Cập nhật lúc: 09:22, 21/11/2017 [GMT+7]
.

Bình Sơn: Đẩy mạnh phát triển TTCN, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu


(Baoquangngai.vn)- Bên cạnh KKT Dung Quất nổi tiếng với những ngành nghề công nghiệp nặng, huyện Bình Sơn còn được biết đến với nhiều ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Hiện nay, Bình Sơn đã và đang nỗ lực hết mình, nhằm tạo điều kiện để thu hút các nhà đầu tư, thực hiện các chương trình khuyến công để các sản phẩm ngày càng vươn xa hơn.

Bước tiến trong thu hút đầu tư

Với lợi thế nằm trên Quốc lộ 1, có địa hình tương đối bằng phẳng, hệ thống giao thông thuận lợi, cùng với tiềm năng về nguồn lao động phổ thông dồi dào, huyện Bình Sơn có nhiều điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tập trung sản xuất, kinh doanh tại các Cụm công nghiệp (CCN).

 

Công nhân may tại Công ty Cổ phần Five Stars.
Công nhân may tại Công ty Cổ phần Five Stars


Vài năm trở lại đây, trên cơ sở chính sách ưu đãi của tỉnh, huyện đã cụ thể hóa việc thu hút đầu tư bằng nhiều hình thức, phối hợp hỗ trợ tối đa về giải quyết thủ tục hồ sơ pháp lý thông qua việc minh bạch cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi về quỹ đất, mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật... để các dự án (DA) sớm đi vào vận hành.

Xây dựng thương hiệu nhiều sản phẩm truyền thống

Cùng với việc thu hút đầu tư, phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp tại CCN, huyện Bình Sơn cũng đang tập trung, nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm truyền thống, CNNTTB ở địa phương. Có thể kể thêm một vài sản phẩm khác như than sạch Hùng Nam, nấm các loại (xã Bình Thạnh), chả cá Định Tân, cá khô, ruốc khô (xã Bình Châu), mực tẩm, bánh tráng, bún khô, kẹo đậu Bá Huy (xã Bình Chánh), bánh nổ, bánh mè và cơ sở chế tạo máy cho nông dân Quang Vinh (xã Bình Trung)...

Đáng chú ý là huyện Bình Sơn đẩy nhanh thu hút đầu tư theo hướng phát triển chiều sâu, bằng cách nâng cao chất lượng, hiệu quả của DA đầu tư, khuyến khích các DA đầu tư có công nghệ cao, công nghệ sạch, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường; quan tâm kêu gọi các DA có khả năng thu hút lao động tại chỗ và tiêu thụ nguyên liệu cho địa phương.

Với những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc tạo môi trường thông thoáng, công tác thu hút đầu tư trên địa bàn huyện đã gặt hái những thành công nhất định. Giám đốc Ban Quản lý các CCN Bình Sơn Võ Thanh Tuấn cho biết, tại CCN Bình Nguyên- một “điểm sáng” hoạt động có hiệu quả nhất trên địa bàn huyện, đến nay thu hút được 14 DA đăng ký đầu tư, với 10 DA đang hoạt động ổn định và 3 DA đang triển khai xây dựng, 1 DA đang lập thủ tục để đầu tư.

Nhiều DA đi vào hoạt động hiệu quả đã khẳng định được chỗ đứng và vị thế trên thị trường như gạch tuynel, tinh dầu trầm, nhang các loại, dăm gỗ, gạch không nung, tấm lợp fibrocement... Các DA đã góp phần tạo công ăn việc làm cho gần 1.000 lao động phổ thông trên địa bàn huyện, với mức lương trung bình 4 triệu đồng/ tháng. Đến nay, CCN Bình Nguyên đã lấp đầy 85% diện tích. Hiện nay, Công ty CP Five Stars xin mở rộng thêm 2,3ha, tạo điều kiện cho 16 dây chuyền may đi vào hoạt động, thu hút thêm khoảng 700 công nhân. Dự kiến, sau khi đầu tư xây dựng, DA này sẽ lấp đầy 100% diện tích.

 

Nghệ nhân trang trí cho sản phẩm gốm Mỹ Thiện.
Nghệ nhân trang trí cho sản phẩm gốm Mỹ Thiện

Đối với CCN Bình Long, huyện cũng đã quy hoạch tổng thể 25ha. Đến nay, cụm thu hút được 2 DA đăng ký đầu tư, đó là Công ty CP Nông sản Thực phẩm Quảng Ngãi và Nhà máy gạch, ngói không nung của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại gạch ngói An Phú.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đoàn Hà Yên, chia sẻ: “Để thực hiện tốt các giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư, khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục phát triển, thời gian qua, cứ đều đặn 3 tháng 1 lần, huyện đều tổ chức gặp các doanh nghiệp trong các CCN, để nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư. Trên cơ sở đó, huyện sẽ xem xét, giải quyết, tạo những điều kiện thuận lợi nhất, để doanh nghiệp phát triển”.

