Cập nhật lúc: 21:38, 18/02/2017 [GMT+7]
.

Quyết liệt thu ngân sách ngay từ đầu năm


(Báo Quảng Ngãi)- Năm 2017 là năm đầu tiên của thời kỳ ổn định ngân sách, nên có nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn. Để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, ngành thuế đã đưa ra các giải pháp thu thuế ngay từ đầu năm. Hiện các địa phương đang khẩn trương hoàn thành thu phí môn bài.

TIN LIÊN QUAN

Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu thu phí môn bài

Là địa phương có truyền thống về hoàn thành chỉ tiêu thu thuế môn bài trong tháng 1 hằng năm. Tuy nhiên, năm nay khi thay đổi từ chính sách thuế sang phí môn bài thì địa phương này cũng chưa thể hoàn thành được. Cụ thể, tính đến cuối tháng 1.2017, huyện Sơn Tịnh thu trên 399 triệu đồng tiền phí môn bài, đạt khoảng 70% so với dự toán Chi cục giao. Trong đó, có 4/11 xã thu hoàn thành 100% số lệ phí môn bài lập bộ năm 2017. Riêng Đội kiểm tra thuế (đối với doanh nghiệp) mới thu được khoảng 50% dự toán.

Cán bộ ngành thuế tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách thuế mới cho người nộp thuế.
Cán bộ ngành thuế tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách thuế mới cho người nộp thuế.


Còn tại Chi cục Thuế huyện Nghĩa Hành, tính đến thời điểm 31.1.2017, huyện Nghĩa Hành thu phí môn bài đối với khối hộ đã đạt được 95% và khối doanh nghiệp đạt khoảng 70%. Ông Ngô Hữu Dư – Chi Cục trưởng Chi cục Thuế huyện Nghĩa Hành, cho biết: “Do chính sách thuế thay đổi, nên số thu phí môn bài năm nay giảm gần một nửa so với năm 2016. Tuy nhiên, việc thay đổi chính sách thuế này đã tạo ra sự rạch ròi giữa người có thu nhập thấp và người có thu nhập cao, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh nhỏ phát triển”.

Theo số liệu thống kê của các chi cục thuế trên địa bàn tỉnh thì, khối doanh nghiệp nộp phí chậm hơn khối hộ. Nguyên nhân là do chính sách nộp phí môn bài đối với doanh nghiệp năm 2017 đã chuyển qua tự khai tự nộp, nên dẫn đến tiến độ cũng chậm hơn so với mọi năm. Bên cạnh đó, có nhiều hộ sản xuất kinh doanh một số ngành nghề đã nghỉ làm từ mùa mưa đến giờ, nên chưa thể thu được.

Phí môn bài là một khoản thu chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu nguồn thu; thế nhưng nó ý nghĩa lớn trong kiểm soát các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế; tạo tiền đề cho việc thực hiện tốt dự toán thu ngân sách nhà nước hằng năm. Do vậy, dù không ra quân rầm rộ, nhưng ngay từ đầu năm, ngành thuế đã triển khai sâu rộng chính sách thuế, phí đến người nộp thuế; phấn đấu hoàn thành số thu phí môn bài trong thời gian sớm nhất, góp phần thắng lợi vào nhiệm vụ thu ngân sách của tỉnh.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp thu

Năm 2017 được đánh giá là năm có nhiều khởi sắc trong thu ngân sách. Có được những tín hiệu khả quan trên là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh trong việc thu ngân sách. Trong đó, UBND tỉnh đã ban hành các quy chế phối hợp giữa các ngành về chống thất thu trong lĩnh vực tài nguyên môi trường; kinh doanh xăng dầu và kinh doanh vận tải. Bởi thời gian qua, đây là những lĩnh vực gây thất thoát nguồn thu lớn, nhưng ngành thuế không thể đơn độc thu được.

Ông Nguyễn Văn Luyện – Phó Cục trưởng Cục Thuế, cho biết: “Năm 2017, dự toán tỉnh giao cho ngành thuế là 11.475 tỷ đồng (phần nội địa). Tuy số thu được giao giảm, nhưng ngành thuế xác định đây cũng là nhiệm vụ nặng nề. Vì vậy, để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017, ngành thuế sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp thu và bao quát tất cả nguồn thu từ doanh nghiệp đến hộ kinh doanh, các doanh nghiệp vãng lai...”.

Mặt khác, Cục Thuế đã tiến hành rà soát, phân tích, đánh giá khả năng từng nguồn thu, địa bàn thu và tổ chức giao nhiệm vụ thu. Đồng thời, tập trung hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện khai nộp thuế của người nộp thuế, nhất là đối với doanh nghiệp khai sai, khai thiếu. Phấn đấu đạt tỷ lệ hồ sơ khai thuế đúng hạn 100% so với số phải kê khai theo quy định...

Hiện toàn bộ 192 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã được ngành thuế phối hợp với các sở ngành liên quan tiến hành niêm phong, kẹp chì tổng cộng 776 cột đo xăng dầu. Biện pháp này sẽ góp phần quản lý chặt chẽ sản lượng xăng, dầu thực tế bán ra, làm căn cứ kê khai thuế phải nộp đảm bảo đúng quy định, chống thất thu ngân sách và hạn chế việc sử dụng mua bán xăng dầu nhập lậu, xăng dầu không rõ nguồn gốc; tạo điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trong tỉnh tăng sản lượng xăng dầu tiêu thụ, góp phần tăng thu ngân sách.

Bài, ảnh: HỒNG HOA
 

.
.