Cập nhật lúc: 21:59, 16/01/2016 [GMT+7]
.

Độc đáo trái cây tạo hình đón Tết


Đã thành thông lệ, cứ gần đến Tết Nguyên đán là nhà vườn ở ĐBSCL lại cho ra thị trường nhiều loại trái cây tạo hình mới lạ như: Bưởi hồ lô, bưởi lệ cát tường (hình bàn tay), dưa hấu vuông, dưa hấu thỏi vàng…
 
 
Nói đến trái cây tạo hình mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều người ở ĐBSCL nghĩ ngay đến ông Ba Thành (Võ Trung Thành, ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, Châu Thành, Hậu Giang). Ông là người đầu tiên ở vùng đất này sáng tạo ra trái bưởi hồ lô, làm tăng giá trị sản phẩm lên gấp cả chục lần so với trái bưởi truyền thống.
 
Hiện ông Ba Thành đang là Chủ nhiệm CLB Bưởi tạo hình của ấp Phú Trí A. Ngoài trái bưởi hồ lô đã có mặt trên thị trường mấy năm qua thì xuân Bính Thân 2016 năm nay, CLB Bưởi tạo hình sẽ sản xuất 300 cặp bưởi có hình bản đồ Việt Nam. Trên vỏ xanh của trái bưởi là phần đất liền hình chữ “S” nổi có ngôi sao năm cánh, tượng trưng cho quốc kỳ của Việt Nam. Bên cạnh là các chấm sáng màu thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Ông Ba Thành vui vẻ cho biết: “Sản phẩm độc đáo này được tạo ra từ giống bưởi năm roi, không hạt, mới trồng thử nghiệm nên số lượng chưa nhiều, tỉ lệ thành công cũng chỉ khoảng 70%. Dự kiến, loại bưởi này bán trong dịp Tết sẽ có giá khoảng 2,5-2,6 triệu đồng/cặp (mỗi trái nặng từ 1,2-1,5 kg)”.
 
Dù chưa thu hoạch nhưng hiện đã có một số đầu mối ở TPHCM và các tỉnh, thành phố phía Bắc gọi điện hoặc đến tận nơi đặt hàng trước. “Năm nào cũng vậy, tôi cố gắng tìm tòi, sáng tạo ra một, 2 sản phẩm mới, lạ để phục vụ cho thị trường, nhất trong dịp Tết. Ý tưởng năm nay là tấm bản đồ Việt Nam trên nền trái bưởi nhằm nói lên lòng yếu mến đất nước, ý thức về chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng và kêu gọi mọi người đóng góp xây dựng Tổ quốc ngày một giàu đẹp và phát triển”, ông Ba Thành tâm sự.
 
Năm nay, do thời tiết không thuận lợi, sâu đục trái phá hại nhiều nên CLB chỉ cho ra thị trường khoảng 7.000 trái bưởi tạo hình các loại (năm ngoái là 9.000 trái). Chính vì vậy, dự kiến giá bán sẽ tăng khoảng 5% so với năm trước, dao động từ 300.000-800.000 đồng/trái.
 
Ngoài trái bưởi, nhiều nông dân còn tạo hình dưa hấu. Chỉ còn chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nên ông Trần Thanh Liêm, ở khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ hết sức chăm chút vườn dưa của mình để tung ra thị trường khoảng 700 cặp dưa hấu hình thỏi vàng, xe hơi, hình trái tim có bản đồ Việt Nam và khoảng 100 cặp dưa hấu vuông phục vụ nhu cầu trưng Tết của người dân.
 
Ông Liêm cho biết, dù có thay đổi mẫu chữ trên mỗi trái dưa cho đẹp hơn nhưng giá cả sẽ không thay đổi nhiều so với năm ngoái. 
 
Cụ thể, đối với dưa hấu hình thỏi vàng, xe hơi sẽ được phân loại theo trọng lượng, loại nhỏ 1,2 kg; loại trung từ 1,3-1,4 kg và loại đại từ 1,5 kg trở lên, giá bán từ 3-4 triệu đồng/cặp; đối với dưa vuông thì giá là 1,3 triệu đồng/cặp.
 
Bên cạnh việc tạo hình, một số nhà vườn còn tạo ra loại cây mini (dạng bonsai) để đưa vào chậu trưng Tết như ổi, quýt… Đây là năm thứ 3 nông dân Đồng Tháp đưa ra thị trường chậu kiểng quýt hồng (loại cây có múi đặc sản của tỉnh). 
 
Người có ý tưởng đầu tiên đưa quýt hồng vào chậu chính là lão nông Lưu Văn Ràng, ở ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung. Ông Ràng cho biết: Năm nay, ông thực hiện 2 đợt tuyển chọn các cây quýt hồng đủ điều kiện để xử lý ra hoa cho vào chậu, được khoảng 700 cây. Tuy nhiên, sau nhiều lần tuyển chọn chỉ có khoảng 450 cây là ưng ý, được đưa ra bán. Đối với những cây có thế đẹp, sai quả, giá khoảng 6 triệu đồng/chậu, còn lại dao động từ 1,5-5 triệu đồng/chậu. 
 
Minh Khánh/Chinhphu.vn
.