Cập nhật lúc: 14:29, 09/08/2016 [GMT+7]
.

Thu hút đầu tư vào Quảng Ngãi: Mở ra trang mới


(Báo Quảng Ngãi)- Theo kế hoạch, vào ngày 10.8.2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Bộ KH&ĐT, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam  sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016 với chủ đề: “Quảng Ngãi - Tiềm năng và cơ hội đầu tư”. Đây là một sự kiện lớn, mở ra trang mới trong hoạt  động quảng bá tiềm năng và lợi thế của tỉnh; xúc tiến và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Quảng Ngãi...

TIN LIÊN QUAN

Quyết sách mới

Ngày 29.7.2016, UBND tỉnh đã ra quyết định ban hành  “Quy định về ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ngãi”. Quy định này là sự kế thừa một cách nhất quán chính sách ưu đãi, thu hút các nhà đầu tư mà hơn 20 năm qua Quảng Ngãi đã thực hiện và đạt được những kết quả khả quan. “Quy định về ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư” mà UBND tỉnh vừa ban hành có những điểm mới và toàn diện hơn.

Trong đó quy định khá rõ về “ưu đãi, hỗ trợ đầu tư chung cho các dự án”; “ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cho dự án khuyến khích xã hội hóa”; “hỗ trợ đầu tư cho dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn”... Theo đó, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có dự án đầu tư; các cơ sở ngoài công lập, các cơ sở sự nghiệp công lập; tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động đầu tư đảm bảo điều kiện và quy định của Chính phủ và của tỉnh sẽ thụ hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ trong đầu tư.

Dự án Khu Đô thị- Công nghiệp và Dịch vụ VSIP- một trong những thành công trong thu hút đầu tư của Quảng Ngãi.
Dự án Khu Đô thị- Công nghiệp và Dịch vụ VSIP- một trong những thành công trong thu hút đầu tư của Quảng Ngãi.


Đối với các dự án đầu tư chung sẽ được tỉnh Quảng Ngãi ưu đãi về giá cho thuê  đất; hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, bồi thường, giải phóng mặt bằng, đào tạo lao động, vận động thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ về thủ tục hành chính...

Đối với dự án khuyến khích xã hội hóa, ngoài một số hỗ trợ như các dự án đầu tư chung, nhà đầu tư còn được ưu đãi về thuê đất, cho thuê cơ sở vật chất; hỗ trợ chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng,  tín dụng...

Khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn như xây dựng cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, cơ sở chăn nuôi gia súc; đầu tư vùng sản xuất rau an toàn và vùng sản xuất cây dược liệu trên địa bàn Quảng Ngãi, nhà đầu tư sẽ được tỉnh  hỗ trợ xây dựng hạ tầng điện nước, nhà xưởng, xử lý chất thải, đường giao thông; hỗ trợ xây dựng đồng ruộng, nhà sơ chế, sản xuất cây giống...

Những tín hiệu vui

Tại cuộc họp báo về Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016 “Quảng Ngãi - Tiềm năng và cơ hội đầu tư” diễn ra vào đầu tháng 8.2016,  chủ trì buổi họp báo cho biết, nội dung chính của hội nghị là giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Những thông điệp này, sẽ chuyển đến các nhà đầu tư tiềm năng, nhà đầu tư chiến lược, hiệp hội doanh nghiệp và các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đang quan tâm đầu tư vào Quảng Ngãi.

 Sản phẩm lò hơi xuất khẩu của doanh nghiệp FDI- Doosan Vina sản xuất tại KKT Dung Quất.                                                            Ảnh: Đ.L
Sản phẩm lò hơi xuất khẩu của doanh nghiệp FDI- Doosan Vina sản xuất tại KKT Dung Quất. Ảnh: Đ.L


Cũng tại hội nghị sẽ diễn ra lễ ký kết hợp tác đầu tư, hợp tác tài trợ vốn; làm lễ động thổ Dự án Khu Đô thị - Công nghiệp Dung Quất. Bên cạnh đó, Ban tổ chức Hội nghị sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương, thoả thuận đầu tư vào KKT Dung Quất và tỉnh Quảng Ngãi cho các dự án: Dự án Nhà máy nhựa đường Piel của nhà đầu tư Hàn Quốc; dự án Chế tạo lò thu hồi nhiệt của General electric; dự án Khu Đô thị - Công nghiệp Dung Quất của Công ty Hoàng Thịnh Đạt; dự án cơ sở đóng tàu, dịch vụ hậu cần và định cư nghề cá Gò Tây; dự án Nhà máy sản xuất các sản phẩm từ da South Sea Leatherwares; dự án Trung tâm thương mại và nhà ở tại xã Nghĩa An và dự án Nhà máy xử lý rác sinh hoạt tại xã Nghĩa Kỳ.

Dù 7 dự án đầu tư  được cấp giấy chứng nhận đầu tư hay chỉ cấp chủ trương đầu tư, thỏa thuận đầu tư, thì những dự án mới này là tín hiệu vui trong Hội nghị xúc tiến đầu tư 2016 của Quảng Ngãi.

Riêng KKT Dung Quất, ông Lê Văn Dũng - Phó trưởng Ban Quản lý khu kinh tế này cho biết, sau 20 năm đầu tư xây dựng  và phát triển, hiện KKT Dung Quất đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 129 dự án (trong đó có 28 dự án FDI), với tổng vốn đăng ký trên 10,5 tỷ USD và đã thực hiện đạt khoảng 60% vốn đăng ký.

Cũng theo ông Dũng, định hướng của KKT Dung Quất đến năm 2020 là tiếp tục đầu tư phát triển để giữ vai trò hạt nhân tăng trưởng của Quảng Ngãi trên 3 lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động; tạo nền tảng vững chắc để đến năm 2020 Quảng Ngãi cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.  

Nhà máy lọc dầu Dung Quất là hạt nhân để hình thành Trung tâm hóa dầu, Trung tâm năng lượng Quốc gia tại KKT Dung Quất.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất là hạt nhân để hình thành Trung tâm hóa dầu, Trung tâm năng lượng Quốc gia tại KKT Dung Quất. Ảnh K.D


Theo định hướng đó, KKT Dung Quất sẽ phát huy vai trò cảng biển nước sâu trong thu hút các dự án công nghiệp nặng, dự án quy mô lớn; đồng thời phát triển đô thị Vạn Tường và một số đô thị vệ tinh để đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp... Ban Quản lý KKT Dung Quất đang xúc tiến một số dự án thuộc lĩnh vực năng lượng, hóa dầu và khu đô thị công nghiệp, với số vốn đầu tư hàng chục tỷ USD.

Ngoài ra, Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất với số vốn đầu tư trên 1,8 tỷ USD đang khởi động sẽ góp phần sớm đưa KKT Dung Quất trở thành Trung tâm lọc hóa dầu và Trung tâm năng lượng Quốc gia. Đây cũng là một tín hiệu vui đối với Quảng Ngãi trong hiện tại và tương lai.
 

Bài, ảnh: THANH TOÀN

 

.
.