Hiện nay, huyện Bình Sơn đang thu hút đầu tư, để lấp đầy các CCN trên địa bàn huyện, đồng thời kêu gọi đầu tư CCN Bình Mỹ theo hướng kinh doanh hạ tầng.

Phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Bình Sơn, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất các sản phẩm công nghiệp nông thôn đã cho ra thị trường những sản phẩm có giá trị cao, đáp ứng được nhu cầu địa phương cũng như trên cả nước.

Làng gốm Mỹ Thiện, ở thị trấn Châu Ổ, sản phẩm làng nghề tiêu biểu, một thời được tiến cung làm đồ ngự dụng của chúa Nguyễn. Sản phẩm gốm Mỹ Thiện có nước men tinh xảo, hiếm có. Từ khoảng hơn 30 hộ sản xuất, trải qua thời gian, nay chỉ còn duy nhất lò gốm của nghệ nhân Đặng Văn Trịnh, ví như móc neo cuối cùng níu giữ lấy nghề truyền thống của cha ông đang đứng bên bờ mai một. Yêu cái nghiệp truyền thống của quê hương, địa phương phối hợp cùng gia đình ông Trịnh đã không ngừng phát triển quy mô sản xuất, tìm lớp kế cận truyền nghề.

Những nỗ lực ấy được cộng đồng ghi nhận, ủng hộ. Lò gốm đỏ lửa đêm ngày, để đáp ứng nhu cầu của khách. Danh tiếng của làng nghề đã lan rộng ra các quốc gia trong khu vực. Nhiều năm liền, sản phẩm gốm Mỹ Thiện vinh dự được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu(CNNTTB) cấp huyện và cấp tỉnh.
 
Xây dựng thương hiệu nhiều sản phẩm truyền thống Cùng với việc thu hút đầu tư, phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp tại CCN, huyện Bình Sơn cũng đang tập trung, nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm truyền thống, CNNTTB ở địa phương. Có thể kể thêm một vài sản phẩm khác như than sạch Hùng Nam, nấm các loại (xã Bình Thạnh), chả cá Định Tân, cá khô, ruốc khô (xã Bình Châu), mực tẩm, bánh tráng, bún khô, kẹo đậu Bá Huy (xã Bình Chánh), bánh nổ, bánh mè và cơ sở chế tạo máy cho nông dân Quang Vinh (xã Bình Trung)...
Sản phẩm tỏi đen của Công ty Ngọc Tháp Cầu

Hay như sản phẩm tỏi đen của Công ty TNHH Ngọc Tháp Cầu, xã Bình Trị do anh Nguyễn Quyết Thắng, 33 tuổi gầy dựng nên. Thương hiệu đã được Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; được bình chọn là sản phẩm CNNTTB cấp huyện, tỉnh và khu vực miền Trung- Tây Nguyên năm 2016.

Anh Thắng cho hay, cứ 2kg tỏi tươi sẽ cho ra 1kg tỏi đen thành phẩm. Mỗi năm, anh Thắng sản xuất và tiêu thụ trên 1 tấn tỏi đen, thu về hơn 300 triệu đồng. Việc đưa công nghệ làm tỏi đen vào trong sản xuất đã nâng cao giá trị cho cây tỏi, bởi giá thành tỏi đen cao hơn nhiều so với tỏi thường.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đoàn Hà Yên nhấn mạnh, các sản phẩm CN, sản phẩm CNNTTB trên địa bàn huyện đã góp phần giải quyết công ăn việc làm, tạo thu nhập cho một lượng lớn lao động, đặc biệt là lao động ở các khu vực bị thu hồi đất, nhường đất thực hiện các dự án lớn trên địa bàn huyện và đã đóng góp một nguồn thu rất lớn cho ngân sách địa phương.
 
Sản phẩm chả cá Bình Châu nổi tiếng thơm ngon, đây cũng là đặc sản tiêu biểu của huyện Bình Sơn.
Sản phẩm chả cá Bình Châu nổi tiếng thơm ngon, đây cũng là đặc sản tiêu biểu của huyện Bình Sơn.

Thời gian đến, để sản phẩm tiểu thủ công nghiệp cũng như CNNTTB tiếp tục vươn ra xa, huyện đã và đang thực hiện chính sách khuyến công để khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, hằng năm UBND huyện Bình Sơn đều phân khai khoảng 300 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công - ngân sách huyện để hỗ trợ các cơ sở sản xuất CN - TTCN mua sắm máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, xây dựng thương hiệu, thực hiện công tác tuyên truyền...; chỉ đạo Phòng Kinh tế Hạ tầng kiểm ra, rà soát và đề xuất hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp như đào tạo nghề, mua sắm các vật tư thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất...

Bài, ảnh: M.Toàn- N.Đức-Th.Hậu

 

 
.