Cập nhật lúc: 13:17, 05/05/2017 [GMT+7]
.

Thủy điện cam kết chống hạn


(Báo Quảng Ngãi)- Theo dự báo, mùa khô hạn năm nay đến sớm, kéo dài và gay gắt hơn những năm trước. Các ngành chức năng đã phối hợp lên phương án chống hạn rất sớm. Trong đó có sự cam kết của các thủy điện về xả nước cứu cây trồng.

Loại bỏ lợi ích phát điện để xả nước

Quảng Ngãi hiện có 6 thủy điện đã đi vào vận hành, khai thác là Hà Nang, Cà Đú, Sông Riềng, Nước Trong, Đắkđrinh, Huy Măng. Trong đó, chỉ có 3 thủy điện là Hà Nang, Nước Trong và Đắkđrinh là có hồ chứa. Còn lại các thủy điện khác là thủy điện nhỏ, không hồ chứa. Hai hồ chứa Đắkđrinh và Nước Trong vận hành theo cơ chế liên hồ.

 Hồ chứa thủy điện Đắkđrinh (Sơn Tây).
Hồ chứa thủy điện Đắkđrinh (Sơn Tây).


Vai trò, chức năng của các hồ chứa thủy điện quy định rất cụ thể: Ngoài việc đảm bảo nguồn năng lượng phát điện, còn cắt lũ, điều tiết nước cho vùng hạ du chống hạn. Tuy nhiên, từng lúc, từng nơi việc thực hiện vai trò, chức năng trên của các thủy điện chưa đảm bảo. Còn xảy ra tình trạng lũ thì xả thêm nước, hạn hán thì lại chưa chia sẻ nước về hạ du để cứu lúa, hoa màu.

Để điều tiết hài hòa hồ chứa trong mùa hạn năm 2017 này, Sở Công thương phối hợp với các ngành liên quan, chính quyền địa phương đã cụ thể hóa nhiệm vụ cứu hạn để các thủy điện cùng tham gia. Trong đó quy định rõ, trường hợp nào phải xả nước để góp sức chống hạn.

Quảng Ngãi đang bước vào giai đoạn nắng nóng, phải chống hạn, cứu lúa, hoa màu, đảm bảo sinh hoạt bình thường của người dân.  tại Hội nghị đánh giá vận hành an toàn, hiệu quả công trình thủy điện, Bộ Công thương chỉ đạo các thủy điện của Quảng Ngãi phải loại bỏ bớt lợi ích phát điện, để duy trì dòng chảy sông suối, phục vụ nước sinh hoạt, nước tưới cho hạ du.

Cần phối hợp đồng bộ

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, Phó Giám đốc Công ty CP thủy điện Đắkđrinh Vương Quý Thạch, cho biết: “Năm 2017, thủy điện tích nước và vận hành nhà máy vừa phát điện, vừa kết hợp phục vụ tưới tiêu, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của địa phương. Việc chống hạn là trách nhiệm, nhưng hiệu quả  còn phụ thuộc vào mực nước trong hồ hiện có”.

Cũng theo ông Thạch, năm 2015, 2016 lượng nước về hồ ít do mưa ít, nắng hạn kéo dài, nên việc xả nước chống hạn của thủy điện hạn chế. Thế nhưng, năm 2017 có thuận lợi hơn, mực nước trong hồ đến thời điểm này vẫn còn xấp xỉ cao trình 410m, chắc chắn việc tham gia chống hạn sẽ hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, đơn vị vận hành hồ chứa thủy điện Đắkđrinh, Nước Trong cũng phản ánh khó khăn do nhu cầu lượng nước, thời gian lấy nước của mỗi địa phương khác nhau. Một số địa phương chưa tính toán được lưu lượng nước cần lấy, để phục vụ sản xuất nông nghiệp...

Vì thế, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần xây dựng một biểu đồ điều tiết nước hồ chứa. Nếu không làm tốt việc chỉ huy, thì điều tiết hồ chứa sẽ không hiệu quả. Có thể lúc hạn ít thì yêu cầu thủy điện xả nhiều, trong khi nước trong hồ cạn kiệt, không thể điều tiết nước cho hạ du đúng yêu cầu chống hạn, gây khó khăn cho cả thủy điện và cuộc sống, sản xuất của người dân.

Về phía chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp phản ánh, sự phối hợp của các thủy điện trên địa bàn tỉnh trong nhiệm vụ chống hạn thời gian qua là chưa kịp thời. Từng lúc, từng nơi các thủy điện chưa sẵn sàng hợp tác làm việc để phối hợp chống hạn.

Vì những lẽ trên, công tác phối hợp điều tiết chống hạn cho mùa khô 2017 này cần phải đồng bộ, chặt chẽ hơn, đảm bảo giảm bớt căng thẳng hạn hán, giúp bảo vệ mùa màng, cuộc sống bình thường của người dân vùng hạ du.


Bài, ảnh: THANH NHỊ

 

.
.