bán. Anh Khuyên cho biết, ngoài tuân thủ đúng kỹ thuật, quy trình chăn nuôi do Trung tâm Khuyến nông huyện Mộ Đức hướng dẫn, thì gà nuôi dưới tán rừng phi lao được khoanh lưới từng ô, có diện tích rộng phù hợp chăn thả tự nhiên, cách xa khu dân cư, nên gà ít bệnh, phát triển đồng đều. Thức ăn cho gà chủ yếu là lúa, bắp, bánh dầu, rau xanh... nên chất lượng thịt gà thơm ngon, được nhiều người yêu thích.

 

Nuôi gà dưới tán rừng phi lao giúp tận dụng diện tích, bóng mát và nguồn thức ăn tự nhiên.
Nuôi gà dưới tán rừng phi lao giúp tận dụng diện tích, bóng mát và nguồn thức ăn tự nhiên.

Nuôi gà dưới tán rừng phi lao là mô hình chăn nuôi mới ở huyện Mộ Đức, do Trung tâm Khuyến nông huyện hỗ trợ con giống (500 con gà/hộ), vật tư; tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi. Việc nuôi gà dưới tán rừng phi lao còn gắn với công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. "Các hộ dân tham gia, ngoài chăm sóc đàn gà, còn nhận quản lý, chăm sóc số lượng cây phi lao phát triển xanh tốt; thường xuyên thu gom rác thải, lá rụng đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy", anh Khuyên cho biết thêm.

Những năm gần đây, nhu cầu chăn nuôi gà thả tự nhiên dưới tán rừng được nhiều hộ lựa chọn, vì tiết kiệm chi phí và tăng chất lượng sản phẩm hơn  nuôi nhốt chuồng. Với mô hình nuôi tập trung còn giúp các hộ liên kết, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi.

Trong thời gian đến, chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi ở vùng ven biển Mộ Đức sẽ đầu tư nuôi trùn quế và trồng sâm đất làm nguồn thức ăn hữu cơ tự nhiên cho đàn gà, giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng thịt. Tuy nhiên, hiện nay các hộ nuôi gà dưới tán rừng phi lao vẫn còn đang trăn trở dù gà phát triển khỏe mạnh, nhưng đầu ra vẫn chưa ổn định.

Chị Đỗ Thị Thùy Trang ở thôn Tân Định, nuôi hơn 1.000 con gà chia sẻ: Gà nuôi ở đây chủ yếu bán lẻ cho dịch vụ quán ăn, đám cưới nhưng với số lượng ít. Trong khi gà đã đến giai đoạn xuất bán, nhưng chưa tìm được đầu ra, nên phải tốn thêm kinh phí để mua thức ăn cho gà. Vì thế, các hộ dân tham gia mô hình mong muốn có sự liên kết với các doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra ổn định; giúp người dân yên tâm đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi gà dưới tán rừng phi lao.

Bài, ảnh: BẢO HÒA


 
.
.