Cập nhật lúc: 13:54, 08/12/2016 [GMT+7]
.

Cầu Trà Bồng mới: Mở toang cửa ngõ cho hàng trăm tàu cá


(Báo Quảng Ngãi)- Cầu Trà Bồng bắc ngang cửa biển Sa Cần (Bình Sơn) vừa được khánh thành thay cho cây cầu cũ xuống cấp, đã mở toang cửa ngõ cho hàng trăm tàu cá vào sâu trong bến neo trú, giúp ngư dân yên tâm hơn trong mùa mưa bão.

Trước đây, hàng trăm ngư dân có tàu công suất lớn của xã Bình Đông, Bình Chánh (Bình Sơn)… không vào được nơi neo trú tàu thuyền mà phải neo đậu tạm ở khu vực hạ lưu sông, bởi cầu Trà Bồng cũ bắc ngang qua sông Trà Bồng có gầm cầu quá thấp, vô tình tạo thành vật cản, ngăn cách tàu thuyền ra vào. Ngư dân Nguyễn Chuẩn, ngụ ở xã Bình Chánh cho biết: “Ngày trước, gầm cầu cũ thấp lắm, nên chỉ có tàu nhỏ mới ra vào được. Còn tàu lớn thì phải neo đậu ở vùng hạ lưu, hoặc đợi 3 - 4 ngày, khi nào nước xuống thì mới dẫn tàu qua gầm cầu. Bất tiện vô cùng”.

Gầm cầu cao đến 6m tính từ mặt nước sông, nên tàu câu mực công suất lớn dễ dàng đi qua lòng cầu.
Gầm cầu cao đến 6m tính từ mặt nước sông, nên tàu câu mực công suất lớn dễ dàng đi qua lòng cầu.


Tháng 8 năm nay, sau bao năm chờ đợi, bà con ngư dân đã có thể “thở phào nhẹ nhõm” khi cầu Trà Bồng cũ chính thức bị đập bỏ, nhường chỗ cho cầu Trà Bồng mới với chiều dài 500m, nối liền 2 xã Bình Thạnh và Bình Đông (Bình Sơn). Việc xây dựng cầu Trà Bồng mới không chỉ góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông đường bộ, mà còn giúp tuyến đường thủy nội địa ngang qua sông Trà Bồng được thông suốt khi cao trình cầu cao đến 6m tính từ mặt sông, nên tàu thuyền của ngư dân có thể vào sâu trong luồng lạch để neo đậu, tránh trú bão an toàn.

“Trước đây, chúng tôi phải neo trú ở vùng hạ lưu bên kia cầu, nếu không may gặp lúc nước lớn, chảy xiết, thì rất khó đảm bảo cho sự an toàn của phương tiện. Bởi vậy mùa mưa bão, tôi rất ít khi đưa tàu về quê, mà phải neo đậu nơi khác. Nhưng giờ thì khỏe rồi, có thể neo trú gần nhà và tiết kiệm được chi phí đi lại”, ngư dân Bùi Thành Nghĩa đang neo trú tàu gần khu vực cầu Trà Bồng mới cho hay.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Đông cho biết: “Trước mắt, việc xây dựng cầu Trà Bồng mới giúp gần 500 phương tiện của ngư dân Bình Đông, Bình Chánh, Bình Hải có thể vào nơi neo trú an toàn. Còn về lâu dài, khi dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật vũng neo đậu tàu thuyền đập Cà Ninh – hạ lưu sông Trà Bồng hoàn thành, thì số lượng phương tiện qua cầu Trà Bồng để vào vũng neo đậu sẽ tăng thêm từ 300 - 500 phương tiện. Cầu Trà Bồng không chỉ là công trình đặc biệt ý nghĩa đối với ngư dân xã Bình Đông, mà còn giúp hầu hết ngư dân các xã trên địa bàn huyện Bình Sơn về được nơi neo trú”.

Bài, ảnh: Ý THU
 

.
.