Cập nhật lúc: 18:28, 18/08/2015 [GMT+7]
.

Tập trung thu hồi nợ thuế


(Báo Quảng Ngãi)- Quảng Ngãi không phải là tỉnh có số nợ thuế cao. Tuy nhiên, so với năm 2014 thì nợ thuế có chiều hướng tăng. Do đó, để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ nợ thuế xuống dưới 1% vào cuối năm 2015 thì ngành thuế Quảng Ngãi đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.  

TIN LIÊN QUAN

Nợ thuế tăng

Theo báo cáo của Cục Thuế, tính đến ngày 31.7, Quảng Ngãi có tổng nợ thuế là 353 tỷ đồng, chiếm gần 1,9%. Trong đó, nếu tính cơ cấu nợ theo khu vực thì đối với doanh nghiệp nợ 293 tỷ đồng, chiếm trên 67% tổng nợ; hộ kinh doanh nợ 10,5 tỷ đồng, chiếm 4,4% tổng nợ, tiền sử dụng đất nợ trên 100 tỷ đồng, chiếm gần 29% tổng nợ…

 Hướng dẫn kê khai, nộp thuế điện tử tại Chi cục Thuế TP.Quảng Ngãi.
Hướng dẫn kê khai, nộp thuế điện tử tại Chi cục Thuế TP.Quảng Ngãi.


Còn nếu phân theo tính chất nợ, thì nợ có khả năng thu là 245 tỷ đồng, nợ chờ xử lý trên 29 tỷ đồng và nợ khó thu trên 79 tỷ đồng. Như vậy con số nợ thực chất mà Cục Thuế phải thu chỉ là 245 tỷ đồng, chiếm khoảng 70% tổng nợ. Bởi theo quy định, số nợ khó thu trên 79 tỷ đồng thuộc những đơn vị bỏ trốn, mất tích… nên  sau 10 năm sẽ xóa bỏ. Còn nợ chờ xử lý là nợ chờ điều chỉnh chứng từ nên cũng sẽ được xóa trong nay mai.

Ông Trần Văn Độ - Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết: Mặc dù 7 tháng đầu năm 2015, Quảng Ngãi có số nợ thuế tăng nhưng so với chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao thì chúng ta vẫn đạt (nợ không quá 5%). Tuy nhiên, so với trước thời điểm 31.12.2014 thì số thuế nợ đã tăng 5%, tương đương với số thuế tăng trên 23,8 tỷ đồng. Trong đó có một số đơn vị tăng nợ như cơ quan Cục Thuế tăng 16 tỷ, Ba Tơ tăng 4 tỷ, Bình Sơn tăng 3 tỷ, Tư Nghĩa tăng 2 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, do tình hình kinh doanh khó khăn nên cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời cũng có những doanh nghiệp chây ỳ, trốn thuế... Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách của tỉnh.

Theo đó, tính đến đầu tháng 8, Quảng Ngãi có 7 doanh nghiệp nợ thuế cao trên 2 tỷ đồng và đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như  Công ty Thành An 119, Công ty CP Lilama 45.3, Công ty CP Licogi Quảng Ngãi, Công ty CP Xây dựng và Khai thác vật liệu xây dựng Miền Trung, Công ty CP Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi, Công ty TNHH MTV Thái Tuấn, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Phước Đạt.

Theo phân tích của lãnh đạo Cục Thuế tỉnh, nguyên nhân nợ thuế là do số doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, doanh nghiệp vi phạm Luật Doanh nghiệp và Luật Thuế bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tăng (nợ xấu). Ngoài ra còn có một số doanh nghiệp dù đã kê khai với cơ quan thuế nhưng lại không nộp đúng hạn, dẫn đến nợ thuế tăng. Riêng khoản nợ có khả năng thu 245 tỷ đồng thì tiền sử dụng đất đã chiếm tới 100 tỷ đồng và chủ yếu là nằm ở dự án Khu Đô thị Phú Mỹ. Tuy nhiên, số tiền nợ của dự án này thuộc gia hạn của UBND tỉnh.

Phấn đấu giảm nợ thuế xuống dưới 1%

Ông Trần Văn Độ - Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết: Mục tiêu của Cục Thuế tỉnh là phấn đấu đến cuối năm 2015, nợ thuế có khả năng thu sẽ giảm xuống dưới 1%. Do đó, để đạt được chỉ tiêu đề ra, tránh tình trạng tăng nợ thuế, Cục Thuế đã tiến hành thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp rút ngắn nợ thuế, tăng thu ngân sách. Trong đó, các đơn vị thanh kiểm tra phải có trách nhiệm đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp không để nợ quá 90 ngày. Đồng thời, chỉ đạo các bộ phận nhanh chóng điều chỉnh, xóa các khoản nợ đang vướng mắc về mặt chứng từ…

Bên cạnh đó, ngành thuế cũng sẽ thực hiện các biện pháp xử lý đối với các doanh nghiệp nợ thuế theo trình tự. Trường hợp đơn vị, doanh nghiệp nào mới vi phạm lần đầu, Cục Thuế sẽ nhắc nhở, mời lên làm cam kết trong khoảng thời gian nhất định phải nộp toàn bộ nợ thuế vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, một khi đã cam kết mà không thực hiện thì Cục Thuế sẽ tiến hành các biện pháp cưỡng chế như xác minh số tài khoản tại ngân hàng. Nếu số dư tài khoản còn đủ khả năng trả nợ thì sẽ tiến hành trích tiền từ tài khoản để nộp vào ngân sách. Còn nếu số dư tài khoản không đủ để trả nợ thuế thì Cục Thuế sẽ đình chỉ việc sử dụng hóa đơn của đơn vị, doanh nghiệp đó. Sau đó tiến hành kê biên tài sản và nếu có công nợ của người thứ ba thì sẽ thu luôn qua người thứ ba. Đồng thời yêu cầu cơ quan cấp chứng nhận kinh doanh thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh...

Hy vọng với nhiều biện pháp thu hồi nợ thuế phù hợp, đúng pháp luật, ngành thuế Quảng Ngãi sẽ giảm nợ thuế có khả năng thu xuống dưới 1% vào cuối năm 2015.


Bài, ảnh: HỒNG HOA


 

.
.