Cập nhật lúc: 17:08, 07/12/2016 [GMT+7]
.

Rau xanh khan hiếm, tăng giá do mưa lũ


(Baoquangngai.vn)- Do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều diện tích rau xanh trên tỉnh ta bị hư hỏng nặng, thậm chí nhiều vùng mất trắng. Giá rau xanh tăng so với những ngày trước, nhiều loại rau khan hiếm.

Tại chợ tạm Quảng Ngãi vào sáng 7.12, theo khảo sát của chúng tôi, số lượng rau xanh không phong phú như ngày thường. Các tiểu thương bán rau cho biết, giá các loại rau cải ngọt, cải thìa, rau tần ơ, đậu cô ve... đều tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với những ngày trước. Ngập úng trên diện rộng nên nhiều loại rau như cải đắng, mồng tơi, rau thơm... trở nên khan hiếm. 
 
Giá các loại rau tại chợ tăng từ 5 - 10.000 đồng/kg nhưng khan hiếm nhiều loại rau.
Giá các loại rau tại chợ tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg, nhưng khan hiếm nhiều loại rau.
 
Trong khi đó, các vùng chuyên canh rau trong tỉnh, nơi cung ứng một thị phần đáng kể rau xanh cho các chợ đầu mối đang thiệt hại nặng nề. Ở bờ Nam sông Trà, nông dân các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Dõng, Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi) bất lực nhìn các ruộng rau héo rũ, hư hỏng. 
 
Nhìn ra cánh đồng rau trước nhà chỉ còn một màu trắng xóa, ông Hồ Ngàn ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà chép miệng: "Những ngày qua, mưa lớn quá nên toàn bộ hoa màu bị hư hỏng hết rồi. Bên cạnh rau xanh bị dập úng thì các loại hoa trồng trái vụ và hoa trồng bán Tết cũng bị ảnh hưởng nặng. Trên các gò đồi cao, nhiều đám rau bị héo úa, dập úng".
 
Ở bờ bắc sông Trà, sáng nay, giữa cơn mưa lớn, nhiều người dân mặc áo mưa hối hả thu hoạch diện tích cải xanh còn sót lại. 
 
Vừa gom lại các bắp cải mới cắt, chị Trần Thu Thủy ở phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi) giãi bày: “Mưa gió khiến hơn đám cải hư gần hết nên tranh thủ trời mưa tôi vẫn ra đồng thu hoạch để vớt vát số ít rau còn lại”. 
 
Cùng phụ với chị Thủy, bà Vi Thị Lợi chỉ tay về đám đất phía xa than thở: "Mấy đám cải nhà tôi cũng bị mưa ngập úng hết".
 
Nhiều diện tích đu đủ héo úa do mưa lũ.
Nhiều diện tích đu đủ héo úa do mưa lũ.
 
Sáng 7.12, người dân tranh thủ thu hoạch lượng rau cải còn sót lại ở bờ bắc sông Trà Khúc.
Sáng 7.12, người dân tranh thủ thu hoạch lượng rau cải còn sót lại ở bờ bắc sông Trà Khúc.
 
 
Tại xã Tịnh Long (TP. Quảng Ngãi), một vùng chuyên canh rau lớn ở bờ bắc sông Trà, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Tịnh Long cho biết, những ngày qua hơn 32ha rau trên địa bàn xã bị thiệt hại 100%. Thống kê trên toàn địa bàn TP. Quảng Ngãi, hơn 376ha rau xanh các loại bị hư hỏng. 
 
Nguồn cung ứng rau trong tỉnh khan hiếm dẫn đến giá rau tăng. Theo các tiểu thương, giá rau sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Để bù cho nguồn cung bị thiếu hụt này, các tiểu thương, siêu thị phải nhập thêm nguồn rau từ các tỉnh bạn.
 
Ông Lê Hồng Ca - Giám đốc siêu thị CoopMart Quảng Ngãi cho biết, những ngày qua, nguồn cung một số loại rau ăn lá trong tỉnh bị khan hiếm. Siêu thị đã chủ động tăng cường đặt nguồn hàng tại Đà Lạt với sản lượng tăng gấp đôi so với ngày thường để phục vụ nhu cầu người dân trong mùa mưa lũ.  
 
B.Hòa-P.Linh
.