Cập nhật lúc: 21:09, 02/08/2016 [GMT+7]
.

Cảnh giác với lời hứa

TRẦN ĐĂNG

(Baoquangngai.vn)-  Chuyện chê các sản phẩm nông nghiệp để rồi phá vỡ cam kết không phải là chuyện mới lạ gì giữa người nông dân và bên thu mua. Hơn chục hộ nông dân trồng dưa giống ngoại nhập ở xã Bình Tân huyện Bình Sơn là một ví dụ.

Hơn 10 hộ nông dân thuộc xã Bình Tân huyện Bình Sơn đang đứng ngồi không yên vì hàng chục tấn dưa trồng bằng giống ngoại nhập đã bị đối tác là Công ty TNHH Giống cây trồng Kim Hưng Phú ở TP.HCM không mua do “dưa xấu, không đạt chất lượng”-như cách mà công ty này lý giải. Người trồng dưa bực tức vì mất hàng chục triệu tiền đầu tư đã đành, họ còn tức vì mình bị bội tín. 
 
Lời hứa hẹn rằng sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm của đối tác đã không được thực hiện. Công ty TNHH Giống cây trồng Kim Hưng Phú đã từng đầu tư giống, phân bón và hứa bao tiêu sản phẩm cho người trồng dưa trong vụ đầu mà không chê bất cứ một trái dưa “xấu” nào.
 
Nhưng sang mùa thứ 2, khi mà người trồng dưa thấy có lãi và tự bỏ hàng chục triệu để đầu tư thì bắt đầu xuất hiện sự cố. Doanh nghiệp chê dưa nhỏ, xuất hiện nhiều vết nứt khiến trái dưa xấu xí nên họ không mua. Đến nước này thì đành chuyển số dưa “xấu xí” ấy cho bò ăn thôi.

 

Nông dân Bình Tân thu hoạch dưa
Nông dân Bình Tân thu hoạch dưa lưới (ảnh: M.Toàn)
 
Chuyện chê các sản phẩm nông nghiệp để rồi phá vỡ cam kết không phải là chuyện mới lạ gì giữa người nông dân và bên thu mua. Đã từng xuất hiện có công ty hứa bao tiêu toàn bộ khoai lang tím ở Nam Bộ nhưng chỉ được vài vụ đầu, sau đó là người thu mua biến mất, bỏ thối hàng trăm tấn khoai lang trên đồng.
 
Nhiều năm trước cũng đã xuất hiện một số người chuyên đi lùng thu mua hạt ươi và cây trâm ở các huyện vùng cao tỉnh Quảng Ngãi. Họ cũng hứa là “có bao nhiêu sẽ mua bấy nhiêu” nhưng kết cục của câu chuyện này như thế nào thì ai cũng đã rõ.
 
Chủ nhân của các loại sản phẩm nông nghiệp nhỏ lẻ nói trên phần lớn là nông dân. Mà đã là nông dân thì họ chỉ biết lấy niềm tin về lời hứa của đối tác thay cho các bản hợp đồng. Vì vậy, một khi đối tác bội tín, những cam kết bằng miệng không được thực thi thì người nông dân chỉ còn biết cam chịu.
 
Đã đến lúc, chủ nhân của các sản phẩm nông nghiệp, nhất là các loại sản phẩm có tính đặc thù không thể để lâu được như dưa, cũng cần phải cảnh giác cao trước những lời hứa của đối tác. Mà việc “cảnh giác” có tính khả thi nhất là phải có những bản hợp đồng trách nhiệm của mỗi bên, được cơ quan chức năng xác nhận hẳn hoi chứ không thể chỉ dừng lại ở lời hứa được.
 
Dễ có đến hàng chục năm rồi, người nông dân miền Trung luôn loay hoay với câu hỏi “trồng cây gì”, nhưng khi đã tìm ra được một loại cây nào đó có thể cải thiện được cuộc sống của mình thì gặp ngay những sự cố ngoài ý muốn.
 
Hàng chục hộ nông dân trồng dưa giống ngoại nhập ở xã Bình Tân huyện Bình Sơn là một ví dụ. Vì vậy, người nông dân ngày nay không chỉ biết cảnh giác trước những lời hứa của nhà thu mua sản phẩm nông nghiệp mà còn phải biết tập làm quen với các loại hợp đồng trách nhiệm. Chỉ như thế thì các sản phẩm mình làm ra mới không phải đổ bỏ khi nhà thu mua quay lưng lại./.
 
.