Cập nhật lúc: 16:23, 06/05/2017 [GMT+7]
.

Nở rộ kinh doanh trái cây nhập khẩu


(Báo Quảng Ngãi)- Gần 1 năm trở lại đây, trên địa bàn TP.Quảng Ngãi xuất hiện và phát triển hình thức kinh doanh các loại trái cây nhập khẩu có nguồn gốc từ các nước Bắc Mỹ, Nam Phi, Úc, New Zealand, Hàn Quốc… Dù có giá thành cao hơn khá nhiều so với trái cây nội địa, nhưng với hình thức, chất lượng cao, trái cây nhập khẩu hiện đang là lựa chọn của không ít người tiêu dùng.

Đắt nhưng chất lượng cao

Tại một số cửa hàng chuyên bán trái cây nhập khẩu trên địa bàn TP.Quảng Ngãi, các loại trái cây ở đây đều có giá bán trên 100 nghìn đồng/kg; cá biệt có một số hoa quả cao cấp có giá hơn 1 triệu đồng. Tuy giá cao so với các loại trái cây nội địa, nhưng trái cây nhập khẩu vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Là cửa hàng đầu tiên chuyên bán trái cây nhập khẩu ở TP.Quảng Ngãi, anh Nguyễn Tiến Trung – chủ cửa hàng  chia sẻ: Sau hơn 1 năm mở cửa, lượng khách đến với cửa hàng rất ổn định. Dù trái cây nhập khẩu có giá đắt đỏ, nhưng vẫn có rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn, nhất là những người cần bổ sung dinh dưỡng từ hoa quả. Hơn nữa, các quy trình kiểm định, nhập khẩu hoa quả đều rất nghiêm ngặt, quá trình bảo quản cũng rất cẩn thận, nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Trái cây nhập khẩu luôn được bảo quản lạnh và phân loại rõ ràng về nguồn gốc, giúp người tiêu dùng dễ lựa chọn.
Trái cây nhập khẩu luôn được bảo quản lạnh và phân loại rõ ràng về nguồn gốc, giúp người tiêu dùng dễ lựa chọn.


Khác với các loại trái cây “phổ thông” được bày bán ở các chợ, thường không rõ nguồn gốc xuất xứ (chủ yếu dựa trên lời giới thiệu của người bán-PV), thì với trái cây nhập khẩu bán ở các cửa hàng, ngay từ khi nhập hàng, các loại hoa quả, tên và xuất xứ đã được phân loại, ghi rõ ràng. Hoa quả nhập khẩu cũng được bán khá phong phú và theo mùa.

Anh Trung cho biết: Trái cây mà Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là từ các nước Bắc Mỹ, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản... Tuy có nhiều chủng loại, nhưng ưa chuộng nhất vẫn là các loại giàu dinh dưỡng như cherry, nho, táo, lê, cam, dâu, mãng cầu, chà là..

Với các loại trái cây nhập khẩu thuộc hàng “bình dân” như cam, táo, lê, nho thì mức giá bán dao động từ 100-200 nghìn đồng/kg, còn những loại thuộc dòng cao cấp như nho ngón tay, dâu, cherry, việt quất thì giá bán dao động từ 400 đến hơn 1 triệu đồng/kg.

Dù có giá thành khá cao, nhưng các cửa hàng đều bán linh động theo từng quả, từng hộp nên người tiêu dùng vẫn dễ dàng tiếp cận. Như việt quất, cherry là hai loại hoa quả cao cấp sẽ được phân thành hộp nhỏ để người tiêu dùng dễ mua, một hộp việt quất nặng 125gram sẽ có giá dao động từ 130-150 nghìn đồng.

Nhiều hình thức cung cấp

Hiện nay, trên địa bàn TP.Quảng Ngãi có 4 cửa hàng chuyên cung cấp trái cây nhập khẩu, ngoài ra có nhiều cá nhân kinh doanh theo hình thức nhận đặt hàng qua mạng, giao hàng tận nhà. Với hình thức đặt hàng qua mạng, giá cả sẽ thấp hơn đôi chút so với việc đến mua tại các cửa hàng vì không chịu thuế, không tốn mặt bằng kinh doanh.

Được biết, để tăng tính cạnh tranh với hình thức bán hàng qua mạng, nhiều cửa hàng bán trái cây nhập khẩu cũng đã tạo trang bán hàng qua mạng của cửa hàng để giúp liên kết, thu hút khách hàng hơn. Không chỉ tư vấn trực tiếp tại cửa hàng, các nhân viên còn sẵn sàng tư vấn, giải đáp cách thức đặt mua hàng, loại trái cây nào theo mùa cho khách hàng lựa chọn.

Anh Huỳnh Xuân Viên- quản lý quầy hoa quả trên đường Lê Lợi, cho hay: Dù đã bày bán trái cây ở cửa hàng, nhưng để tăng sự tương tác, phục vụ khách hàng tốt nhất, cửa hàng vẫn có một trang riêng trên mạng để nhanh chóng cập nhập, đưa những hình ảnh về loại trái cây mà cửa hàng đang bán để giới thiệu đến khách hàng. Đồng thời cửa hàng cũng sẵn sàng nhận đặt hàng, giao hàng tận nhà cho khách.

Trái cây nhập khẩu thuộc loại mặt hàng cao cấp, giá thành khá cao thế nhưng hiện nay với nhu cầu muốn được sử dụng trái cây sạch, giàu dinh dưỡng, nên trở thành một mặt hàng kinh doanh mới đầy tiềm năng.

Chị Nguyễn Thị Truyền - một khách hàng thường xuyên mua trái cây nhập khẩu, cho biết: Dù thu nhập chỉ ở mức trung bình, nhưng vì nhà có con nhỏ, nên tôi muốn các con được ăn trái cây sạch, các loại quả bổ sung chất dinh dưỡng. Thay vì uống các loại thuốc bổ sung vitamin, thì ăn trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ tốt hơn.

Bài, ảnh: HIỀN THU

 

.
.