Cập nhật lúc: 09:06, 21/07/2015 [GMT+7]
.

Vì sao dừng "công trình khẩn cấp"?


(Báo Quảng Ngãi)- Sở Công thương vừa kiến nghị dừng thi công công trình đường tràn qua sông Tang, nằm trên địa bàn xã Sơn Bao (Sơn Hà). Đây là “công trình khẩn cấp” được UBND tỉnh cho phép triển khai trước đó ít tháng.

TIN LIÊN QUAN

Kiến nghị này được đưa ra sau khi Sở Công thương phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thực địa nơi triển khai thủy điện Đắkđrinh 2 theo chỉ đạo của UBND tỉnh, để tham mưu xử lý thủy điện này.

 Công trình đã giải ngân 50% vốn

Ngày 22.6 vừa qua, UBND huyện Sơn Hà nhận được công văn của Sở Công thương đề nghị tạm dừng thi công đường tràn qua sông Tang để chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Phước Hiền – Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, vị trí xây dựng đường tràn qua sông Tang đã được quy hoạch cho thủy điện Đắkđrinh từ năm 2010. Thủy điện này vừa được UBND tỉnh cho phép tiếp tục triển khai thực hiện và hiện đang trong quá trình hoàn tất các quy trình, thủ tục cần thiết. “Nếu tiếp tục thi công đường  tràn qua sông Tang thì khi thủy điện triển khai thực hiện công trình này sẽ nằm trong lòng hồ, không phát huy tác dụng, gây lãng phí” – ông Trần Phước Hiền cho biết.

Công trình đường tràn qua sông Tang đã thi công hoàn thành nhiều hạng mục.
Công trình đường tràn qua sông Tang đã thi công hoàn thành nhiều hạng mục.


Công trình đường tràn qua sông Tang trải qua “hành trình kiến nghị, xem xét, rồi quyết định” theo đúng quy trình thủ tục của một “công trình đầu tư theo lệnh khẩn cấp”. Sau hơn một năm ròng rã kiến nghị và được chấp thuận, ngày 3.3.2015, UBND huyện Sơn Hà chính thức triển khai thi công. Công trình có chiều dài hơn 2km, bề rộng nền đường 4m, mặt đường 3,5m, tổng mức đầu tư hơn 13,2 tỷ đồng, từ nguồn thu vượt dự toán năm 2013. Thi công theo “lệnh khẩn cấp” nên công trình được yêu cầu phải hoàn thành trong năm 2015.

Theo báo cáo của UBND huyện Sơn Hà, ngay sau khi khởi công, đơn vị trúng thầu đã đẩy nhanh tiến độ thi công, cố gắng hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay để nhân dân trong vùng đi lại đảm bảo an toàn. Đến nay nhiều hạng mục đã cơ bản hoàn thành và công trình đã giải ngân hơn 6,5 tỷ đồng, đạt hơn 50% kế hoạch.

Tiếp tục thi công hay dừng?

Dự án thủy điện Đắkđrinh 2 được cấp phép từ năm 2010. Sau nhiều năm “ngủ đông”, đến 2014 chủ đầu tư là Công ty CP thủy điện miền Trung mới rục rịch triển khai. Mặc dù vậy, trên thực tế quy hoạch về thủy điện Đắkđrinh 2 đến nay vẫn chưa thực hiện các bước công khai theo quy định.

Ngày 26.6.2015, tức là sau 4 ngày Sở Công thương Quảng Ngãi có công văn đề nghị UBND huyện Sơn Hà dừng thi công đường tràn qua sông Tang thì Bộ Công thương có công văn gửi UBND tỉnh, “Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo chủ đầu tư Dự án thủy điện Đắkđrinh 2 lập báo cáo phân tích đánh giá cụ thể về hiệu quả kinh tế, tài chính, làm rõ mức độ ảnh hưởng của dự án đối với dân sinh trong vùng để các ngành chức năng của tỉnh tham mưu cho tỉnh có nên tiếp tục triển khai dự án hay không. Trường hợp dự án thủy điện này nếu sau khi tính toán và kiểm tra có hiệu quả kinh tế thấp, ảnh hưởng lớn đến đất rừng, rẫy và môi trường, dân sinh – kinh tế và không nhận được sự đồng thuận của địa phương, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét không đầu tư và loại khỏi quy hoạch đối với Dự án thủy điện Đắkđrinh 2”.

Trong khi chưa biết Dự án thủy điện Đăkđrinh 2 dừng hay tiếp tục, thì công trình đường tràn qua sông Tang có được triển khai thi công tiếp hay phải dừng như kiến nghị của Sở Công thương? Câu hỏi này hiện còn để ngỏ!

Hơn 1.000 dân mong chờ “con đường khẩn cấp”

Sông Tang được đầu tư xây dựng thủy điện kết hợp thủy lợi Nước Trong. Tuy nhiên, khi thủy điện này đi vào phát điện thì việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân xã Sơn Bao gặp rất nhiều khó khăn. Trước kia người dân có thể lội qua sông, nhưng khi thủy điện phát điện, lưu lượng nước tăng cao, chảy xiết người dân không thể qua sông được. Khi thủy điện xả lũ, người dân ở một số thôn trong xã bị chia cắt, cô lập hoàn toàn.

Sở Kế hoạch và Đầu tư trong phần kiến nghị với UBND tỉnh để thực hiện đầu tư khẩn cấp đường tràn qua sông Tang khẳng định: “Đây là con đường độc đạo. Nếu nước sông Tang lớn, dân sẽ không còn đường đi lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội của người dân”. Vì vậy mà đường tràn qua sông Tang được đầu tư theo lệnh khẩn cấp, phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay để đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt cho người dân.

Công trình hiện đang ở vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Và cái kết của công trình này như thế nào thì vẫn phải chờ. Riêng với hơn 1.000 người dân ở Mang Nà, Nước Bao, Tà Oi, họ cần một “lối đi” an toàn, khi mà mùa mưa bão đang đến gần!

Bài, ảnh: THANH NHỊ
 

.
.