Cập nhật lúc: 14:30, 01/06/2016 [GMT+7]
.

Hình thành vùng rau dọc sông Trà: Mở lối cho nông dân Sơn Tịnh


(Báo Quảng Ngãi)- Tận dụng quỹ đất màu mỡ dọc sông Trà để hình thành và phát triển vùng rau chuyên canh, được xem là hướng đi hứa hẹn nhiều triển vọng, nhằm mở lối làm ăn cho nông dân huyện Sơn Tịnh...

Trong khi các xã khu Tây huyện Sơn Tịnh gặp rất nhiều khó khăn để phát triển nông nghiệp vì đất xấu bạc màu, sản xuất mùa được mùa, mất vì thiếu nước thì các xã Tịnh Sơn, Tịnh Hà, Tịnh Minh, Tịnh Giang... lại chưa có điều kiện để khai phá hết tiềm năng quỹ đất màu mỡ ven sông Trà.

Địa hình khó...

Tổng diện tích đất nông nghiệp huyện Sơn Tịnh trên 12.000ha, trong đó có 4.000ha sản xuất lúa. Tuy nhiên, phần lớn diện tích đất nông nghiệp ở các xã khu Tây huyện Sơn Tịnh là đất cao lanh, mưa lầy nắng hốc, nên việc sản xuất gặp rất nhiều khó khăn. Đã thế, dù có đến 4.000ha đất trồng lúa, nhưng do độ dốc lớn nên hiếm có đồng ruộng nào trên địa bàn huyện Sơn Tịnh rộng rãi và bằng phẳng. Thậm chí nhiều nơi, người dân còn phải tận dụng những “hốc” đất để trồng lúa nên hiệu quả sản xuất rất thấp. Đời sống nông dân vì thế cũng gặp nhiều khó khăn. Ví dụ như vụ sản xuất hè thu, trong khi nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh tất bật vào sản xuất, thì ở các xã như Tịnh Hiệp, Tịnh Bắc, Tịnh Thọ... bà con ngậm ngùi nhìn hàng trăm hécta đất “chết” vì nắng khát.

 Hình thành vùng rau dọc sông Trà hứa hẹn sẽ cải thiện và nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân nhiều xã huyện Sơn Tịnh.
Hình thành vùng rau dọc sông Trà hứa hẹn sẽ cải thiện và nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân nhiều xã huyện Sơn Tịnh.


Tại xã Tịnh Hiệp, cứ đến vụ sản xuất hè thu là có đến trên 200ha sản xuất lúa, hoa màu hoang hóa vì khô hạn. Ngay cả nhiều xứ đồng như Phương Trung, Hội Đức (thôn Hội Đức) nằm ngay cạnh kênh mương, nhưng phải bỏ hoang vì thiếu nước tưới. “Cứ ngỡ ruộng nằm bên kênh K10 sẽ thuận lợi cho việc sản xuất. Không ngờ lại chịu cảnh ruộng hoang”, ông Nguyễn Phương Thu, thôn Hội Đức trải lòng.

Quả thật, dù mới bước vào đầu mùa khô nhưng hiện giờ, mặt ruộng nơi đây khô cứng và nứt nẻ. Nông dân vì thế cũng chỉ biết thở dài, tiếc nuối. Xảy ra tình trạng bất hợp lý này là do trạm bơm K10 hư hỏng, cộng với tuyến kênh có chiều dài trên 5,5km bị sạt lở, bồi lắng từ nhiều năm nay nhưng chưa được khắc phục, nên mới có chuyện gần kênh vẫn khát.

Nhiều ý kiến cho rằng, huyện Sơn Tịnh nên đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những diện tích này. Song, Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh Trần Chấn Diệp đặt vấn đề: “Không có nước, trồng được cây gì? Đến cỏ còn không sống nổi vì nắng hạn thì loại cây trồng gì phát triển được. Trong khi đó, muốn hạ độ dốc của ruộng bằng việc chỉnh trang, dồn điền đổi thửa thì mỗi hécta phải tốn ít nhất 35 triệu đồng, địa phương lấy đâu ra kinh phí để thực hiện?”.

...vẫn “ló” lối đi

Trong khi sản xuất nông nghiệp của các xã khu Tây gặp khó vì điều kiện địa hình thì, các xã nằm dọc sông Trà như Tịnh Sơn, Tịnh Hà, Tịnh Minh, Tịnh Giang...  lại “ló” lối đi mới. Lối đi này, theo Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh Trần Chấn Diệp là “hình thành vùng chuyên canh rau dọc sông Trà để cung ứng cho khu công nghiệp VSIP”. Với điều kiện thuận lợi về quỹ đất ven sông Trà dồi dào lại màu mỡ, phì nhiêu; cộng với kinh nghiệm sản xuất rau của người dân... hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá mới cho các địa phương trên. Do đó, để hiện thực hóa được hướng đi này, huyện Sơn Tịnh đề nghị UBND tỉnh xem xét cho phép các xã Tịnh Sơn, Tịnh Hà, Tịnh Minh, Tịnh Giang sử dụng nguồn vốn hỗ trợ sản xuất theo Chương trình nông thôn mới và kinh phí chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả để đầu tư trồng rau.

Định hướng này của huyện Sơn Tịnh nhận được sự hưởng ứng của người dân. Theo ông Trần Văn Báu, thôn Cù Và, xã Tịnh Giang thì, xã Tịnh Giang nằm dọc sông Trà và sông Giang nên sản xuất rau màu rất thuận lợi. Vì vậy, nếu chính quyền tạo được vùng rau chuyên canh với đầu ra ổn định, nông dân sẽ yên tâm và mạnh dạn đầu tư sản xuất lớn. Tuy nhiên, ông Báu cũng như người dân xã Tịnh Giang mong rằng, song song với việc tạo vùng sản xuất rau, các ngành chức năng cần có giải pháp “cứu” đất ven sông. Bởi hiện nay, tình trạng sạt lở ven sông Giang và sông Trà diễn ra với tốc độ nhanh và mạnh.

Dù được xem là giải pháp đột phá, nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, song, để vùng rau chuyên canh dọc sông Trà hình thành, cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ và đồng bộ của chính quyền huyện Sơn Tịnh cũng như ngành chuyên môn. Còn người dân, ngoài ước mong sớm “cụ thể hóa” định hướng bằng những ruộng rau; họ cũng rất muốn được hỗ trợ về kiến thức, kỹ thuật sản xuất theo hướng an toàn, hiệu quả.


Bài, ảnh: MỸ HOA


 

.
.