Cập nhật lúc: 18:01, 21/08/2018 [GMT+7]
.

Trình diễn phân bón Mặt trời mới chuyên dùng cho cây lúa


(Baoquangngai.vn) - Chiều 21.8, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi phối hợp Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định và HTX Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành tổng kết mô hình “Trình diễn phân bón Mặt trời  mới cho cây lúa”.

TIN LIÊN QUAN


Vụ hè thu 2018, mô hình “Trình diễn phân bón Mặt trời mới cho cây lúa” được thực hiện trên diện tích 0,5 ha của 2 hộ nông dân ở thôn Bình Thành, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành.

Giống lúa thực nghiệm sử dụng là MT10, sử dụng các phân bón Mặt trời mới (BT1, BT2, BT3) chuyên dùng cho cây lúa. Ruộng đối chứng sử dụng các loại phân đơn như: urê, lân, kali làm đối chứng.

Thời gian xuống giống từ ngày 2 - 4.6.2018. Qua trình diễn cho thấy, khi sử dụng phân bón chuyên dùng Mặt trời mới đã cân đối N-P-K và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa cho hiệu quả khác biệt với ruộng đối chứng.

Ông Nguyễn Hoài Thanh, một nông dân tham gia mô hình cho biết, những vụ trước ông đã tin dùng phân bón Mặt trời mới vì tính ưu việt của nó so với các loại phân đơn. Vụ này gia đình ông sạ 3 sào giống lúa MT10, trong đó có 2 sào sử dụng phân bón Mặt trời mới và 1 sào sử dụng phân bón đơn.

 

Nông dân tham quan mô hình
Nông dân tham quan mô hình trình diễn phân bón Mặt trời mới trên giống lúa MT10.


Ruộng sử dụng phân bón chuyên dùng Mặt trời mới ít sâu bệnh đổ ngã, cây lúa xanh tốt, không cháy lá lúa, bông chắc hạt, năng suất đạt cao. Còn ruộng sử dụng phân bón đơn khi bón dễ bị cháy lá lúa, bông trổ có hiện tượng chà bông, năng suất thấp hơn.

Kết quả cho thấy, mật độ bông/m2 của ruộng mô hình nhiều hơn ruộng đối chứng là 3,6 bông/m2; số hạt/bông nhiều hơn ruộng đối chứng 6 hạt/bông; số hạt chắc/bông nhiều hơn ruộng đối chứng 3,4 hạt/bông. Năng suất của ruộng mô hình cao hơn ruộng đối chứng 5,3%.

Hiệu quả của mô hình cao hơn ruộng đối chứng hơn 1 triệu đồng/ha. Tiết kiệm công bón, thao tác đơn giả , thuận tiện cho người nông dân khi sử dụng. Phân trộn đồng nhất hơn, hạn chế làm mất chất dinh dưỡng hay làm phân xấu đi do không nắm vững nguyên tắc trộn phân. Mô hình đã tác động tích cực đến nhận thức của nông dân trực tiếp thực hiện và nông dân lân cận.

Phân bón Mặt trời mới ngoài thành phần đạm, lân, kali, sản phẩm NPK còn bổ sung đầy đủ các nguyên tố vi lượng, các chất dinh dưỡng và các chất cải tạo đất, giúp cây trồng phát huy tiềm năng về năng suất. Đây là sản phẩm của Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Ðịnh.

Tin, ảnh: A.KIỀU


 

.