Cập nhật lúc: 13:46, 29/07/2015 [GMT+7]
.

Vì sao tiểu thương không "mặn mà" với chợ tiền tỷ?


(Báo Quảng Ngãi)- Mặc dù chợ Đức Phổ (mới) được xây dựng tiền tỷ với quy mô khang trang, hiện đại đã khánh thành cách đây 3 tháng, nhưng vẫn không nhận được sự đồng thuận của tiểu thương tại chợ Đức Phổ (cũ) trong việc chuyển vào buôn bán, kinh doanh tại đây.

TIN LIÊN QUAN

Công trình chợ Đức Phổ (mới) thuộc Dự án Khu thương mại - Dịch vụ chợ Đức Phổ và Khu nhà ở liền kề với quy mô 6,7ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 174 tỷ đồng. Trong đó, công trình chợ Đức Phổ (mới) có tổng vốn 55 tỷ đồng do Công ty CP đầu tư Hà - Mỹ Á đầu tư, trên khuôn viên rộng trên 13 ngàn m2 gồm nhà lồng chính, hai nhà lồng phụ và dãy ki ốt với tổng diện tích sàn là 8.752m2

Chợ Đức Phổ (mới) xây dựng  hoành tráng vẫn đang trong tình trạng “cửa đóng, then cài”.
Chợ Đức Phổ (mới) xây dựng hoành tráng vẫn đang trong tình trạng “cửa đóng, then cài”.


Hạng mục nhà lồng chính có 3 tầng, diện tích sàn là 4.824m2 với 421 điểm kinh doanh. Còn hai nhà lồng phụ được xây dựng kiên cố, móng cột đổ bê tông cốt thép, mái lợp tôn mục đích phục vụ cho 292 quầy sạp kinh doanh các mặt hàng tươi sống. Ngoài ra, chợ mới còn bố trí khu vực cho 100 tiểu thương kinh doanh không thường xuyên.

Chợ Đức Phổ mới khánh thành vào tháng 3 vừa qua, nhưng nhiều tiểu thương buôn bán, kinh doanh tại chợ Đức Phổ (cũ) vẫn không muốn chuyển vào khu chợ mới. Nhiều tiểu thương cho biết, việc buôn bán rất ế ẩm, chủ yếu là trông chờ vào dịp Tết nhu cầu mua sắm tăng cao, còn khi qua Tết thì sức mua rất thấp. Khi chuyển vào chợ mới, giá thuê cao hơn, tiểu thương không có tiền trang trải.

Thêm lý do nữa là chợ Đức Phổ (cũ) mới đầu tư sửa sang, nâng cấp cách đây ba năm trước. Nhiều tiểu thương đã tốn chi phí, công sức để sửa sang, bên cạnh đó nhiều tiểu thương vẫn còn thời hạn thuê mặt bằng tại chợ Đức Phổ (cũ). “Chợ vừa được xây dựng, sửa sang, thời gian thuê mặt bằng mới thực hiện được ba năm, nên nhiều tiểu thương không đồng ý khi nhà đầu tư chợ mới lấy lý do là xuống cấp để nói tiểu thương chuyển sang chợ mới được”, tiểu thương N.T.M.T kinh doanh quần áo nói.

Ông Trần Em - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết, chợ Đức Phổ (mới) được xây dựng thành chợ thị xã đạt tiêu chuẩn chợ hạng 1. UBND huyện Đức Phổ đã thành lập Ban chỉ đạo vận động tiểu thương chuyển sang kinh doanh tại chợ mới. Hiện nay đã vận động 40% tiểu thương chủ yếu là kinh doanh các mặt hàng tươi sống đồng ý chuyển sang chợ mới, còn lại sẽ vận động đến cuối năm 2015.

Khi được hỏi về quyền lợi của tiểu thương vẫn còn thời hạn hợp đồng thuê mặt bằng tại chợ cũ, ông Trần Em cho rằng, khi chuyển sang chợ mới, tiểu thương vẫn được giữ nguyên việc thuê mặt bằng như hợp đồng cũ. Tuy nhiên hiện tại, giá thuê mặt bằng tại chợ mới vẫn còn đang chờ phê duyệt... Sau khi tiểu thương đồng ý chuyển sang kinh doanh tại chợ mới thì trong tương lai diện tích chợ cũ có thể được xây dựng thành công viên cây xanh, khu vui chơi cho người dân.

Bài, ảnh: BẢO HÒA
 

.
.