Cập nhật lúc: 10:13, 02/08/2015 [GMT+7]
.

Phát triển du lịch sinh thái ở Trà Bồng: Giao thông phải đi trước


(Báo Quảng Ngãi)- Với nhiều cảnh quan thiên nhiên đặc sắc cùng các lễ hội văn hóa dân gian mang đậm bản sắc dân tộc, các huyện miền núi có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái lẫn du lịch văn hóa, tâm linh. Tuy nhiên, do địa hình đi lại khó khăn, đường giao thông chưa được đầu tư, nên du lịch miền núi vẫn chưa bứt phá.

TIN LIÊN QUAN

Dự án “treo” vì thiếu đường

Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Cà Đam được quy hoạch với tổng diện tích khoảng 1.266ha, thuộc các xã Trà Tân và Trà Bùi (Trà Bồng). Trong đó diện tích lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu trung tâm điều hành, tổ chức các dịch vụ du lịch khoảng 266ha và diện tích quy hoạch rừng, tạo vành đai cảnh quan cho khu du lịch khoảng 1.000ha. Đây là dự án được kỳ vọng góp phần làm đa dạng sản phẩm du lịch ở Quảng Ngãi, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của khách du lịch và nhân dân địa phương, xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên, bảo tồn văn hóa dân tộc, đồng thời tạo công ăn việc làm, góp phần nâng cao mức sống, dân trí, xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương. Tuy nhiên, sau khi tổ chức công bố quy hoạch chi tiết vào năm 2013, thì đến nay, dự án trên vẫn đang “dậm chân tại chỗ”.

Tuyến đường giao thông gập ghềnh vào thác Cà Đú (Trà Thủy, Trà Bồng) sẽ được bê tông vào tháng 8 này.
Tuyến đường giao thông gập ghềnh vào thác Cà Đú (Trà Thủy, Trà Bồng) sẽ được bê tông vào tháng 8 này.


Lý giải nguyên nhân, ông Nguyễn Xuân Bắc - Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng cho biết: “Muốn phát triển Cà Đam thành khu du lịch nghỉ dưỡng thì phải đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông. Trong đó, tuyến đường Trà Tân - Cà Đam được xác định phải đầu tư song song với việc quy hoạch và đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Cà Đam. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí đầu tư tuyến đường này lên đến 300 tỷ đồng nên địa phương không kham nổi. Không có đường giao thông lên Cà Đam không chỉ ảnh hưởng đến phát triển du lịch mà người dân của thôn Nia, thôn Quế, thôn Tang (xã Trà Bùi) cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, giao thương”. Và do không thể thực hiện đồng bộ, nên dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cũng vì thế mà bị trì hoãn.

“Không chỉ dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Cà Đam, mà ngay cả khu nghỉ dưỡng Thạch Bích (Trà Bình), dù có phong cảnh đẹp và địa thế thuận lợi khi rất gần với Quốc lộ 24C nhưng khi xúc tiến đầu tư, doanh nghiệp yêu cầu địa phương phải mở rộng và bê tông tuyến đường từ Quốc lộ 24C vào đến suối nước nóng Thạch Bích trước. Dù vậy, huyện vẫn chưa có vốn đầu tư”, ông Nguyễn Xuân Bắc cho biết thêm.

Triển vọng du lịch sinh thái Cà Đú

Thác Cà Đú thuộc thôn 5, xã Trà Thủy (Trà Bồng) được coi là một trong những thắng cảnh đẹp bậc nhất của huyện Trà Bồng. Giữa núi rừng bao la, hoang vu xuất hiện dòng thác Cà Đú đổ xuống những khối đá đen phía dưới tạo ra một khung cảnh hùng vĩ, nên thơ. Vừa được “mãn nhãn” với ngọn thác kỳ vĩ, lại vừa có thể ngâm mình trong dòng nước mát lạnh, xanh rì nên thác Cà Đú dù cách TP.Quảng Ngãi đến 60km, nhưng luôn được khách du lịch gần xa tìm về.

Có được lợi thế về cảnh quan, nhưng đoạn đường gần 1km  từ Quốc lộ 24C vào thác Cà Đú vẫn còn là đường đất gập ghềnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại, thưởng ngoạn của du khách. Đây cũng là một trong những “thiệt thòi” khiến Cà Đú chưa được khai thác hết tiềm năng, vẻ đẹp vốn có. Chính vì thế, UBND xã Trà Thủy chuẩn bị tiến hành bê tông tuyến đường giao thông từ Quốc lộ 24C vào thác Cà Đú vào tháng 8 tới. “Năm nay là năm đầu tiên Trà Thủy được phân bổ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Với nguồn vốn phân bổ giai đoạn 1 là 792 triệu đồng, được sự định hướng của huyện, sự thống nhất của địa phương và nhân dân, Trà Thủy sẽ ưu tiên bê tông đường vào thác Cà Đú để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan, từ đó dần dần phát triển Cà Đú thành điểm du lịch sinh thái”, ông Hồ Văn Vàng - Chủ tịch UBND xã Trà Thủy cho biết.

Dù là một xã còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Trà Thủy vẫn mạnh dạn ưu tiên đầu tư đường giao thông để thúc đẩy sự phát triển của du lịch. Bởi, chính quyền địa phương kỳ vọng sẽ phát triển được điểm du lịch sinh thái Cà Đú và tiếp tục giới thiệu với du khách các đặc sản của địa phương cùng các phong tục, tập quán mang đậm bản sắc của người Cor, để từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân, thúc đẩy sự phát triển của địa phương…

Bài, ảnh: Ý THU
 

.
.