Cập nhật lúc: 06:44, 16/10/2015 [GMT+7]
.

Tạo chỗ đứng cho gạch không nung


(Báo Quảng Ngãi)- Vật liệu xây không nung được xem là vật liệu xanh, thân thiện môi trường và được khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, do thói quen của người tiêu dùng, tỷ lệ sử dụng gạch nung truyền thống trong các công trình xây dựng khá nhiều, khiến các doanh nghiệp sản xuất gạch không nung vẫn đang trong quá trình đi tìm thị phần và chỗ đứng trên thị trường.

Gạch không nung chưa chiếm lĩnh thị trường

Là tỉnh có nhiều lò gạch thủ công, nên thời gian qua Quảng Ngãi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tìm nhiều hướng đi mới nhằm chuyển đổi sang các ngành nghề khác. Thế nhưng, rõ ràng đây là vấn đề mang tính lâu dài, nên một số lò gạch thủ công  đang trong lộ trình “khai tử” vẫn lén lút hoạt động, gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, gạch không nung là sản phẩm thân thiện với môi trường được Nhà nước tạo điều kiện để phát triển, nhưng vẫn chưa thật sự chiếm lĩnh thị trường.

Tuy đã được người tiêu dùng chú ý đến,  nhưng gạch không nung vẫn chưa chiếm lĩnh được thị trường.
Tuy đã được người tiêu dùng chú ý đến, nhưng gạch không nung vẫn chưa chiếm lĩnh được thị trường.


 Một số doanh nghiệp sản xuất gạch không nung cho biết, nguồn nguyên liệu đầu vào tăng, quỹ đất sét thu mua để làm gạch ngày càng khan hiếm. Cụ thể, nguồn chất đốt là than đá phải mua ở các tỉnh khác nên phí vận chuyển tăng lên, dẫn đến giá thành sản phẩm làm ra cũng phải tăng theo. Trong khi đó, nhiều lò gạch thủ công vẫn lén lút hoạt động với các sản phẩm có giá thành thấp đã gây cản trở đến sức tiêu thụ gạch không nung. Bởi hiện tại, chỉ có một số loại gạch block kích thước lớn, lỗ rỗng mới có ưu thế về giá; còn các loại gạch block đặc và đặc biệt là gạch nhẹ thì giá thành vẫn cao hơn.

 Ông Trần Khắc Nguyên – Giám đốc Nhà máy gạch tuy-nel Phú Điền cho biết: So với lúc mới đi vào hoạt động thì bây giờ sức tiêu thụ của thị trường đối với sản phẩm gạch không nung đã tăng lên rất nhiều. Có được những thành quả trên là nhờ trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng đã bắt đầu nhận ra tính ưu việt của vật liệu không nung nên tin tưởng tìm đến. Tuy nhiên, để mở rộng thị trường thì trong thời gian tới, Nhà máy sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, tạo ra những sản phẩm chất lượng.

Hướng mở cho gạch bê tông bọt

Cũng thuộc dòng gạch không nung, thân thiện với môi trường nên gạch bê tông bọt đã được sử dụng ở nhiều địa phương trong nước. Tuy nhiên, đối với thị trường vật liệu xây dựng ở Quảng Ngãi thì đây là sản phẩm mới.

Theo ông Huỳnh Đăng Khoa-Giám đốc Công ty TNHH CLC thì loại gạch này không mới đối với nhiều địa phương khác trong nước. Bởi đây là loại gạch thân thiện với môi trường lại có rất nhiều ưu điểm như chống nóng, chống thấm, chống cháy, nhẹ nên khi xây rất lợi công, lợi hồ. Hơn nữa chính vì đây là sản phẩm nhẹ, nổi trên nước nên trong quá trình xây dựng sẽ giảm được áp lực cho phần móng. Do vậy dù giá thành có cao hơn gạch không nung khác khoảng 3.000 đồng/viên, người tiêu dùng vẫn chấp nhận. Quy trình sản xuất gạch bê tông bọt cũng rất đơn giản và được thực hiện bằng máy móc. “Chỉ cần đưa xi măng, cát, nước, chất phụ gia vào máy với tỷ lệ hợp lý rồi cho máy trộn trong vòng 7 phút rồi đổ ra khuôn. Sau khi để trong khuôn chừng 8 – 12 tiếng là đưa ra bãi và xuất ra thị trường”, ông Khoa chia sẻ.

Vì có nhiều ưu thế nên gạch bê tông bọt cũng đã nhanh chóng được người tiêu dùng ở Quảng Ngãi tìm đến. Ông Võ Thành – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Đạt Quảng Ngãi cho biết: “Khi biết đến gạch bê tông bọt có tại Quảng Ngãi, tôi đã đến tìm hiểu và quyết định đặt hàng để thực hiện các công trình xây dựng. Hiện tại, công ty tôi đang thi công công trình Trường Tiểu học Ba Cung (Ba Tơ) bằng gạch bê tông bọt. Cái hay là gạch này tuy bằng thể tích với gạch không nung khác, nhưng trọng lượng nhẹ hơn gần một nửa nên dễ vận chuyển, dễ thi công”.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ các lò gạch thủ công gây ra, thì giải pháp thay thế bằng gạch, ngói không nung là hướng đi tất yếu. Tuy nhiên, làm thế nào để giải quyết triệt để các lò gạch, ngói thủ công; đồng thời tạo thế đứng cho vật liệu xây dựng không nung với mục tiêu phát triển sản xuất đạt tỷ lệ 20-25% vào năm 2015 và 30-40% vào năm 2020 theo Quyết định số 567/QĐ-TTg của Chính phủ thì cần phải có cơ chế, chính sách đồng bộ hơn.

Bài, ảnh: HỒNG HOA
 

.
.