Cập nhật lúc: 14:43, 12/08/2015 [GMT+7]
.

USD ngân hàng vượt mốc 22.000 đồng


Sáng 12-8, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh tăng biên độ tỉ giá USD/VND từ mức +/-1% lên +/-2%.Theo đó, với tỉ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, tỉ giá trần sẽ là 22.106 VND/USD và tỉ giá sàn là 21.240 VND/USD.

Ngay sau động thái này của Ngân hàng Nhà nước, tỉ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt tăng. Tại Vietcombank, giá USD được đẩy lên 21.990 đồng ở chiều mua và 22.090 đồng ở chiều bán, lần lượt tăng 205 - 245 đồng mỗi USD so với chiều hôm trước. BIDV cũng niêm yết giá bán USD 22.090 đồng, trong khi giá mua vào là 22.010 đồng. Trong khi đó, giá mua bán USD tại VietinBank lại cao hơn nhiều, lần lượt là 22.045 đồng và 22.100 đồng.

 

Tỉ giá tại các ngân hàng đồng loạt tăng lên trên 22.000 đồng/USD sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh biên độ lên 2%
Tỉ giá tại các ngân hàng đồng loạt tăng lên trên 22.000 đồng/USD sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh biên độ lên 2%


Ở các ngân hàng thương mại tốp dưới, giá niêm yết USD cũng tương tự như các ngân hàng tốp trên. Cụ thể, ACB niêm yết giá mua bán lần lượt 22.000 đồng và 22.100 đồng; OCB ở mức 21.980 đồng (mua vào) và 22.100 đồng (bán ra), trong khi Sacombank vẫn giữ giá mua bán lúc 8 giờ 23 sáng lần lượt là 21.790 đồng và 21.850 đồng.

Giải thích cho việc điều chỉnh biên độ tỉ giá lần này, Ngân hàng Nhà nước cho rằng do việc đồng Nhân dân tệ (CNY) được điều chỉnh giảm 1,9% trong ngày 11-8 vừa qua - mức giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, kéo theo một loạt đồng tiền châu Á chủ chốt khác cũng như chỉ số giá trên thị trường hàng hóa quốc tế sụt giảm. Với đặc thù Trung Quốc là đối tác chiếm tỉ trọng thương mại lớn của Việt Nam thì việc điều chỉnh tỉ giá đồng CNY sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam.

Vì vậy, để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỉ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế nêu trên, đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định nâng biên độ biến động thay vì điều chỉnh tỉ giá USD/VND. Bởi ngay từ đầu năm, trên cơ sở phân tích, dự báo dựa trên các cân đối vĩ mô được đưa ra của các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước đã đề ra định hướng điều hành tỉ giá tăng không quá 2%.

Trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng 2 lần với tổng mức điều chỉnh là 2% tỉ giá từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD vào ngày 7-1 và lên mức 21.673 VND/USD vào ngày 7-5 nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế. Nhờ đó, thị trường ngoại hối ổn định và hoạt động thông suốt, các nhu cầu hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được hệ thống các tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ và kịp thời.

Từ đầu năm đến nay, diễn biến kinh tế thế giới đã xuất hiện nhiều yếu tố mang tính đột biến nằm ngoài dự đoán của các tổ chức quốc tế lớn như: việc giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây một phần do quan hệ cung cầu nhưng chủ yếu vẫn do các yếu tố chính trị tạo ra.

Cùng với đó, sự cộng hưởng của việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tăng lãi suất, sự suy thoái của kinh tế Châu Âu và cuộc khủng hoảng kinh tế Hy Lạp đã làm cho đồng USD tăng giá cao hơn nhiều so với dự kiến của Fed. Trên cơ sở phân tích, đánh giá dưới nhiều góc độ tổng thể của kinh tế vĩ mô, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành để ổn định tỉ giá theo định hướng đề ra từ đầu năm.

Liên quan đến động thái điều chỉnh tỉ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc ngày 11-8, các chuyên gia quốc tế đánh giá sự phá giá này sẽ có những tác động lên kinh tế thế giới trong ngắn, trung và dài hạn. Trước mắt, nó gia tăng sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc vào thời điểm kinh tế nước này đang tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 6 năm qua.

Dù vậy, nó cũng đánh thức những lo ngại rằng kinh tế Trung Quốc còn lâu mới đạt sự tăng trưởng cân bằng hơn dựa vào nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ trong nước. Ngoài ra, viễn cảnh xảy ra một trận chiến tiền tệ mới có thể gia tăng sau khi đồng nhân dân tệ phá giá.
 

Theo V.Vinh/NLĐO


 

.