Cập nhật lúc: 14:45, 28/09/2016 [GMT+7]
.

Định cư nhưng không... định canh


(Báo Quảng Ngãi)- Những năm qua, việc di dời dân trong diện định canh, định cư của xã Bình Thuận, Tịnh Long về các khu tái định cư (TĐC) nhằm ổn định nơi ở và phát triển kinh tế đã được triển khai, tuy nhiên do các điều kiện sản xuất, sinh hoạt còn nhiều khó khăn, nên nhiều hộ dân lại quay về nơi ở cũ. Việc “một cảnh, hai quê” của các hộ dân này đã và đang gây khó khăn trong công tác quản lý của chính quyền địa phương.

TIN LIÊN QUAN


Sinh kế  khó

Mặc dù đã có hộ khẩu ở Bình Thạnh (Bình Sơn) hơn 5 năm nay và được cấp đất về khu TĐC Tây sông Trà Bồng, nhưng ông Lê Quang Đạo vẫn về lại nơi cũ để ở và tìm kế sinh nhai. Ông Đạo bày tỏ: “Trước kia ở đây, gần sông suối nên rất dễ làm ăn. Đi ghe, nuôi cá, tôm gần nhà nên có thu nhập. Giờ về khu TĐC tôi không biết làm gì, nên cũng không thiết tha mấy với nơi ở mới”.

Vì mưu sinh, nên một số người dân ở các khu tái định cư xã Bình Thạnh lại trở về nơi ở cũ để sinh sống.
Vì mưu sinh, nên một số người dân ở các khu tái định cư xã Bình Thạnh lại trở về nơi ở cũ để sinh sống.


Về nơi ở mới, công việc không thuận lợi, thu nhập không có đã ảnh hưởng đến cuộc sống, nên ông Đạo và nhiều hộ dân không gắn bó với khu TĐC mới. Tình cảnh của ông Trương Đình Sang là một minh chứng. Theo ông Sang, khi được cấp đất TĐC ở Tây sông Trà Bồng, gia đình ông cũng đã làm nhà để ở, nhưng đến nay, nhà bỏ hoang và đã sập.

Cả gia đình ông vẫn sinh sống ở nơi cũ. Ông Sang cho biết: “Hồi đó nhận đất cũng đã xây nhà, nhưng không biết làm ăn như thế nào, nên con cái không đứa nào chịu ở, nên phải về lại chỗ cũ. Giờ nhà cửa mình xây trên đó không ai ở, bão lụt tàn phá, nên cũng sập rồi. Về dưới này gần sông, gần biển đi làm cũng dễ”.

Cùng cảnh ngộ với người dân ở Bình Thuận (Bình Sơn), bà con ở xóm Lân, xã Tịnh Long (TP. Quảng Ngãi) cũng đang phân vân trước khi chuyển về khu ở mới. Gắn bó với nghề sông nước, mưu sinh gần cửa sông, nên khi chuyển đến nơi khác, các điều kiện sản xuất, sinh hoạt cũng chưa thể thích nghi được.

Chị Tống Thị Én, xóm Lân, xã Tịnh Long cho biết: “Đa số người dân còn phân vân, nên rất nhiều hộ dân chưa muốn đi. Ở đây quen với công việc, quen với cách làm ăn của mình rồi, nên chuyển đi cũng khó! Rất mong các cấp quan tâm, hỗ trợ cho người dân tìm được kế sinh nhai”.

Nỗi khổ “một cảnh, hai quê”

Việc ở nơi này, nhưng hộ khẩu nơi khác đang là khó khăn cho người dân và chính quyền các địa phương. Việc quản lý con người, quản lý tài sản và tuân thủ các quy định của nhà nước cũng gặp trắc trở. Theo ông Đỗ Văn Lập – Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, mỗi lần họp dân để phổ biến, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước rất khó khăn.

Đặc biệt là công tác kêu gọi thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự. Xã đã nhiều lần phải phối hợp với địa phương khác để thực hiện quản lý người, quản lý tài sản đối với các hộ dân có hộ khẩu nơi này, nhưng ở nơi khác.

Chính người dân cũng thừa nhận việc “một cảnh, hai quê” gây cho họ nhiều trở ngại, vướng mắc. “Khi chứng giấy tờ, hoặc làm các thủ tục đơn giản nhất, mình cũng phải tốn vài ngày đến nơi ở mới để chứng. Rồi các thông báo, các chủ trương mới của nhà nước cũng rất khó tiếp nhận được. Thậm chí, ở nơi “chôn rau cắt rốn” mà cũng phải đăng ký tạm trú mới được ở”, ông Trương Đình Sang, ở Bình Thạnh cho hay.

Chính vì lẽ đó mà hiện nay, việc di dời 39 hộ dân của xóm Lân, xã Tịnh Long vẫn còn gặp nhiều khó khăn. “Từ xưa tới giờ mình ở ngoài này, ghe thuyền cũng gần nhà nên dễ coi ngó, giờ vô nơi ở mới xa lắm, làm sao quản lý được tài sản của mình. Người đâu thì của đó mới an tâm”, bà Én, ở xóm Lân cho biết.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Tịnh Long cho rằng: “Việc quy hoạch và di dời các hộ dân ở xóm Lân vào khu TĐC Cây Sến của thôn Gia Hòa đã hoàn thành. Tuy nhiên một số bà con còn đang chần chừ, chưa chịu di dời đến nơi ở mới, dù việc vào nơi ở mới, sẽ tránh được tình trạng cách trở đò ngang, hoặc bị cô lập vào mùa mưa bão, giúp bà con an tâm hơn về các điều kiện sống”.

Bài, ảnh: ĐÌNH DIỆU


 

.
.