Cập nhật lúc: 22:49, 17/10/2016 [GMT+7]
.

Các công trình đầu tư theo lệnh khẩn cấp: Nỗ lực để kịp tiến độ


(Báo Quảng Ngãi)- Thời tiết bất lợi, lại vừa thiết kế vừa thi công, nên những công trình phục vụ nông nghiệp đầu tư theo lệnh khẩn cấp gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong việc đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng...

TIN LIÊN QUAN

Nhiều khó khăn

Trong số các công trình nông nghiệp đầu tư theo lệnh khẩn cấp của Chủ tịch UBND tỉnh, Dự án kiên cố hóa kênh chính hồ chứa nước Núi Ngang (Dự án) được các đơn vị thực hiện đánh giá là “phức tạp nhất”. Bởi, tuyến kênh được kiên cố hóa dài gần 10km, lại “vắt” qua 3 hồ chứa nước tự nhiên và xi phông Suối Muôn, nên việc xác định vị trí cũng như giải pháp thiết kế nhằm giảm tổn thất nước rất khó khăn.

Thách thức lớn nhất với các công trình đầu tư theo lệnh khẩn cấp là thi công vào mùa mưa nên mặt bằng luôn bị ngập nước
Thách thức lớn nhất với các công trình đầu tư theo lệnh khẩn cấp là thi công vào mùa mưa nên mặt bằng luôn bị ngập nước


 Ông Từ Văn Tám - Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh (BQL DA) cho rằng: “Dự án khá phức tạp nên các giải pháp thiết kế phải được nghiên cứu kỹ và thận trọng, tránh tình trạng “công trình mới, hiệu quả cũ”.

Vì vậy, dù bị áp lực thời gian hoàn thành nhằm đảm bảo phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt trên địa bàn huyện Đức Phổ, nhưng hiện giờ, Dự án cũng chỉ... chuẩn bị khởi động xây dựng kênh! Còn những hạng mục liên quan đến 3 hồ chứa và xi phông Suối Muôn vẫn đang được các đơn vị nghiên cứu và tìm giải pháp thiết kế tối ưu nhất.

Trong khi đó, việc thi công các tuyến kênh N16, Bbm6, B6-VC1 và B10-12 hiện cũng chỉ đang ở giai đoạn... chuẩn bị, dù quyết định đầu tư của UBND tỉnh ban hành từ giữa tháng 9.2016. Điều này, theo ông Từ Văn Tám là vì cuối tháng 9.2016, BQL DA mới được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư các công trình. Vì vậy, đến giữa tháng 10 đơn vị mới hoàn tất thủ tục và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tuy nhiên, do thời tiết xấu nên hiện giờ các đơn vị cũng chưa thể “động thổ”. Một khó khăn nữa là đến ngày 5.12.2016, nước Thạch Nham phải mở để phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2016-2017, nên chắc chắn tiến độ thi công các công trình trên cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Nỗ lực vượt khó

Triển khai thi công đúng vào mùa mưa lũ nên thách thức lớn nhất đối với các đơn vị thi công là mặt bằng bị ngập nước. Vì vậy, cùng với giải pháp thiết kế “chuẩn”, các đơn vị thực hiện cũng sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lũ. Ngoài ra, để công trình khẩn cấp về đích an toàn và đúng tiến độ, các đơn vị thi công cũng mong nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ phía chính quyền địa phương.

Về vấn đề này, ông Trần Thiên Thanh - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tư Nghĩa cho rằng, việc đầu tư theo lệnh khẩn cấp tuyến kênh N16 trên địa bàn huyện Tư Nghĩa có ý nghĩa rất lớn. Bởi, kênh N16 đảm bảo nước tưới tiêu cho gần 1.000ha đất nông nghiệp ở các xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp, Nghĩa Thương và thị trấn Sông Vệ. Vì vậy, “quá trình thực hiện nếu đơn vị thi công gặp khó khăn, vướng mắc hoặc cần hỗ trợ, chúng tôi sẵn sàng phối hợp để kịp thời giải quyết, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình”, ông Thanh khẳng định.

Trong khi đó, tại cảng neo trú tàu thuyền Mỹ Á (Đức Phổ) việc triển khai khắc phục sạt lở tuyến neo đậu số 1A cũng đang nhận được sự quan tâm rất lớn của chính quyền và người dân. Bởi, khắc phục sạt lở không chỉ đảm bảo việc ra vào của tàu thuyền, mà còn giải quyết vấn đề thoát nước của các khu dân cư lân cận và nước mặt của tuyến giao thông phía trên thân kè.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện cũng rơi vào mùa mưa lũ, khiến người dân lo lắng chất lượng công trình. Vì, “công trình không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất người dân, lại gây tốn kém tiền của Nhà nước”, ngư dân Nguyễn Văn Xết, xã Phổ Quang bày tỏ. Về phía chính quyền địa phương, ông Trần Em - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cũng cho rằng, khắc phục sạt lở cảng Mỹ Á chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài UBND tỉnh xem xét đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ nhằm khắc phục triệt để những vướng mắc, bất cập, đảm bảo khai thác hiệu quả cảng biển trong thời gian sớm nhất.
        

Bài, ảnh: MỸ HOA
 

.
.